Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Kết quả Tháng Nhân đạo năm 2022 của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc

Với mục tiêu tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội trong công tác nhân đạo, đưa Tháng Nhân đạo thực sự trở thành Tháng toàn dân làm nhân đạo, góp phần thực hiện chủ trương, chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai Tháng Nhân đạo 2022 với chủ đề “Gắn kết cộng đồng – Lan tỏa hành động nhân ái” và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

 

Tháng Nhân đạo được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động triển khai lần đầu tiên vào tháng 5-2018. Sau nhiều năm triển khai hiệu quả tại một số tỉnh, đến năm 2021, Tháng Nhân đạo đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng cho phép triển khai trên phạm vi cả nước. Sau 5 năm triển khai, Tháng Nhân đạo tại Vĩnh Phúc đã trở thành một hoạt động nhân đạo, từ thiện được các đơn vị, tổ chức, cá nhân tích cực hưởng ứng. Với chủ đề “Kết nối cộng đồng – Lan tỏa hành động nhân ái”, Tháng Nhân đạo năm 2022 đã lan tỏa lòng nhân ái trong các tầng lớp Nhân dân, đề cao trách nhiệm và tôn vinh các tổ chức, tập thể, cá nhân trong thực hiện các hoạt động nhân đạo, xây dựng cộng đồng đoàn kết. Từ đó, thu hút các tổ chức, cá nhân tích cực vận động, hưởng ứng, tham gia các hoạt động nhân đạo, trợ giúp các đối tượng khó khăn, dễ bị tổn thương trong xã hội; góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Để các hoạt động Chữ thập đỏ trong Tháng Nhân đạo đạt hiệu quả cao, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã xây dựng kế hoạch hoạt động, vận động nguồn lực; chỉ đạo các cấp Hội Chữ thập đỏ phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong xây dựng địa chỉ nhân đạo, hòm quỹ nhân đạo tại địa phương. Từ đó, làm cơ sở để thu hút các đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng quỹ, triển khai các hoạt động nhân đạo. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các hình thức như, băng zôn, tờ rơi, mạng xã hội, qua loa truyền thanh, hay tuyên truyền lồng ghép trong các hoạt động của Hội nhằm lan tỏa các hoạt động nhân đạo trong cộng đồng. Cùng với đó, tăng cường huy động nguồn lực, xây dựng nguồn quỹ nhân đạo để trợ giúp những mảnh đời bất hạnh, xây dựng công trình phúc lợi phục vụ đời sống Nhân dân vùng khó, vùng sâu, vùng xa; hỗ trợ sinh kế cho những người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tháng Nhân đạo năm 2022, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh phấn đấu vận động và trợ giúp được từ 2.000-3.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, lập hồ sơ và kết nối trợ giúp 200 địa chỉ nhân đạo, hỗ trợ xây dựng ít nhất 1 công trình nhân đạo trị giá 100 triệu đồng. Trong đó, chương trình gắn địa chỉ nhân đạo có sự tham gia ủng hộ trực tiếp của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành địa phương. Đối tượng trợ giúp là gia đình hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, các “địa chỉ nhân đạo” có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, người già cô đơn không nơi nương tựa. Kết quả, toàn các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh đã tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tham gia hoạt động trợ giúp “Tháng Nhân đạo” năm 2022 và đã trợ giúp được 10.977 lượt người với tổng trị giá 7,080 tỷ đồng (đạt 365,9%, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra), trong đó:

Hoạt động tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2022: Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2022 và gặp mặt, tôn vinh các CLB, đội, Nhóm tình nguyền viên Chữ thập đỏ tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Tại Lễ phát động Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã nhận được 862,860 triệu đồng ủng hộ của các các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. Trong đó, Công ty TNHH Vina Union, Khu công nghiệp Bá Thiện II, huyện Bình Xuyên ủng hộ 500 triệu đồng. Ngoài ra, Tập đoàn Prime Group ủng hộ 3000m2 gạch lát nền cho người nghèo, Bệnh viện Melatec ủng hộ khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho 10.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

 Hoạt động gắn các địa chỉ nhân đạo: Vĩnh Phúc là một trong các tỉnh tích cực rà soát, lập hồ sơ và đăng tải các “Địa chỉ nhân đạo” có hoàn cảnh khó khăn lên hệ thống iNhandao do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai. Trong tháng 5, toàn hệ thống Hội đã đăng tải được 62 địa chỉ nhân đạo lên hệ thống, một số đơn vị làm tốt công tác cập nhật địa chỉ nhân đạo lên hệ thống như: Vĩnh Tường, Bình Xuyên, Yên Lạc. Tuy nhiên, số địa chỉ nhân đạo được cập nhật lên hệ thống iNhandao chỉ đạt 31% so với chỉ tiêu kế hoạch giao là 200 địa chỉ nhân đạo trong Tháng Nhân đạo; nguyên nhân do một số huyện, thành Hội không cập nhật hoặc cập nhật số lượng địa chỉ nhân đạo không đạt chỉ tiêu kế hoạch giao như: Tam Đảo, Phúc Yên, Tam Dương, Sông Lô, Vĩnh Yên, Lập Thạch. Bên cạnh đó, công tác vận động hỗ trợ các “địa chỉ nhân đạo” có hoàn cảnh khó khăn được các cấp Hội triển khai thường xuyên, trong tháng 5 toàn Hội vận động và trợ giúp được 1.180 địa chỉ nhân đạo với tổng trị giá 1,150 tỷ đồng.

 Đặc biệt, Nhân dịp Tết Thiếu nhi 01/6 Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tham mưu lãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà cho 95 trẻ em mồ côi, khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn đang học tập và được nuôi dưỡng tại các trung tâm như: Trung tâm hy Vọng (Lập Thạch), Trung tâm Sao Mai (Tam Dương), Trung tâm hỗ trợ và phát triển Giáo dục (Vĩnh Yên), Hội người mù tỉnh Vĩnh Phúc với tổng trị giá gần 50 triệu đồng. Đây là hoạt động thiết thực thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành đối với sự nghiệp chăm sóc, giáo dục, bồi dưỡng thế hệ măng non của đất nước, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Hoạt động trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn: Toàn hệ thống Hội hỗ trợ được 6.907 lượt người với tổng trị giá 3,448 tỷ đồng. Cấp Hội cơ sở tích cực phối hợp với các Câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện trên địa bàn cùng chung tay góp sức hỗ trợ người dân khó khăn bằng nhiều hình thức như: hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm, khám và tư vấn sức khỏe miễn phí. Đặc biệt là hoạt động hỗ trợ các suất ăn miễn phí giúp đỡ các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các Bệnh viện, trung tâm y tế, điển hình là một số câu lạc bộ hoạt động tốt như: Câu lạc bộ Tấm lòng Nhân ái huyện Bình Xuyên, Câu lạc bộ Từ Tâm huyện Sông Lô, Câu lạc bộ nồi cháo Nhân ái thành phố Phúc Yên…; Trong Tháng Nhân đạo năm 2022, toàn Hội vận động và hỗ trợ xây dựng được 09 công trình nhân đạo với tổng trị giá 227 triệu đồng. Đây là hoạt động được một số huyện, thành Hội tích cực triển khai trong đó nguồn lực chủ yếu do các cấp Hội vận động được từ các Câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện viên Chữ thập đỏ.

Hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện: Trong tháng 5 Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các huyện, thành phố tích cực chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền tăng cường lãnh đạo công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, xây dựng kế hoạch, tham mưu UBND cùng cấp giao chỉ tiêu cho Ban Chỉ đạo cấp xã, phường, thị trấn và các Ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị có liên quan, triển khai thực hiện tốt các chiến dịch, sự kiện lớn do Ban Chỉ đạo tỉnh phát động. Kết quả, toàn tỉnh tuyên truyền và vận động được 1.308 đvm. Số lượng máu thu được đã góp phần cứu chữa cho nhiều người bệnh, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Có được kết quả trên là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, UB MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy; các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; Sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan truyền thông trong tỉnh; Sự tham gia, ủng hộ tích cực của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh; Sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các cấp Hội Chữ thập đỏ và của các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, việc huy động nguồn lực nhân “Tháng Nhân đạo 2022’’ đạt hiệu quả, trợ giúp được nhiều đối tượng mang tính bền vững.

Những hoạt động hướng về cộng đồng trong Tháng nhân đạo nói riêng và những nỗ lực của các cấp Hội Chữ thập đỏ nói chung đã chứng minh Hội Chữ thập đỏ đã và đang phát huy tốt vai trò là đơn vị nòng cốt trong công tác vận động nguồn lực chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm sức mạnh để họ vươn lên trong cuộc sống. Từ đó, góp phần cùng tỉnh thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Nguyễn Thị Quỳnh Liên

Chia sẻ bài viết:

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1004881
Visit Today : 107
This Month : 4881
This Year : 4881