Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Dương làm tốt công tác nhân đạo, từ thiện

Thời gian qua, công tác hội và phong trào chữ thập đỏ (CTĐ) trên địa bàn huyện Tam Dương có chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, đặc biệt là những hoàn cảnh khó khăn.

Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Dương phối hợp với Công ty T&T Vina trao quà Tết tặng học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Kim Ly
Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Dương phối hợp với Công ty T&T Vina trao quà Tết tặng học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Kim Ly

Thực hiện Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội CTĐ Việt Nam” và Chỉ thị số 18 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ trong tình hình mới, hằng năm, Hội CTĐ huyện Tam Dương xây dựng kế hoạch, tổ chức phổ biến, quán triệt đến cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ trong tình hình mới, góp phần quan trọng thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Hội CTĐ huyện Tam Dương hiện có 20 hội cơ sở, 256 chi hội với gần 4.000 hội viên; hơn 600 tình nguyện viên và gần 5.000 thanh, thiếu niên CTĐ; 3 câu lạc bộ từ thiện và 1 bếp ăn tình thương với gần 150 tình nguyện viên.

Để các hoạt động, phong trào đạt kết quả cao, các cấp hội tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, giữ vững vai trò cầu nối, điều phối, thống nhất trong hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của địa phương, lan tỏa lòng nhân ái, đoàn kết, sẻ chia trong cộng đồng.

Các phong trào, cuộc vận động như “Tết Nhân ái”, “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Hiến máu tình nguyện”… được các cấp hội đẩy mạnh, tạo được hiệu ứng tích cực, thu hút đông đảo tình nguyện viên và nhân dân tham gia, hưởng ứng.

Trong quý I/2024, toàn hội đã trợ giúp được hơn 4.500 lượt người, tổng trị giá các mặt hoạt động đạt hơn 1,4 tỷ đồng. “Tết Nhân ái” năm 2024, Hội CTĐ các cấp trên địa bàn huyện đã tuyên truyền, vận động và tiếp nhận, trao tặng hơn 2.870 suất quà, đạt hơn 160% chỉ tiêu tỉnh giao.

Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, đến nay, Hội CTĐ huyện đã lập hồ sơ 45 địa chỉ nhân đạo là các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần trợ giúp lên hệ thống iNHANDAO toàn quốc; tăng cường tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài huyện chung tay giúp đỡ các đối tượng vượt qua khó khăn trước mắt và lâu dài.

Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Dương trao tiền hỗ trợ xây nhà cho gia đình ông Phùng Văn Quang ở xã Đồng Tĩnh. Ảnh: Kim Ly
Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Dương trao tiền hỗ trợ xây nhà cho gia đình ông Phùng Văn Quang ở xã Đồng Tĩnh. Ảnh: Kim Ly

Công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng được hội quan tâm triển khai thực hiện. Hằng năm, các cấp hội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, các cơ sở y tế tổ chức khám, tư vấn sức khỏe định kỳ, cấp thuốc miễn phí, phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam.

Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, phương pháp chăm sóc sức khỏe; tham gia phòng, chống dịch bệnh… được duy trì thường xuyên. Công tác hiến máu tình nguyện có nhiều chuyển biến tích cực.

Năm 2023, các cấp hội phối hợp với ngành Y tế tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 9.871 lượt người; tổ chức thành công 4 đợt hiến máu tình nguyện với hơn 2.000 người tham gia, thu được 1.663 đơn vị máu an toàn (đạt hơn 110% so với chỉ tiêu tỉnh giao). Thông qua phong trào hiến máu tình nguyện đã có nhiều tập thể, cá nhân điển hình được tặng Bằng khen, Giấy khen.

Chủ tịch Hội CTĐ huyện Tam Dương Nguyễn Văn Hưng cho biết: “Nhận thức rõ công tác từ thiện, nhân đạo có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, đối tượng gặp tai nạn, rủi ro vơi bớt khó khăn trong cuộc sống, Hội CTĐ huyện đã chỉ đạo các cấp hội chú trọng huy động các nguồn xã hội hóa từ những tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ những số phận không may mắn, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Nhờ vậy, hoạt động nhân đạo của hội ngày một bền vững, được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng, trở thành phong trào “Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện”. Mỗi hoạt động từ thiện của Hội CTĐ huyện đều hướng về những hoàn cảnh khó khăn, những số phận kém may mắn trong xã hội. Dù trực tiếp tổ chức thực hiện hay đóng vai trò “cầu nối”, hội đều thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo”.

Thời gian tới, Hội CTĐ huyện tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, phát huy tốt vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động từ thiện, nhân đạo để giúp những người nghèo, người yếu thế vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Trước mắt, hội tập trung tổ chức hiệu quả Tháng Nhân đạo 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo – Trao nhận yêu thương”. Các hoạt động sẽ được trải đều trên toàn huyện, lồng ghép với các sự kiện như “Những giọt máu hồng hè năm 2024”; chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2024…

Bích Huệ

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1004875
Visit Today : 101
This Month : 4875
This Year : 4875