Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Dấu ấn “Tháng nhân đạo” năm 2023

“Tháng Nhân đạo” đã góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cá nhân đối với công tác nhân đạo, tạo phong trào tương thân, tương ái rộng lớn trong cộng đồng, mang lại điểm nhấn và kết quả nổi bật so với các hoạt động nhân đạo thường xuyên.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ phát động "Tháng Nhân đạo" năm 2023.
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2023.

Với mục tiêu tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội trong công tác nhân đạo, đưa Tháng Nhân đạo thực sự trở thành Tháng toàn dân làm nhân đạo, góp phần thực hiện chủ trương, chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai tháng Nhân đạo 2023 với chủ đề Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”.

Tháng Nhân đạo được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động lần đầu tiên vào tháng 5/2018. Sau nhiều năm triển khai hiệu quả tại một số tỉnh, đến năm 2021, Tháng Nhân đạo đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng cho phép triển khai trên phạm vi cả nước. Tại Vĩnh Phúc, hoạt động của Tháng Nhân đạo qua các năm đã góp phần tăng cường tinh thần trách nhiệm, sự gắn kết xã hội, thúc đẩy sự vươn lên của nhiều người có hoàn cảnh khó khăn và nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức, nhân dân về vai trò, vị trí của Hội CTĐ trong đời sống xã hội. Qua 5 năm triển khai, toàn tỉnh đã trợ giúp được hơn 60 nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn, trị giá hơn 44,5 tỷ đồng với các hoạt động thiết thực như khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; trao tặng quà, xe đạp, học bổng; hỗ trợ xây nhà CTĐ; công trình nhân đạo; tổ chức chợ nhân đạo…

Nối tiếp kết quả đạt được qua các năm, năm 2023, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục triển khai Tháng Nhân đạo tới các cấp hội trong toàn tỉnh với mục tiêu hỗ trợ được từ 3.000 – 3.500 lượt người có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, mỗi huyện, thành phố phấn đấu trợ giúp từ 300 – 350 lượt người, mức hỗ trợ có giá trị từ 500.000 đồng trở lên, các hình thức trợ giúp đa dạng, phù hợp với tình hình thực tiễn; phấn đấu toàn tỉnh có ít nhất 150 địa chỉ nhân đạo được giới thiệu và được kết nối hỗ trợ thông qua hệ thống iNhanDao. Kết quả, toàn các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh đã tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tham gia trợ giúp được 13.299 lượt người với tổng trị giá trên 9,8 tỷ đồng trong “Tháng Nhân đạo” năm 2023 (đạt 379% vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra), trong đó có các hoạt động nổi bật như:

Hoạt động tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2023: Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2023 và gặp mặt, tôn vinh các nhà tài trợ tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Tại Lễ phát động Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã nhận được 2,8 tỷ đồng ủng hộ của các các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. Trong đó, Ban vận động Quỹ “Bầu ơi” ủng hộ 150 triệu đồng, Hội Chữ thập đỏ thành phố Phúc Yên vận động ủng hộ trên 500 triệu đồng, Công ty TNHH Dược Vĩnh Phúc ủng hộ 50 triệu đồng, Hội Khuyến học tỉnh Vĩnh Phúc ủng hộ 50 triệu đồng…Bên cạnh việc tiếp nhận ủng hộ của các đơn vị, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã ủng hộ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả do động đất 100 triệu đồng, tặng quà cho 20 trẻ em mô côi có hoàn cảnh khó khăn….

Hoạt động gắn các địa chỉ nhân đạo: Vĩnh Phúc là một trong các tỉnh tích cực rà soát, lập hồ sơ và đăng tải các “Địa chỉ nhân đạo” có hoàn cảnh khó khăn lên hệ thống inhandao.vn do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai. Trong tháng 5, toàn hệ thống Hội đã đăng tải được 168 địa chỉ nhân đạo lên hệ thống inhandao.vn (đạt 112% kế hoạch đề ra), một số đơn vị làm tốt công tác cập nhật địa chỉ nhân đạo lên hệ thống như: Vĩnh Tường, Tam Dương, Sông Lô, Tam Đảo, Yên Lạc. Bên cạnh đó, công tác vận động hỗ trợ các “địa chỉ nhân đạo” có hoàn cảnh khó khăn được các cấp Hội triển khai thường xuyên, trong tháng 5 toàn Hội vận động và trợ giúp được 1.866 địa chỉ nhân đạo với tổng trị giá trên 3,4 tỷ đồng.

Đặc biệt, Nhân dịp Tết Thiếu nhi 01/6 Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tham mưu lãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà cho 76 trẻ em mồ côi, khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn đang học tập và được nuôi dưỡng tại các trung tâm như: Trung tâm Hy Vọng (Lập Thạch), Trung tâm Sao Mai (Tam Dương), Bệnh viện Sản nhi với tổng trị giá trên 27 triệu đồng. Đây là hoạt động thiết thực thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành đối với sự nghiệp chăm sóc, giáo dục, bồi dưỡng thế hệ măng non của đất nước, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Hoạt động trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn: Toàn hệ thống Hội hỗ trợ được 11.158 lượt người với tổng trị giá 3,990 tỷ đồng. Cấp Hội cơ sở tích cực phối hợp với các Câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện trên địa bàn cùng chung tay góp sức hỗ trợ người dân khó khăn bằng nhiều hình thức như: hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm, khám và tư vấn sức khỏe miễn phí. Đặc biệt là hoạt động hỗ trợ các suất ăn miễn phí giúp đỡ các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các Bệnh viện, trung tâm y tế, điển hình là một số câu lạc bộ hoạt động tốt như: Câu lạc bộ Tấm lòng Nhân ái huyện Bình Xuyên, Câu lạc bộ Từ Tâm huyện Sông Lô, Câu lạc bộ nồi cháo Nhân ái thành phố Phúc Yên…

Hoạt động xây dựng công trình Nhân đạo: Trong Tháng Nhân đạo năm 2023, toàn Hội vận động và hỗ trợ xây dựng được 15 công trình nhân đạo với tổng trị giá trên 1,7 tỷ đồng, trong đó Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ 01 công trình nhân đạo Nhà Chữ thập đỏ cho thành phố Vĩnh Yên, trị giá 100 triệu đồng và hỗ trợ 08 Nhà Chữ thập đỏ cho 08 huyện, thành phố với tổng trị giá 290 triệu đồng. Đây là hoạt động được một số huyện, thành Hội tích cực triển khai trong đó nguồn lực chủ yếu do các cấp Hội vận động được từ các Câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện viên Chữ thập đỏ.

Hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện: Trong “Tháng Nhân đạo” năm 2023, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các huyện, thành phố tích cực chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền tăng cường lãnh đạo công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, xây dựng kế hoạch, tham mưu UBND cùng cấp giao chỉ tiêu cho Ban Chỉ đạo cấp xã, phường, thị trấn và các Ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị có liên quan, triển khai thực hiện tốt các chiến dịch, sự kiện lớn do Ban Chỉ đạo tỉnh phát động. Kết quả, toàn tỉnh tuyên truyền và vận động được 1.510 đơn vị máu. Số lượng máu thu được đã góp phần cứu chữa cho nhiều người bệnh, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, nhất là trong thời điểm dịch bệnh và thiên tai, thảm họa.

Các hoạt động ý nghĩa trong Tháng Nhân đạo năm 2023 đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong lòng mỗi người dân. Đó cũng chính là tiền đề quan trọng để Hội Chữ thập đỏ các cấp tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua, phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Nguyễn Thị Quỳnh Liên

                                           Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013487
Visit Today : 236
This Month : 5515
This Year : 13487