Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa phương

Với tinh thần “Chữ thập đỏ – Vì mọi người, ở mọi nơi”, trong những năm qua, công tác hội và Phong trào Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai có hiệu quả, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, phù hợp với nhu cầu của đối tượng cần trợ giúp, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

Đại diện lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh và Đoàn thanh niên Văn phòng UBND tỉnh đến thăm, tặng quà cháu Lê Thị Linh, xã Phương Khoan, huyện Sông Lô.
Đại diện lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh và Đoàn thanh niên Văn phòng UBND tỉnh đến thăm, tặng quà cháu Lê Thị Linh, xã Phương Khoan, huyện Sông Lô.

Từ khi Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) ban hành Chỉ thị số 43-CT/TƯ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam đến nay, nhận thức và sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ Trung ương tới địa phương đối với Hội CTĐ cũng như các mặt công tác Hội có bước chuyển biến rõ nét. Phần lớn các đơn vị nhận thức đầy đủ, toàn diện, sâu sắc hơn về vị trí, vai trò trách nhiệm, nhiệm vụ của hệ thống Hội Chữ thập đỏ.

Để góp phần vào việc thực hiện chính sách an sinh xã hội ở địa phương, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và nhân dân phát huy truyền thống nhân đạo, tương thân tương ái, tổ chức nhiều phong trào thiết thực, có ý nghĩa xã hội to lớn. Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và sự chỉ đạo trực tiếp của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội CTĐ tỉnh đã củng cố, phát triển tổ chức, hướng về cơ sở, triển khai thực hiện các phong trào, hoạt động ngày càng phong phú, đa dạng, đi vào chiều sâu. Những việc làm thiết thực của Hội đã góp phần làm vơi đi nỗi đau của những người kém may mắn, khơi dậy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc và xây dựng tình đoàn kết, gắn bó cộng đồng.

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo kết nối được nhiều nhà tài trợ trong và ngoài nước, các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ nguồn lực giúp đỡ cho nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Nhiều mô hình nhân đạo được duy trì, nhân rộng mang lại hiệu quả thiết thực như: Mô hình làm nhà Chữ thập đỏ, nhà tình nghĩa; mô hình nhận đỡ đầu sinh viên vượt khó; mô hình trợ cấp thường xuyên cho các hộ nghèo, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ liệt sỹ; mô hình “Bếp ăn tình thương” cung cấp bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện, mô hình “Chợ Nhân đạo” …; Kết quả từ đầu nhiệm kỳ 2021-2025 đến nay, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong toàn tỉnh đã trợ giúp được 163.324 lượt người có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 108,7 tỷ đồng.

Triển khai thực hiện Phong trào “Tết Nhân ái” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khởi xướng (gọi tắt là Phong trào), phát động và triển khai đã thu được nhiều kết quả thiết thực, trở thành nét đẹp trong đời sống xã hội và là hoạt động truyền thống của các cấp Hội, được Đảng, Nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân ủng hộ, ghi nhận và đánh giá cao. Cùng với cả nước, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc đã vượt qua khó khăn, thách thức tích cực thi đua thực hiện thắng lợi Phong trào góp phần chung tay cùng với cấp uỷ đảng, chính quyền thực hiện tốt chính sách an sinh – xã hội tại địa phương. Các cấp Hội CTĐ đã tích cực triển khai Phong trào “Tết Nhân ái”, vận động, phối hợp và trao tặng được 92.041 suất quà, trị giá 55 tỷ đồng.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”: Các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tích cực tham gia ủng hộ, thực hiện Cuộc vận động; trong đó, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị nêu cao tính gương mẫu thực hiện giúp đỡ từ 01 đến 02 “địa chỉ nhân đạo” mỗi năm; Tỉnh Hội chỉ đạo, phối hợp với Hội CTĐ các huyện, thành phố rà soát “Địa chỉ nhân đạo” với trên 40 nghìn địa chỉ trên địa bàn toàn tỉnh cần giúp đỡ; Kết quả từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn Hội đã trợ giúp được 3.605 “địa chỉ nhân đạo”, trị giá trên 6 tỷ đồng với nhiều hình thức trợ giúp khác nhau như: hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ kinh phí chữa bệnh, hỗ trợ xây, sửa nhà ở, tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó…

Dự án “Ngân hàng bò”: Được duy trì thường xuyên ở các cấp Hội, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, được sự tài trợ của nhiều đơn vị khác nhau (Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội CTĐ quận Long Biên – thành phố Hà Nội, tổ chức KFHI Hàn Quốc…), Hội CTĐ đã hỗ trợ vốn nuôi 208 con bò sinh sản cho các hộ gia đình khó khăn, trị giá 2,3 tỷ đồng.

Mô hình Nhà Chữ thập đỏ, công trình nhân đạo: Hội đã thực hiện hiệu quả mô hình Nhà Chữ thập đỏ, công trình nhân đạo và đạt được kết quả tốt. Việc triển khai mô hình được đẩy mạnh trong các dịp: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Tháng Nhân đạo”, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”… Kết quả, các cấp Hội đã hỗ trợ xây mới và sửa được 142 nhà (trị giá mỗi nhà từ 50 đến 100 triệu đồng do Hội CTĐ các cấp vận động và trích kinh phí hỗ trợ), tổng trị giá đạt 7,8 tỷ đồng, Hội hỗ trợ xây dựng 3 công trình xã hội trị giá 300 triệu đồng (Sông Lô: 01 công trình, Tam Đảo: 01 công trình; Vĩnh Yên: 01 công trình).

Kết quả thực hiện “Tháng Nhân đạo”: Từ năm 2021-2023, nhân “Tháng Nhân đạo” được các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh triển khai hiệu quả với nhiều hoạt động thiết thực như: Khám bệnh cấp thuốc miễn phí, trao tặng quà, xe đạp, học bổng, hỗ trợ xây nhà CTĐ, tổ chức “Chợ Nhân đạo”… Kết quả toàn hội đã vận động, trợ giúp được 34.727 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, trị giá đạt 37,6 tỷ đồng (hàng năm, đều vượt chỉ tiêu Trung ương Hội đề ra).

Công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa: Hội CTĐ tỉnh, huyện, thành phố tham gia Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh và các huyện, thành phố; thành lập Ban phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên tai Hội CTĐ tỉnh; xây dựng Kế hoạch phòng, chống, ứng phó thảm họa thiên tai hàng năm. Đồng thời, các cấp Hội phối hợp với Ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cùng cấp tích cực tuyên tuyền, hướng dẫn người dân cách phòng ngừa và ứng phó với thiên tai, thảm họa; chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” để ứng cứu kịp thời khi thiên tai xảy ra. Hội CTĐ các cấp thường xuyên tuyên truyền, tập huấn, đào tạo, đào tạo lại kỹ năng sơ cấp cứu cộng đồng, sơ cấp cứu công nghiệp cho đội ngũ tình nguyện viên CTĐ, an toàn viên ở một số doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động của các chốt sơ cấp cứu. Từ đầu nhiệm kỳ (2021-2025) đến nay, các cấp Hội đã tổ chức tập huấn, cứu trợ, cấp áo phao cho hơn 400 lượt người với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19: Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức vận động và thực hiện các hoạt động hỗ trợ thiết thực như: Phun khử khuẩn, tặng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn; tặng trang thiết bị y tế; cấp nhu yếu phẩm, suất ăn miễn phí cho các khu vực cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa, giãn cách xã hội; hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; giải cứu nông sản giúp người dân vùng dịch (Hải Dương, Bắc Giang)…; các cấp Hội đã vận động và hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 được trên 22 tỷ đồng (trong đó, tiền mặt trị giá trên 13 tỷ đồng, hàng hóa quy đổi giá trị trên 9 tỷ đồng).

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân: Hội CTĐ chủ động tổ chức và phối hợp với các đơn vị: Bệnh viện Quân Y 109, Bệnh viện K74 TW, Viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Hội Đông Y, Trung tâm Y tế, Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup, Bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng thuộc Bộ LĐ-TB&XH… tổ chức khám, tuyên truyền, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, duy trì các hoạt động chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người nghèo, nạn nhân da cam, gia đình chính sách…cho 25.661 lượt người, trị giá trên 31,5 tỷ đồng.

Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện; hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người và hiến xác: Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện được Ban Chỉ đạo các cấp quan tâm, đẩy mạnh. Nhiều chương trình hiến máu lớn được tổ chức và thu được kết quả cao như: Chiến dịch “Lễ hội Xuân hồng”, “Ngày Chủ nhật đỏ”; Hành trình đỏ – “Kết nối dòng máu Việt”, Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”, tổ chức chuỗi hoạt động nhân “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” – 7/4, “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu” – 14/6 và nhiều ngày hội hiến máu tại các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… Kết quả, từ đầu nhiệm kỳ (2021-2025) đến nay, toàn tỉnh đã tiếp nhận được 50.819 đơn vị máu an toàn, tổng trị giá 12,7 tỷ đồng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu cấp cứu và điều trị trong các bệnh viện trên địa bàn tỉnh (đạt tỷ lệ 1,3% – 1,5% dân số tham gia hiến máu/năm).

Công tác trợ giúp người khuyết tật: Hội Chữ thập đỏ tỉnh luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nguồn lực hỗ trợ người khuyết tật, kết quả Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã hỗ trợ y tế, sức khỏe (phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng, cung cấp các dụng cụ trợ giúp), hỗ trợ đời sống (dạy nghề, tạo việc làm), hỗ trợ vốn, con giống phát triển kinh tế, cải thiện đồi sống văn hóa tinh thần cho 6.432 lượt người, với tổng trị giá 4,7 tỷ đồng, góp phần vào việc thực hiện chính sách xã hội và công cuộc đổi mới của tỉnh.

Công tác trợ giúp, chăm sóc nạn nhân chất độc da cam: Tiếp tục thực hiện hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp là con đẻ của người hoạt động khánh chiến bị nhiễm chất độc hóa học với nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau như: tư vấn, khám bệnh, chăm sóc sức khỏe, dạy nghề, hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất …; Kết quả từ năm 2021 đến nay, toàn Hội đã trợ giúp được 10.131 lượt nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 3,3 tỷ đồng.

Trước yêu cầu mới hiện nay, công tác Hội và phong trào CTĐ cần tiếp tục tập trung xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp, phát huy vai trò nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo. Chủ động tham gia ứng phó kịp thời, hiệu quả với thách thức, tình huống trong công tác nhân đạo. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội, đóng góp tích cực cho phong trào CTĐ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Những hoạt động thiết thực này góp phần cổ vũ, động viên, khích lệ các tầng lớp nhân dân hướng thiện, trở thành một trong những nét đẹp trong đời sống cộng đồng.

Trần Phú Phương

                                                                    Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Vĩnh Phúc

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1004885
Visit Today : 111
This Month : 4885
This Year : 4885