Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Dương lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026

Được sự đồng ý của Thường trực Huyện uỷ, UBND huyện Tam Dương, Hội CTĐ Vĩnh Phúc. Ngày 14/9/2021, Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Dương tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự Đại hội có các đồng chí: Lê Văn Long, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh; Nguyễn Thanh Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tam Dương, Chủ tịch HĐND huyện; Phùng Mạnh Thắng, PBT, Chủ tịch UBND huyện; Kiều Thị Hồng Hoa, TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Lê Xuân Bình, TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện; Bùi Thị Thủy, TVHU, Chủ tịch MTTQ VN huyện; Lãnh đạo các Phòng, ban chuyên môn thuộc Huyện ủy, UBND huyện và một số cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn cùng các đ/c trong BCH Hội Chữ thập đỏ huyện, xã, các cơ quan, trường học trên địa bàn huyện.

Hội Chữ Thập đỏ huyện Tam Dương hiện có hơn 9.000 hội viên, sinh hoạt ở 217 chi hội cơ sở. Trong nhiệm kỳ qua, Hội Chữ Thập đỏ huyện Tam Dương đã thực hiện tốt công tác từ thiện, nhân đạo và đã thu được những kết quả tích cực. Các phong trào và cuộc vận động được triển khai sâu rộng trên địa bàn như: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”, “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; nhiều mô hình, sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn như: Mô hình gia đình hiến máu, hũ gạo tình thương, nuôi lợn nhựa tiết kiệm… Hội Chữ thập đỏ huyện thực hiện tốt các hoạt động cứu trợ xã hội, bảo trợ­­­­­­­­­­­­­ nạn nhân chất độc da cam và hỗ trợ các đối tượng đặc biệt khó khăn. Trong 5 năm qua, tổng trị giá các mặt hoạt động đạt được 18.778.229.000đ. Trong đó: phong trào ““Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” tiếp nhận, trao tặng 15.636 suất quà tết, trị giá 4.991.210.000đ cho đối tượng tàn tật, trẻ em mồ côi, NNDC, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn; Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”  đã đưa được 20 địa chỉ lên trang iNhandao, tiếp nhận, trao tặng và giới thiệu giúp đỡ được 296 địa chỉ với tổng số tiền 4.890.620.000đ cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống; Tổ chức phối hợp vận động và hỗ trợ xây, sửa nhà cho 14 gia đình nghèo có khó khăn về nhà ở với tổng trị giá 1.038.000.000đ. Ngoài ra, còn trợ giúp được 1.825 lượt người với tổng trị giá 2.277.514.000đ qua các hình thức: Trao tặng quà, học bổng, sổ tiết kiệm, xe đạp, tặng sách vở, quần áo cho học sinh, trao bò cho các hộ gia đình khó khăn, tặng xe lăn, máy trợ thính cho người tàn tật,… Vận động, quyên góp ủng hộ cho trên 700 gia đình đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt trị giá 685.804.000đ; Trước diễn biến phức tạp của dịch, bệnh Covid-19, Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp với các ban, ngành, các Câu lạc bộ, Đội, nhóm tình nguyện tổ chức tuyên truyền, vận động ủng hộ và thực hiện các hoạt động hỗ trợ thiết thực với tổng trị giá: 1.899.751.000đ qua các hình thức: Tiếp nhận và trao tặng 147.500 chiếc khẩu trang, 282 chai nước sát khuẩn, phối hợp trao 100 suất quà, tiếp nhận và bàn giao máy xét nghiệm Covid-19 và tủ an toàn sinh học cho Trung tâm y tế huyện; các Câu lạc bộ, đội nhóm tình nguyện vận động hàng nhu yếu phẩm, tiền mặt hỗ trợ các chốt, hỗ trợ bà con nhân dân TP. HCM… Hỗ trợ bữa ăn trưa, ăn sáng miễn phí cho 50.625 lượt bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện trị giá 784.640.000đ; khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc, phục hồi chức năng cho nạn nhân da cam, hỗ trợ y tế cho 48.769 lượt người trị giá 1.253.470.000đ; Phong trào “Hiến máu tình nguyện” trên địa bàn huyện 05 năm qua, đã vận động trên 10 nghìn lượt người tham gia và tiếp nhận 2.887 đơn vị máu an toàn trị giá 919.750.000đ cung cấp cho các bệnh viện, góp phần tích cực vòa việc cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện. Bên cạnh đó Hội còn vận động được 04 tình nguyện viên tham gia đăng ký hiến mô, hiến tạng, hiến bộ phận cơ thể người sau chết não ở các xã: Đạo Tú, Duy Phiên, TT Hợp Hòa, Kim Long.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, trong nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Chữ Thập đỏ huyện Tam Dương tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, rà soát đầy đủ 100% địa chỉ nhân đạo trong toàn huyện; phấn đấu 50% địa chỉ nhân đạo được cập nhật lên hệ thống thông tin nhân đạo điện tử iNhandao, trong đó có khoảng 30% địa chỉ nhân đạo được kết nối thường xuyên. Thực hiện tốt Tháng nhân đạo hàng năm, phấn đấu tổ chức thực hiện 1-2 dịch vụ nhân đạo mỗi năm. Phấn đấu đạt tỷ lệ 1,5% dân số tham gia hiến máu, vận động được 01 TNV/ năm đăng ký hiến mô, hiến tạng.

Tại Đại hội, đã bầu Ban Chấp hành Hội Chữ Thập đỏ huyện khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 25 đồng chí và Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cũng tại Đại hội, UBND huyện Tam Dương đã khen tặng cho 06 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào công tác Hội và có nhiều đóng góp cho Hội chữ thập đỏ nhiệm kỳ 2016-2021.

Với truyền thống và sức mạnh nhân đạo, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện Tam Dương tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, đẩy mạnh sự nghiệp chăm lo giúp đỡ, chia sẻ với những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xứng đáng là tổ chức nòng cốt mang tính chuyên nghiệp, là cầu nối thân thiện giữa nhà tài trợ với các đối tượng dễ bị tổn thương trong mọi lĩnh vực hoạt động nhân đạo, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân Tam Dương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển vì con ng­­ười, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng huyện Tam Dương trở thành huyện Công nghiệp, phát triển bền vững./.

Trần Nga- CTĐ Tam Dương