Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu cho người lao động

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, trang bị kiến thức sơ cấp cứu cho người dân, đặc biệt là người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần đảm bảo an toàn lao động tại cơ sở.

Cán bộ Hội CTĐ tỉnh hướng dẫn cách sơ cấp cứu cho công nhân Công ty TNHH Solum Vina, huyện Bình Xuyên.
Nhằm nâng cao chất lượng công tác an toàn lao động, mới đây, Hợp tác xã Vật liệu xây dựng Tuổi trẻ phối hợp với Hội CTĐ tỉnh tổ chức tập huấn sơ cấp cứu cho người lao động đang làm việc tại đơn vị.

Tại buổi tập huấn, người lao động đã được trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ năng sơ cấp cứu; nguyên lý cơ bản về sơ cấp cứu tại chỗ; băng bó vết thương; kỹ thuật cầm máu tạm thời, cố định gãy xương tạm thời, hồi sinh tim phổi, băng, ép; phương pháp vận chuyển nạn nhân an toàn không cáng và có cáng để cấp cứu ban đầu…

Chị Nguyễn Thị Mai, Trưởng Phòng Hành chính nhân sự, Hợp tác xã Vật liệu xây dựng Tuổi trẻ cho biết: “Đảm bảo an toàn trong lao động, sản xuất là 1 trong 3 tiêu chí quan trọng luôn được đơn vị quan tâm. Do đó, việc tạo điều kiện để người lao động được tham gia tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu là hoạt động cần thiết, góp phần lan tỏa, nâng cao nhận thức của người lao động về nguy cơ tai nạn thương tích nói chung, tai nạn giao thông, an toàn lao động sản xuất nói riêng và tầm quan trọng của sơ cấp cứu trong các tình huống khẩn cấp.

Qua đó, khuyến khích người lao động tham gia học cách sơ cấp cứu để có khả năng tự cứu bản thân hoặc hỗ trợ người xung quanh, góp phần hạn chế những thương tích nghiêm trọng trong trường hợp không may xảy ra tai nạn lao động”.

Thực hiện nhiệm vụ được quy định trong Luật Hoạt động CTĐ và chức năng, nhiệm vụ được quy định trong Điều lệ hội, những năm qua, Hội CTĐ Việt Nam đã sát cánh cùng ngành Y tế tổ chức các hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức về sơ cấp cứu, phòng, chống tai nạn, thương tích cho người dân.

Xây dựng chương trình và tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu CTĐ theo các cấp độ phù hợp với cộng đồng tình nguyện viên, hướng dẫn viên và tập huấn viên trình Bộ Y tế phê duyệt; tham gia huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu cho người dân; huấn luyện để từng bước hình thành và phát triển lực lượng tình nguyện viên sơ cấp cứu CTĐ; xây dựng đội ngũ hướng dẫn viên, tập huấn viên sơ cấp cứu CTĐ và quy chế quản lý.

Tổ chức hoạt động của mạng lưới trạm, điểm, trung tâm huấn luyện sơ cấp cứu CTĐ từng bước được chuẩn hóa theo quy định, ưu tiên ở những địa bàn hay xảy ra tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước; thí điểm tổ chức một số đội tình nguyện viện sơ cấp cứu CTĐ lưu động.

Tại Vĩnh Phúc, việc tham gia lĩnh vực sơ cấp cứu tại cộng đồng chủ yếu dựa vào lực lượng, phương tiện, trang thiết bị của ngành Y tế và Hội CTĐ. Trong khi ngành Y tế tập trung cho công tác điều trị tại bệnh viện và các cơ sở y tế thì Hội CTĐ lại có thế mạnh hoạt động tại cộng đồng.

Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nguyễn Văn Long cho biết: “Sơ cấp cứu là một trong những kỹ năng quan trọng để mỗi người có thể linh hoạt ứng biến trong những sự cố bất ngờ. Thời gian qua, Hội CTĐ đã tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho các tình nguyện viên CTĐ, giúp họ nắm vững nguyên tắc xử lý, thành thạo các động tác băng bó, cầm máu, cố định. Tình nguyện viên là lực lượng nòng cốt để phát huy và nhân rộng hoạt động sơ cấp cứu ra cộng đồng.

Việc tổ chức tập huấn cho người lao động trong các doanh nghiệp cũng được Hội CTĐ tỉnh đẩy mạnh triển khai. So với các dạng tai nạn thương tích khác, tai nạn lao động trong các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất luôn tiềm ẩn, vì vậy, việc đẩy mạnh hướng dẫn, tập huấn sơ cấp cứu kịp thời sẽ hạn chế được những tác động của tai nạn lao động tới sức khỏe trước mắt cũng như lâu dài của người lao động”.

Thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về phòng tránh tai nạn thương tích và huấn luyện sơ cấp cứu cho người lao động tại các doanh nghiệp, đội ngũ lái xe taxi, lái xe ôm, giáo viên, học sinh, sinh viên… để kéo giảm những rủi ro do tai nạn thương tích, tai nạn lao động gây ra, góp phần bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân”.

Chia sẻ bài viết:

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013493
Visit Today : 242
This Month : 5521
This Year : 13493