Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

NGÀNH Y TỄ VĨNH PHÚC VỚI CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN

Trong những năm qua, Ngành Y tế Vĩnh Phúc được đánh giá là Ngành có phong trào hiến máu tình nguyện khá mạnh trên địa bàn tỉnh. Bằng việc tuyên tuyền, vận động và tổ chức thành công Lễ hội Xuân hồng – Hiến máu tình nguyện với thông điệp “Cán bộ Ngành Y tế Vĩnh Phúc Hiến máu đầu xuân – Nhân lên hạnh phúc”.  Cán bộ Ngành Y tế luôn hăng hái tham gia trong phong trào hiến máu tình nguyện, nhiều cán bộ y tế đã có hàng chục lần tham gia hiến máu và sẵn sàng là kho máu sống để cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân.


Cán bộ ngành Y tế tham gia hiến máu tình nguyện tại Lễ Hội Xuân Hồng năm 2019

Hằng năm, vào khoảng thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán khi mà người lao động, sinh viên, học sinh,… về nghỉ Tết là lúc xảy ra tình trạng thiếu hụt máu chung trong cả nước nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, nhu cầu máu để cứu sống những bệnh nhân cấp cứu, những bệnh nhân nặng, mắc bệnh hiểm nghèo ngày càng lớn và trở nên cấp thiết. Là Ngành thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân nên rất thấu hiểu ý nghĩa lớn lao của việc hiến máu, giá trị nguồn máu cho công tác điều trị để cứu sống những bệnh nhân nặng, mắc bệnh hiểm nghèo.

Với ý nghĩa đó, Ngành Y tế Vĩnh Phúc đã tích cực tuyên truyền, vận động đến đông đảo các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế và các cá nhân, cơ quan, đơn vị ngoài ngành về ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, từ đó đã thu hút đông đảo các cán bộ y tế, các cá nhân ngoài ngành tham gia. Kết quả mỗi lần phát động, thu hút hàng nghìn tình nguyện viên là cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên đến từ các Bệnh viện, Trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế tham gia đăng ký hiến máu.

Trước đây, Ngành Y tế thường chỉ tuyên truyền, vận động được khoảng 600 – 700 cán bộ y tế tham gia hiến máu, và chỉ tổ chức một điểm tại thị xã  Vĩnh Yên nên chưa tạo điều kiện thuận lợi cho những người xa Vĩnh Yên đến hiến máu và chỉ thu được khoảng hơn 300 đơn vị máu. Từ năm 2017 đến nay, trên cơ sở truyền thống hiến máu hàng năm, Sở Y tế đã chỉ đạo sâu sát, thay đổi trong cách thức tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện và mở rộng thêm các điểm hiến máu trên địa bàn tỉnh là: TP.Vĩnh Yên, TP.Phúc Yên, huyện Tam Dương, huyện Vĩnh Tường…; với cách thức tổ chức này vừa giảm  việc đi lại, chờ đợi cho cán bộ y tế đi hiến máu, vừa tăng tính hiệu quả trong công tác vận động hiến máu tình nguyện, số lượng máu sau mỗi đợt phát động năm sau cao hơn năm trước. Điển hình như: Lễ hội Xuân hồng  năm 2017 thu được 472 đơn vị máu; năm 2018 thu được 485 đơn vị máu, đạt 121% so với chỉ tiêu đề ra; năm 2019 thu được 623 đơn vị máu, đạt 104% so với chỉ tiêu đề ra.

Công tác tổ chức hiến máu tình nguyện của Ngành Y tế Vĩnh Phúc, đặc biệt vào các dịp Lễ hội Xuân hồng đã trở thành truyền thống của Ngành; đây là hoạt động cao đẹp và có ý nghĩa thiết thực chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) hàng năm, nhằm mục đích góp phần vào nguồn máu chung phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân. Nhìn lại 3 năm trở lại đây (từ 2017 – 2019), phong trào hiến máu tình nguyện của Ngành Y tế Vĩnh Phúc đã có những thay đổi rất tích cực, phát huy được tinh thần sẵn sàng tham gia hiến máu tình nguyện của mỗi cán bộ y tế; Cán bộ y tế luôn ý thức rằng: “Hiến máu cứu người không chỉ là hưởng ứng phong trào tình nguyện do Ngành Y tế Vĩnh Phúc phát động mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm của mỗi người, nhất là cán bộ y tế đối với cộng đồng xã hội”, vì thế số cán bộ tham gia hiến máu tình nguyện liên tục tăng, năm sau cao hơn năm trước và số đơn vị máu thu được luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đã có nhiều đơn vị y tế, cán bộ y tế được khen thưởng, tuyên dương trong các dịp tổng kết công tác hiến máu tình nguyện hàng năm, nhiều cán bộ y tế được tuyên dương thành tích hiến máu trên 10 lần, trên 20 lần. Đây là một nghĩa cử cao đẹp, đáng tự hào của Ngành Y tế Vĩnh Phúc đã làm được trong nhiều năm qua và sẽ được duy trì trong những năm tiếp theo.

BS. Nguyễn Văn Phong – Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1004885
Visit Today : 111
This Month : 4885
This Year : 4885