Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng

Bất kỳ ai cũng mong muốn mình và những người thân yêu của mình có được một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, đủ đầy. Thế nhưng, với không ít người, cái mong muốn giản dị, bình thường ấy cũng trở lên khó khăn, xa xôi không cách nào thực hiện được. Khó khăn cứ tìm đến họ, không chỉ một lần, khiến họ luôn phải gắng sức chỉ mong duy trì cuộc sống ở mức tối thiểu.

                                                                                        

Ảnh: Chị Nguyễn Thị Hải, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc với chiếc xe đẩy bán xôi.

Tìm đến với chị Nguyễn Thị Hải, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc, những người làm công tác nhân đạo như chúng tôi không khỏi xót xa và thương cảm cho hoàn cảnh của gia đình chị. Là một trong những người phụ nữ hết sức can đảm và giàu lòng nhân ái khi quyết định gắn bó cuộc đời mình với một người đàn ông bị khiếm thị bẩm sinh do di chứng của chất độc màu da cam. Không nhiều người có tấm lòng bao dung, nhân hậu như thế bởi biết trước cuộc sống gia đình sẽ vô cùng khó khăn vất vả. Nhưng chị bằng tình yêu, lòng vị tha và đức hi sinh đã chấp nhận gánh vác hết tất cả những gian nan cho những con người kém may mắn hơn mình. Cuộc sống gia đình với một người chồng bị mù bẩm sinh có lẽ không hề dễ dàng và nó thực sự khó khăn khi ba đứa con chị lần lượt ra đời. Ba đứa con là ba niềm vui sướng và hạnh phúc của chị và gia đình nhưng cũng thực sự là 3 nỗi lo khi tất cả mọi việc trong gia đình đều dồn lên đôi vai chị. Để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày, chị ngoài việc tất bật ngoài đồng ruộng, chị lại tranh thủ những ngày nông nhàn bán xôi sáng ngoài chợ. Nhưng thu nhập chẳng đáng là bao so với những chi phí sinh hoạt trong gia đình khi 3 cháu nhỏ đều đang tuổi học. Chồng chị cũng có công việc là đi làm thuê trong những cơ sở tẩm quất, massage của người mù nhưng thu nhập chỉ được 1-2 triệu/tháng. Mỗi lần đến kỳ đóng học cho các cháu chị lại tất bật ngược xuôi để lo vay mượn. Cuộc sống cứ thế trôi qua trong những lo toan, vất vả của vợ chồng chị. Trong những ngày khốn khó đó, niềm mong mỏi không nguôi của chị là trang bị dụng cụ để chị có thể bằng sức lực lao động của mình kiếm thêm thu nhập để cuộc sống gai đình được tốt đẹp hơn. Nhưng cái khó bó cái khôn, cái vòng luẩn quẩn cứ đeo bám chị, kiếm được vài đồng lại trang trải cho gia đình nên không lúc nào chị có tiền để đầu tư cho công việc của mình được hiệu quả hơn.

Rồi may mắn cũng mỉm cười với chị khi hoàn cảnh của chị được Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Lạc biết đến và giới thiệu chị tìm đến với Chương trình “Biến ước mơ thành hiện thực” của Tập đoàn Prime. Từ lá đơn của chị Hải, chương trình đã tìm đến để thẩm tra và tìm hiểu kỹ hơn về hoàn cảnh, ước mơ của chị. Khâm phục trước sự nhân ái của chị khi chị tình nguyện gắn bó cuộc đời với một người chồng khiếm thị, cũng cảm thông và chia sẻ với hoàn cảnh quá đỗi vất vả, khó khăn của gia đình chị, Chương trình đã đồng ý với nguyện vọng của chị Hải, đó là trang bị cho chị một xe đẩy bán xôi và bán bánh mì để chị cải thiện cuộc sống gia đình mình bằng chính sức lao động của chị.

Năm 2019, đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, lãnh đạo tập đoàn Prime và Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Lạc cùng chính quyền địa phương đã đến và trao tặng chi xe đẩy trị giá 11.500.000 đồng (Mười một triệu năm trăm nghìn đồng) đã được trang bị đầy đủ dụng cụ trang thiết bị từ nồi xôi đến bếp gas, đến máy ép nướng bánh mì…tất cả đều đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh và sẵn sàng để chị Hải có thể sử dụng để bán hàng. Trong niềm vui và sự cảm động, chị đã nói lời cảm ơn chân thành giản dị như chính con người chị đến Hội Chữ thập đỏ và Tập đoàn Prime đã cảm thông và thấu hiểu cho hoàn cảnh của chị để giúp chị và gia đình thực hiện hóa ước mơ. Đã được trang bị xe đẩy mới đẹp và đảm bảo vệ sinh, ngoài bán xôi như trước kia, chị có thể bán thêm bánh mì để tăng thêm thu nhập.

Sau hơn 3 năm bán hàng và gắn bó với chiếc xe đẩy bán xôi, cuộc sống gia đình của chị đã cải thiện hơn rất nhiều. Thu nhập cũng tăng lên đáng kể, từ thu nhập hơn 2 triệu đồng/1 tháng như trước kia thì giờ thu nhập của chị đã được gần 5 triệu đồng/tháng. Giọng chị chia sẻ về sự thay đổi trong cuộc sống gia đình đã lấp lánh niềm tươi vui, chị nói: “mỗi lần đóng học cho con chị không phải vất vả lo lắng nữa, cuộc sống gia đình cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều”.

Với những hoàn cảnh nghèo khó, hãy đưa cho họ công cụ, phương tiện và tạo điều kiện để họ có thể tự đứng trên đôi chân của mình. Thay vì tặng những món quà bằng hiện vật hoặc bằng tiền mặt thì hãy tạo công ăn việc làm ổn định cho những người có điều kiện sống khó khăn. Bởi vì làm từ thiện nghĩa là bạn đang trao đi yêu thương và cơ hội cho những người khó khăn hơn. Cách chúng ta cho đi ngày hôm nay có thể ảnh hưởng đến tương lai của rất nhiều người, vì vậy, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã thực hiện sứ mệnh để sự trao đi thật sự hiệu quả và có ý nghĩa.

Minh Huyền

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013475
Visit Today : 224
This Month : 5503
This Year : 13475