Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Tam Dương tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nhân đạo

Trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn huyện Tam Dương đã có nhiều nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 08/6/2010 của Ban Bí thư trung ương Đảng (Khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”; Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 09/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về “Nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ trong tình hình mới” coi đây là việc làm thường xuyên hàng năm của cấp ủy, chính quyền các cấp, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ trong tình hình mới, góp phần quan trọng thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Hội CTĐ huyện Tam Dương phối hợp với “CLB kết nối trái tim”, “CLB thiện nguyện chung tay vì người nghèo Tam Đảo và Tam Dương” ủng hộ anh Nguyễn Văn Hưng thôn Đô Lương, xã An Hòa, huyện Tam Dương bị tai nạn giao thông.

Ngay sau khi có Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 8/6/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam” và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Dương đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện triển khai thực hiện Chỉ thị số 43 đến các xã, thị trấn trên địa bàn. Đồng thời, quán triệt và triển khai nghiêm túc nội dung Chỉ thị đến đội ngũ cán bộ, đảng viên, hội viên, tình nguyện viên chữa thập đỏ.

Công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan tới tổ chức Hội Chữ thập đỏ được các cấp ủy đảng thường xuyên quan tâm, triển khai kịp thời. Việc củng cố, phát triển tổ chức Hội được quan tâm. Hiện nay, Toàn hội có 8.749 hội viên, sinh hoạt tại 20 cơ sở Hội. Đặc biệt, từ tháng 11/2019, Hội đã tổ chức ra mắt và đi vào hoạt động 3 đội tình nguyện viên với 108 tình nguyện viên. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho cán bộ Hội luôn được triển khai thực hiện. Từ năm 2010 đến nay, Hội CTĐ huyện đã tổ chức và cử 2.000 lượt cán bộ cơ sở tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội.

Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 8/6/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam” phong trào hoạt động của Hội CTĐ các cấp trên địa bàn huyện Tam Dương ngày càng đi vào chiều sâu. Các phong trào do Hội phát động đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia và đạt kết quả cao, cụ thể:

 Trong thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, từ năm 2010 đến nay, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong toàn huyện đã tổ chức tiếp nhận, trao tặng 20.806 suất quà tết với tổng giá trị trên 6,1 tỷ đồng cho các đối tượng người tàn tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân da cam, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, trong 10 năm qua toàn Hội đã lập 1.041 địa chỉ nhân đạo để kêu gọi vận động, ủng hộ nguồn lực. Kết quả, đã tiếp nhận, trao tặng, giới thiệu địa chỉ giúp đỡ được 730 địa chỉ với tổng số tiền trên 3,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội còn trợ giúp cho 43.714 lượt người với tổng số tiền trên 4,2 tỷ đồng thông qua các hoạt động như: Hỗ trợ bữa ăn trưa, ăn sáng cho bệnh nhân; trao tặng học bổng, sổ tiết kiệm cho học sinh; trao tặng quà, xe lăn, máy trợ thính…

Công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng được Hội quan tâm triển khai thực hiện. Hàng năm, các cấp Hội đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện, các cơ sở tổ chức khám, tư vấn sức khỏe định kỳ, cấp thuốc miễn phí, phục hồi chức năng cho nạn nhân da cam. Đồng thời, tranh thủ sự hợp tác, giúp đỡ của Viện Chỉnh hình phục hồi chức năng thuộc Bộ Lao động – thương binh và xã hội, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Viện Tim Hà Nội tổ chức khám sàng lọc, tư vấn phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật vận động, trẻ em bị dị tật khe hở môi, khe hở vòm miệng… Kết quả, đã có 29.809 lượt người được hưởng lợi với tổng trị giá trên 1,8 tỷ đồng. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, phương pháp chăm sóc sức khỏe; hỗ trợ nhân dân có kiến thức, kỹ năng, phương pháp chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng; tham gia phòng, chống dịch bệnh… được duy trì thường xuyên. Công tác hiến máu tình nguyện có nhiều chuyển biến tích cực. Trong 10 năm qua, toàn huyện đã tổ chức được hàng trăm buổi hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo tình nguyện viên tham gia. Kết quả, đã vận động và  tiếp nhận được 2.500 đơn vị máu an toàn. Thông qua phong trào hiến máu tình nguyện đã có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được cấp trên tặng bằng khen, giấy khen.

 Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại hạn chế. Một số Hội cơ sở hoạt động thiếu tính chủ động, còn trông chờ chỉ đạo của cấp trên, chưa phát huy nội lực của cán bộ, hội viên tại địa phương, đơn vị; chất lượng công tác nhân đạo ở một số chi, tổ hội còn hạn chế. Việc phát triển hội viên chữ thập đỏ ở cơ sở gặp nhiều khó khăn; nội dung, phương thức hoạt động của một số cơ sở hội chậm đổi mới…

Thực tiễn cho thấy, nơi nào cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên trong quá trình thực hiện thì nơi đó hoạt động của Hội Chữ thập đỏ có hiệu quả. Vì vậy, thời gian tới, huyện Tam Dương tiếp tục thực hiện quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, MTTQ, các đoàn thể chính trị- xã hội các cấp để vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Tiếp tục tổ chức và thực hiện các cuộc vận động, phong trào từ thiện, nhân đạo.

                                                                                                                                 Nguyễn Văn Hưng

                                                                                                         Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Dương

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013493
Visit Today : 242
This Month : 5521
This Year : 13493