Thành phố Phúc Yên là một trong những địa phương làm tốt hoạt động từ thiện, nhân đạo, trong đó phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) được triển khai hiệu quả, phát triển rộng khắp với sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân, từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng máu trong điều trị, cấp cứu người bệnh.

Các tình nguyện viên thành phố Phúc Yên tham gia hiến máu. Ảnh: Dương Chung

Hơn 40 lần hiến máu và tiểu cầu, chị Hồ Thị Hồng Gấm, giáo viên Trường THCS Xuân Hòa là một trong những tấm gương tiêu biểu tham gia phong trào HMTN của thành phố. Chị Gấm chia sẻ: “Tôi tham gia HMTN lần đầu vào năm 2014 và thường xuyên hiến máu từ 1 – 2 lần/năm; đăng ký hiến tiểu cầu tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Từng chứng kiến người thân của mình được nhận máu từ những giọt máu hiến tặng, tôi vô cùng cảm kích và nhận ra rằng đó chính là món quà quý giá nhất, là chiếc phao cứu sinh mà bất kỳ ai khi đứng trước “cánh cửa sinh tử” được trao tặng. Từ đó, tôi nghĩ mình sẽ làm điều gì đó để cứu sống thêm nhiều người bệnh đang cần máu. Với tôi, đây cũng là việc làm thể hiện trách nhiệm của một công dân với cộng đồng, xã hội; nếu điều kiện sức khỏe cho phép, tôi luôn sẵn sàng tham gia hiến máu”.

Được biết, ngoài trực tiếp tham gia hiến máu, chị Gấm đã vận động được nhiều người cùng tham gia hoạt động nhân văn này. Nhờ vậy, chị Gấm đã được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam và được vinh danh trong nhiều chương trình của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Với chị Gấm, đây thực sự là những món quà ý nghĩa, tiếp thêm động lực để chị tiếp tục cống hiến, lan tỏa hành trình nhân ái đến với nhiều người theo đúng tinh thần “Mỗi giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”.

Những năm gần đây, phong trào HMTN trên địa bàn thành phố Phúc Yên ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo nhân dân, góp phần đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị cho người bệnh tại các cơ sở y tế.

Từ phong trào HMTN đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, sẵn sàng chia sẻ những giọt máu của mình, góp phần đem lại sự sống cho người bệnh. Nhận thức của người dân về hiến máu cứu người có nhiều chuyển biến tích cực, thực sự trở thành nét đẹp văn hóa của mỗi cá nhân và cả cộng đồng.

Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Phúc Yên Bùi Thị Hương Hải cho biết: “Để phong trào HMTN thực sự lan tỏa, hằng năm, Hội CTĐ thành phố chủ động tham mưu Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể triển khai đến các cơ quan, đơn vị, địa phương. Trên cơ sở đó, đẩy mạnh tuyên truyền với nội dung đa dạng, phong phú và tiếp cận được nhiều đối tượng.

Hằng năm, Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố tổ chức 2-3 đợt HMTN. Để các chương trình được tổ chức thành công, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan, nhất là đội ngũ y, bác sĩ Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ… đảm bảo các điều kiện để công tác lấy máu nhanh chóng, an toàn.

Rút kinh nghiệm qua nhiều đợt tổ chức HMTN tập trung, Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố đã đề ra giải pháp nâng cao toàn diện chất lượng khâu tổ chức, đảm bảo sự thuận lợi cũng như quyền và lợi ích của người tham gia hiến máu.

Địa điểm tổ chức HMTN tập trung được bố trí tại những khu vực công cộng có không gian rộng rãi, thoáng mát nhưng vẫn đảm bảo tính trang trọng, đồng thời đảm bảo kết hợp được yếu tố tuyên truyền trực quan. Trước mỗi chương trình, Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố đều chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức, có phương án cụ thể, chi tiết, huy động đông đảo lực lượng tình nguyện viên tham gia.

Để giảm thời gian chờ đợi, tạo tâm lý thoải mái cho người đi hiến máu, tại các đợt HMTN tập trung, Ban Tổ chức luôn bố trí đội ngũ cộng tác viên CTĐ, các y, bác sĩ, nhân viên y tế, điều dưỡng tham gia, phối hợp làm tốt hơn khâu khám sức khỏe trước khi lấy máu. Khâu theo dõi và tư vấn sau khi lấy máu cũng được quan tâm hơn, nhất là đối với những người lần đầu tham gia HMTN”.

Nhờ làm tốt công tác vận động và chú trọng đổi mới hoạt động HMTN, số lượng người tham gia HMTN trên địa bàn thành phố Phúc Yên không ngừng tăng về số lượng và chất lượng. Năm 2023, toàn thành phố vận động được hơn 3.000 tình nguyện viên tham gia hiến máu, thu được hơn 1.260 đơn vị máu an toàn.

Để công tác HMTN đạt kết quả cao, thời gian tới, Hội CTĐ thành phố Phúc Yên tiếp tục chỉ đạo các cấp hội trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện, xây dựng kế hoạch phân bổ chỉ tiêu phù hợp thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp, chú trọng công tác phối hợp tổ chức các đợt hiến máu, bảo đảm an toàn; thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người hiến máu và người vận động hiến máu.

Đồng thời, quan tâm sâu sát đến phong trào, nêu cao tính gương mẫu, đi đầu của người đứng đầu trong HMTN, tạo sự lan tỏa để phong trào HMTN đạt được kết quả cao nhất.

Bích Huệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SuperWebTricks Loading...