Hội Chữ thâp đỏ huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc đang là một trong số huyện Hội phát triển toàn diện. Từ năm 2010 đến nay huyện Hội đã được Trung ương, tỉnh Hội và Huyện ủy, UBND, UBMTTQ huyện ghi nhận đánh giá, biểu dương bởi có nhiều thành tích mới trên tất cả các mặt hoạt động.

Trước hết, tổ chức Hội Chữ thập đỏ phát triển không ngừng và rộng khắp. So với 5 năm trước, cơ quan huyện Hội số cán bộ chuyên trách đã tăng thêm 01 người lên 03 người; Hội Chữ thập đỏ các xã, thị trấn 100% là Chủ tịch chuyên trách. Trước đây, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã,  thị trấn hoạt động kiêm nhiệm, nay đã được hưởng hệ số 1,0 . Tổ chức chi Hội và các đội tình nguyện Chữ thập đỏ được thành lập, hoạt động cả ở cấp huyện và cấp xã. Đến nay, toàn huyện có 17 Hội cơ sở, với 216 chi hội (tăng 51). Số Hội viên hiện có hơn bốn ngàn người, tăng 980 người so với đầu nhiệm kỳ. Lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ tăng từ 215 người lên 281 người, phân bố ở cả 2 cấp, được bồi dưỡng kỹ năng vận động và chủ động tham gia các mặt công tác của các cấp Hội đang trở thành lực lượng quan trọng của Hội.

Các cấp Hội đã có nhiều chuyển biến tích cực, trong 4 nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của Hội Chữ thập đỏ đã có sự đổi mới về nội dung và phương thức thực hiện, đạt kết quả khích lệ. Công tác truyền thông được mở rộng, hình thức phong phú hơn: Hội đã phối hợp với Phòng văn hoá thông tin, Đài truyền thanh huyện, Bản tin nhân đạo của tỉnh, báo Vĩnh Phúc đăng tải 33 tin, bài, ảnh, phóng sự về các hoạt động của Hội; treo 370 băng zôn, 650 pa nô, 5500 tờ rơi tuyên truyền cổ động nhân dịp kỷ niệm ngày quốc tế CTĐ-TLLĐ, ngày toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện, tháng hành động vì nạn nhân da cam. Công tác đào tạo huấn luyện cũng được các cấp Hội đẩy mạnh, bên cạnh việc tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác do tỉnh Hội tổ chức, huyện Hội còn tổ chức 15 lớp tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên giúp cho họ hiểu biết thêm về Luật hoạt động Chữ thập đỏ, ý nghĩa nhân văn của phong trào hiến máu tình nguyện và những hoạt động xã hội mang tính cộng đồng mà trực tiếp Chữ thập đỏ các cấp đang triển khai thực hiện, thông qua những gương người tốt, việc tốt, tập thể điển hình với những việc làm cụ thể thiết thực, mộc mạc, giúp cho hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm.

Về công tác xã hội, trước năm 2010 chỉ tập trung cứu trợ theo vụ việc. Từ năm 2011 trở đi, công tác xã hội thực hiện đồng thời cứu trợ đột xuất, thường xuyên với phát triển bền vững. Đã hỗ trợ vốn không phải trả lãi trị giá 90 đồng cho 30 hộ nạn nhân chất độc da cam sản xuất kinh doanh. Khảo sát thực tế, hơn 60% số hộ sử dụng vốn đúng mục đích, từng bước làm ăn có lãi, đời sống ổn định. Điều đó cho thấy, hỗ trợ phát triển bền vững là hướng đi đúng và là xu thế của thời kỳ công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã duy trì tốt phong trào tương thân tương ái với phương châm “Vận động tại chỗ, cứu trợ tại chỗ”. Bình quân mỗi năm toàn huyện Hội thăm và tặng quà cho 750 người nghèo, người dễ bị tổn thương. Về công tác xã hội: Thực hiện phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”: Toàn huyện Hội đã tổ chức tiếp nhận, trao tặng 13.437 suất quà tết, tổng giá trị 4.114 triệu đồng; từ nguồn vận động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ cho đối tượng tàn tật, trẻ em mồ côi, NNDC, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn; 5 năm 2011 – 2015 tăng 2 tỷ đồng so với tổng giá trị công tác xã hội 5 năm 2006 – 2010. Các hình thức và nội dung trợ giúp các đối tượng khó khăn ngày càng đa dạng và thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tham gia.

Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Trong số 901 hồ sơ các địa chỉ cần sự trợ giúp các cấp Hội đã hỗ trợ được 703 người, với tổng giá trị là hơn 1,2 tỷ đồng. Trong đó có 05 cháu học sinh là con, cháu nạn nhân da cam  nhận học bổng do tổ chức VNED tài trợ mỗi suất 3.500.000đ/năm (hỗ trợ từ năm 2011-2015 tại Trung tâm Trợ giúp nạn nhân chất độc màu da cam/Dioxin và người tàn tật tỉnh); hỗ trợ VLXD cho 45 hộ nghèo xây dựng nhà ở với gần 3000m2 gạch lát nền, 11,2m3 cát xây, 1000 viên gạch bê tông, đồng thời tình nguyện viên Chữ thập đỏ còn đóng góp hàng trăm ngày công giúp các hộ gia đình dọn vệ sinh, đào móng, vận chuyển vật liệu… để xây dựng nhà Chữ thập đỏ, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết.

Trong 5 năm qua, huyện Hội đã tổ chức đưa, đón 15 đợt nạn nhân da cam đi phục hồi chức năng tại Trung tâm Trợ giúp nạn nhân chất độc màu da cam/Dioxin và người tàn tật tỉnh với tổng số 466 lượt người; đã triển khai vận động cán bộ hội viên đóng góp trên 43 triệu đồng ủng hộ Trung ương Hội xây dựng Trung tâm phục hồi chức năng cho nạn nhân da cam tại Sầm Sơn – Thanh Hóa vượt chỉ tiêu được giao; Trong dịp tết nguyên đán và các kỷ niệm ngày truyền thống: Ngày thương binh liệt sỹ (27/7), Tháng hành động vì NNCĐ DC (10/8-10/9), ngày Thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11)… Huyện Hội còn phối hợp với Hội Nạn nhân da cam, Hội Cựu thanh niên xung phong, Hội Bảo trợ trẻ em mồ côi và người tàn tật tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà  4.120 xuất quà với tổng giá trị hơn 2 tỷ đồng. Trong đó có 97 chiếc xe lăn phục vụ cho các đối tượng tàn tật và nạn nhân chiến tranh phục vụ trong sinh hoạt; 840 chiếc áo phông cộc tay, 80 thùng áo khoác đông, chăn ấm và nhiều vật dụng gia đình do tổ chức KFHI (Hàn Quốc) và Tập đoàn Prime tài trợ.

Đồng hành cùng huyện Hội, các cơ sở Hội cũng có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Nổi bật như: Hội CTĐ xã Trung Mỹ đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện cho Hội phát triển về số lượng và chất lượng, số hội viên năm sau tăng hơn năm trước; hàng năm Hội triển khai  kế hoạch vận động quỹ xã hội – nhân đạo tới cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên CTĐ và nhân dân; đặt hòm quỹ tại các đền, chùa; đặt thùng gạo tình thương tại các hộ gia đình có máy say sát, do vậy chân quỹ của Hội mỗi năm đạt 40 triệu đồng; gần đây Hội Chữ thập đỏ thị trấn Hương Canh đã thành lập đội y- bác sỹ tình nguyện, tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí, giảng dạy sơ cấp cứu, tập hợp nhóm các cá nhân hảo tâm duy trì bữa ăn sáng chăm lo cho bệnh nhân tại Trung tâm y tế huyện; vận động các đình, chùa tặng 60 suất quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, tổng trị giá 36 triệu đồng; hàng năm Hội đã triển khai kế hoạch vận động quỹ xã hội nhân đạo và đi vận động trực tiếp từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đến nay quỹ Hội đạt 35 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ thị trấn Gia Khánh đã biết vận dụng tranh thủ sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy đảng, chính quyền hàng năm tổ chức vận động quỹ xã hội nhân đạo từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đã thu về hơn 30 triệu đồng quỹ Hội, giúp cho 45 hội viên vay vốn để chăn nuôi, chỉ đạo Chi hội Cổ Độ kêu gọi vận động tại chỗ giúp đỡ một hộ gia đình bị cháy nhà với số tiền là 10.125.00đ; Hội Chữ thập đỏ thị trấn Thanh Lãng vận động ngân hàng ViettinBank giúp đỡ 11 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn mỗi xuất quà 500.000đ, vận động trợ giúp cho người già cô đơn, gia đình có con mắc bệnh hiểm nghèo, với số tiền 5.000.000đ. Một số cơ sở Hội còn phối hợp tổ chức Đêm hội trăng rằm hàng năm và thăm chia sẻ đột xuất đến đối tượng bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn rủi ro, đuối nước …Chính các mô hình và điển hình trên đã làm cho hình ảnh Hội Chữ thập đỏ ngày càng rõ nét trong cộng đồng.

Ngoài ra các cấp Hội còn duy trì hoạt động chăm sóc sức khoẻ nhân dân, lấy việc cải thiện sức khoẻ cho các đối tượng dễ bị tổn thương và bị tổn thương làm trung tâm. 5 năm gần đây, toàn huyện Hội đã phối hợp với đội ngũ cán bộ y bác sỹ tình nguyện tổ chức 15 đợt khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 2291 lượt người,  tổ chức đưa 90 đối tượng trẻ em dưới 16 tuổi, bị khuyết tật khám sàng lọc ban đầu, kết quả 14 trẻ em khuyết tật vận động, 05 trẻ em sứt môi hở hàm ếch, 11 tim bẩm sinh và 01 trẻ em cong vẹo cột sống đã được đi phẫu thuật miễn phí tại Hà Nội; Phối hợp Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên, Bình Xuyên tổ chức 03 đợt khám sàng lọc các bệnh về mắt cho nhân dân trên địa bàn huyện; kết quả khám sàng lọc có 483 người đến khám và chỉ định 298 người được mổ mắt thay thuỷ tinh thể, mổ mộng, quặm mắt; Phòng khám nhân đạo CTĐ huyện đã khám bệnh, tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho 2.149 lượt người và cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt người thuộc đối tượng là người nghèo, NNDC…;  tổng giá trị đạt trên 3 tỷ đồng.

Cán bộ, hội viên, tình nguyện viên đã đi đầu trong việc tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo, vì vậy phong trào hiến máu nhân đạo có bước phát triển cả bề rộng và chiều sâu, tăng nhanh số lượng đơn vị máu thu gom. Năm 2010 chỉ thu được hơn 200 đơn vị máu thì năm 2011 tăng lên 300 đơn vị và năm 2014 thu gom vượt 2010 hơn 200 đơn vị. Số đơn vị máu thu  gom cơ bản đáp ứng yêu cầu cấp cứu và điều trị của Bệnh viện, đến nay toàn huyện đã tổ chức tuyên truyền vận động được 3.073 lượt người đăng ký tham gia HMNĐ hiến máu, thu gom được 1.716 đơn vị máu an toàn, tổng giá trị công tác HMNĐ đạt 453.275 triệu đồng; Các cấp Hội còn chủ động triển khai công tác phòng ngừa thảm hoạ, giảm nhẹ thiên tai, phục vụ sản xuất và đời sống. Những năm qua, huyện Hội tập huấn sơ cấp cứu, cấp cứu đuối nước, sơ cứu tai nạn giao thông cho 125 lượt TNV. Từ sau tập huấn đến nay, các TNV đã sơ cứu, cấp cứu được hơn 217 trường hợp. Đây là một kết quả rất đáng khích lệ, bởi từ năm 2007 trở về trước chưa làm được.

Những thành tích trên đây là động lực thúc đẩy Hội Chữ thập đỏ huyện Bình Xuyên phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch 5 năm 2011 – 2016. Trước mắt các cấp Hội tiếp tục tổ chức thực hiện rộng rãi cuộc vận động “ Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Thông qua cuộc vận động để đẩy mạnh xã hội hoá công tác nhân đạo, đồng thời nâng cao vị thế của Hội. Muốn vậy, các cấp Hội phải đổi mới phương thức và nội dung hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, từ cơ sở, sát đối tượng, hiệu quả và bền vững.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2020 Hội Chữ thập đỏ phấn đấu cơ bản hoàn thiện hệ thống tổ chức Hội: 100% số xã, phường, thị trấn, các trường THPT, trường Dạy nghề, Trung cấp, Trường Cao đẳng; 100% số trường Tiểu học, Trung học cơ sở và mỗi thôn, làng, tổ dân phố; 70% số cơ quan y tế trong toàn huyện có tổ chức Hội Chữ thập đỏ hoạt động thường xuyên.

Các hoạt động chính của Hội: Công tác xã hội, chăm sóc sức khoẻ nhân dân; tuyên truyền vận động và tổ chức HMNĐ; công tác xây dựng Quỹ Hội diễn ra thường xuyên ở các cấp Hội, chủ yếu ở Hội cơ sở. Số hộ nghèo, hộ nạn nhân chất độc da cam được Hội trợ giúp phát triển bền vững mỗi năm từ 40-50 hộ. Số đối tượng dễ bị tổn thương và bị tổn thương được Hội thăm hỏi, tặng quà tăng bình quân 25%-30%/năm. Duy trì và phát triển bữa ăn tình thương cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm y tế huyện. Mỗi năm vận động thu gom từ 350-500 đơn vị máu.

Để đạt được các mục tiêu trên, trước hết phải xây dựng đội ngũ cán bộ Chữ thập đỏ có tâm và có tầm, phát triển mạnh mạng lưới tình nguyện viên. Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về phong trào Chữ thập đỏ và hoạt động nhân đạo. Tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo của Huyện ủy, sự chỉ đạo của tỉnh Hội và Ủy ban nhân dân huyện, sự ủng hộ của các cấp, các ngành, sự đồng tình tham gia của các tầng lớp nhân dân. Mở rộng công tác đối ngoại để kêu gọi các chương trình dự án trợ giúp nhân đạo. Được như thế, Hội Chữ thập đỏ Bình Xuyên sẽ không ngừng phát triển và xứng đáng là tổ chức nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo trên địa bàn.

Trần Kiên

                                                                 Chủ tịch Hội CTĐ Bình Xuyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SuperWebTricks Loading...