Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

“Hành trình nhân đạo – Trao nhận yêu thương”

Với mục tiêu tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội trong công tác nhân đạo, đưa Tháng Nhân đạo thực sự trở thành tháng toàn dân làm công tác nhân đạo, góp phần thực hiện chủ trương, chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã triển khai Tháng Nhân đạo 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo – Trao nhận yêu thương”.

Đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao quà và tiền hỗ trợ gia đình em Ngô Tùng Dương, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Kim Ly
Đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao quà và tiền hỗ trợ gia đình em Ngô Tùng Dương, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Kim Ly

Tháng Nhân đạo được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động lần đầu tiên vào tháng 5/2018. Sau nhiều năm triển khai hiệu quả tại một số tỉnh, đến năm 2021, Tháng Nhân đạo đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng cho phép triển khai trên phạm vi cả nước.

Tại Vĩnh Phúc, hoạt động của Tháng Nhân đạo qua các năm đã góp phần tăng cường tinh thần trách nhiệm, sự gắn kết xã hội, thúc đẩy sự vươn lên của nhiều người có hoàn cảnh khó khăn và nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức, nhân dân về vai trò, vị trí của Hội CTĐ trong đời sống xã hội.

Tháng Nhân đạo năm 2024 diễn ra từ ngày 1-31/5, cao điểm từ ngày 8/5 (Ngày CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội CTĐ Việt Nam).

Với chủ đề “Hành trình nhân đạo – Trao nhận yêu thương”, Tháng Nhân đạo năm 2024 tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân hướng đến một hành trình của lòng nhân ái mà ở đó mỗi người đều có thể tham gia, đóng góp, gắn kết, cống hiến để sẻ chia, trao đi những tấm lòng, tình yêu thương, sẵn sàng trợ giúp các hoàn cảnh khó khăn, nhân lên những hành động tử tế, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Trần Phú Phương cho biết: “Năm 2023, các hoạt động trong Tháng Nhân đạo của tỉnh đạt hơn 9,8 tỷ đồng, trợ giúp cho gần 13.300 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế. Tháng Nhân đạo góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, cá nhân đối với công tác nhân đạo, tạo sự lan tỏa phong trào tương thân, tương ái trong cộng đồng, mang lại điểm nhấn và kết quả nổi bật so với các hoạt động nhân đạo thường xuyên.

Năm 2024, các nội dung hoạt động trong Tháng Nhân đạo cùng hướng đến mục tiêu tuyên truyền, lan tỏa giá trị nhân ái đến đông đảo người dân, tiếp tục tạo đà đưa phong trào “Người tốt, việc thiện – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” phát triển.

Điểm nhấn của chuỗi hoạt động là tư vấn, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ sinh kế cho người nghèo; hỗ trợ về dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật; vận động hiến máu tình nguyện, hiến mô tạng nhân đạo”.

Nối tiếp kết quả đạt được qua các năm, năm 2024, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục triển khai Tháng Nhân đạo tới các cấp hội với mục tiêu hỗ trợ được 4.000 – 4.500 lượt người có hoàn cảnh khó khăn.

Trong đó, mỗi huyện, thành phố phấn đấu trợ giúp 400- 450 lượt người, mức hỗ trợ giá trị từ 500.000 đồng trở lên, với các hình thức trợ giúp đa dạng, phù hợp với tình hình thực tiễn; phấn đấu toàn tỉnh có ít nhất 150 địa chỉ nhân đạo được giới thiệu và được kết nối hỗ trợ thông qua hệ thống iNhandao. Mỗi huyện, thành hội, cơ quan, đơn vị đăng ký nhận đỡ đầu ít nhất 1 địa chỉ nhân đạo có hoàn cảnh khó khăn hoặc triển khai 1 công trình nhân đạo.

Toàn hội vận động nguồn lực hỗ trợ được ít nhất 1 công trình nhân đạo, trị giá từ 150 triệu đồng trở lên; vận động, hỗ trợ xây dựng 2 ngôi nhà CTĐ; hỗ trợ sinh kế, gắn địa chỉ nhân đạo đối với ít nhất 50 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá hỗ trợ tối thiểu 5 triệu đồng/hộ…

Đồng thời, duy trì ổn định kế hoạch tổ chức hiến máu cùng với củng cố các mô hình Ngân hàng máu sống, Câu lạc bộ máu hiếm; triển khai hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí nhằm trợ giúp cộng đồng…

Các đối tượng được hỗ trợ trong Tháng Nhân đạo là hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hỏa hoạn hoặc gặp rủi ro bất ngờ dẫn tới rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; người dễ bị tổn thương; người già, trẻ mồ côi không nơi nương tựa.

Năm 2024 cũng là năm đầu tiên Trung ương Hội CTĐ Việt Nam triển khai Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái”. Chiến dịch nhằm gây quỹ hỗ trợ sinh kế cho 70 gia đình nghèo, khám bệnh cho 7.000 người, tư vấn dinh dưỡng, cấp sữa cho học sinh nghèo, hỗ trợ 7 bếp ăn bán trú cho trường học vùng cao; phục vụ 700 người tham gia chợ nhân đạo tại các tỉnh vùng cao trong Tháng Nhân đạo năm 2024.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, Hội CTĐ tỉnh đã ban hành kế hoạch, hướng dẫn, chỉ đạo các cấp hội quán triệt sâu sắc, tuyên truyền đến các chi, tổ hội chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn thực hiện. Đồng thời, gửi thư ngỏ vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay trợ giúp các đối tượng yếu thế, thực hiện các hoạt động đẹp hướng về cộng đồng.

Các hoạt động trong Tháng Nhân đạo năm 2024 sẽ được tổ chức rộng khắp trong toàn tỉnh, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình của địa phương. Qua đó, kịp thời phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến và những sáng kiến, kinh nghiệm, mô hình, cách làm hiệu quả, sáng tạo trong tham mưu tổ chức thực hiện.

Bích Huệ

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1004883
Visit Today : 109
This Month : 4883
This Year : 4883