Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Tấm gương người cán bộ Hội Chữ thập đỏ hết lòng vì dân

Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân ta phải hết sức tránh…” – lời dạy ấy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành kim chỉ nam không chỉ cho các thế hệ cán bộ lãnh đạo, những người có trọng trách với đất nước, mà còn trở thành lẽ sống của rất nhiều người dân bình thường trong xã hội. Trong những năm qua đã có nhiều tấm gương sáng về công tác nhân đạo, từ thiện, vận động các nguồn lực cứu trợ xã hội, những việc làm của họ rất đáng được trân trọng và nêu gương. Một trong những tấm gương điển hình đó là chị Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Chị đã nhiều lần được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, UBND tỉnh, UBND huyện, Hội Chữ thập đỏ  huyện Vĩnh Tường, UBND xã Vĩnh Thịnh… tôn vinh, khen thưởng gương điển hình tiên tiến vì cộng đồng.

Tham gia công tác chữ thập đỏ từ năm 2008, chị Nguyễn Thị Huệ đã từng đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau của xã như cán bộ Dân số-KHHGĐ, ủy viên BTV Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ…Dù ở cương vị nào chị Huệ cũng đem hết khả năng và lòng nhiệt tình, tận tâm, tận lực để hoàn thành tốt công việc được giao. Công việc chị đang đảm nhiệm hiện nay là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin của xã Vĩnh Thịnh, Ủy viên BCH Hội Chữ thập đỏ huyện nhiệm kỳ 2016-2021, liên tục được Đảng bộ, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân tín nhiệm, với cương vị được giao chị luôn đem hết sự nhiệt huyết của mình cho công việc chăm sóc những hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế, nhưng mảnh đời kém may mắn, nạn nhân chất độc da cam… giúp họ hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.

Làm Chủ tịch Hội ở một xã có gần 200 đối tượng là những hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người già cô đơn không nơi nương tựa, người tàn tật, trẻ em mồ côi…chị Huệ thuộc hoàn cảnh từng đối tượng ở từng thôn. Thông cảm và thấu hiểu mỗi hoàn cảnh, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, để làm tốt công tác giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn chị Huệ luôn suy nghĩ phải có nhiều phương pháp tuyên truyền, vận động để xây dựng quỹ nhân đạo, công tác cứu trợ phải kịp thời. Tết cổ truyền dân tộc hàng năm dù trời mưa phùn, gió bấc chị Huệ cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ, Hội Bảo trợ NTT&TEMC, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin của xã vẫn đội mưa đi vận động ủng hộ và tặng quà, không để gia đình nào không có Tết, không để một ai bị để lại phía sau. Với những đối tượng đặc biệt khó khăn chị luôn trăn trở sao cho giúp họ được nhiều nhất, từ đó động viên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Chị Nguyễn Thị Thận, gia đình có 4 người khuyết tật ở xã Vĩnh Thịnh, đã được chị Huệ vận động doanh nghiệp ủng hộ 200 triệu đồng; ông Nguyễn Văn Cơ – là người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên nhận được sự quan tâm của Hội Chữ thập đỏ. Chị Thận cảm động nói: “Gia đình tôi rất khó khăn, được Hội Chữ thập đỏ thường xuyên tặng quà, động viên đã giúp tôi thêm nhiều sức khỏe, có thêm niềm an ủi, động lực để tiếp tục sống”.

Cùng với sự phát triển của xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, trên địa bàn xã có nhiều công ty doanh nghiệp, số hộ khá và giàu tăng lên, nhiều con em địa phương Vĩnh Thịnh trưởng thành ở các tỉnh, thành phố. Chị Huệ thấy được những thuận lợi đó để vận động các nhà hảo tâm xây dựng quỹ Hội mỗi năm được nhiều hơn, việc xây dựng quỹ không chỉ trông chờ vào sự quan tâm của cấp trên mà phải biết phát huy tối đa nguồn lực địa phương. Cùng với tuyên truyền vận động các công ty doanh nghiệp, các hộ giàu, hộ kinh doanh ở địa phương, phải khéo léo qua các mối quan hệ trong công tác, họ hàng… vận động những người con xã Vĩnh Thịnh công tác ở mọi miền Tổ quốc, tuyên truyền các tổ chức, cá nhân các nơi cùng góp phần làm công tác từ thiện tại quê hương. Trong công tác vận động này chị Huệ đã có bề dày kinh nghiệm vận động được nhiều các nhà hảo tâm cho công tác Chữ thập đỏ. Chỉ tính trong 5 năm qua, Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Thịnh đã tuyên truyền, vận động xây dựng quỹ nhân đạo được trên 300.000.000 đồng, hỗ trợ trên 800 lượt đối tượng dễ bị tổn thương. Hội đã tiếp nhận ủng hộ của bà Đỗ Thị Giáp ở xã Vĩnh Thịnh 85.000.000 đồng, ông Đỗ Văn Ngưỡng mỗi năm hỗ trợ 10.000.000 đồng,… Đặc biệt năm 2019, Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Thịnh được Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential  tặng quà cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn 91.000.000 đồng. Có được vinh dự ấy chị Huệ cho biết: “Qua các mối quan hệ, tôi đã viết thư ngỏ với các công ty, các mạnh thường quân nói về những khó khăn ở xã và một vài kết quả của Hội Chữ thập đỏ xã đã làm được, nguyện vọng của Hội là muốn được mời các mạnh thường quân thường xuyên quan tâm về thăm, tặng quà cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn nhiều hơn nữa”.

Trao kinh phí hỗ trợ xây “Nhà Chữ thập đỏ” cho bà Hà Thị Tuất ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (chị Nguyễn Thị Huệ ngoài cùng bên phải ảnh)

Những hộ hoàn cảnh khó khăn, Hội Chữ thập đỏ không chỉ tặng quà mà 01 trường hợp khó khăn ở xã Vĩnh Thịnh được hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ; 20 hộ được hỗ trợ vốn nuôi bò sinh sản. Có thể nói, các đối tượng gia đình nghèo, tàn tật, nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật, trẻ em mồ côi… ở xã Vĩnh Thịnh được quan tâm chu đáo, nhiều hộ đã vươn lên hoà nhập tốt với cộng đồng. Có được sự quan tâm ấy trước hết phải nói tới tinh thần trách nhiệm với công việc được giao của Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nguyễn Thị Huệ, tiếp đó là tinh thần đoàn kết của các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Thịnh. Khi được hỏi, với suy nghĩ về trách nhiệm, tình cảm của chị với các đối tượng khó khăn như thế nào mà đạt được kết quả như vậy, chị Huệ đã nói: “Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết, để công tác cứu trợ nhân đạo đạt hiệu quả cao chúng tôi xây dựng kế hoạch hàng tháng, hàng quý để tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm không chỉ trên địa bàn xã mà phải không ngừng mở rộng việc vận động các nhà hảo tâm ở các nơi để việc xây dựng quỹ nhân đạo được tăng lên nhằm giúp đỡ các đối tượng khó khăn được nhiều nhất”.

Nhiệt tình, năng nổ trong công tác Hội, luôn hòa đồng với mọi người, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp trong công tác, chị Huệ luôn được người dân Vĩnh Thịnh yêu mến và kính trọng. Bằng những phấn đấu, nỗ lực của bản thân trong lãnh đạo phong trào nhiều năm qua, từ những kết quả của Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Thịnh và quá trình tham gia công tác, chị Huệ được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp Hội từ trung ương đến tỉnh, huyện về công tác Chữ thập đỏ và nhiều công tác khác như: Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo”, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Phụ nữ”, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nông dân”…  Nói về tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với công việc được giao, đồng chí Nguyễn Phùng Xuân, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh cho biết: “Trong những năm qua, chị Nguyễn Thị Huệ là người có cái tâm, cái tầm cho công tác Hội. Trong việc tuyên truyền vận động các loại quỹ chị đã vận động được nhiều nhà hảo tâm ở trong và ngoài huyện. Vận động được quỹ bao nhiêu thì Hội lại giúp đỡ đối tượng của hội bấy nhiêu, rất công khai, dân chủ, minh bạch và trao tận tay đến người được thụ hưởng”.

Không chỉ là một phụ nữ với tấm lòng nhân hậu, bao dung, giỏi công việc nhân đạo chị còn là người phụ nữ tích cực tham gia các công tác xã hội. Đồng thời, với gia đình chị còn là người dâu hiền, người mẹ mẫu mực hết mực thương yêu con. Mặc dù chồng mất sớm nhưng chị đã vượt qua khó khăn nuôi các con trưởng thành. Vừa tham gia công tác xã hội, chị vừa tích cực sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa phát triển kinh tế gia đình. Cuộc sống của gia đình chị luôn đầm ấm, hạnh phúc, luôn đi đầu thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhiều năm liền gia đình chị đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” của Vĩnh Thịnh.

Có thể nói, một người phụ nữ gần nửa cuộc đời gắn bó với công tác, từ thiện như chị Huệ thật xứng đáng được gọi là “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, một người giàu tình thương, giàu lòng nhân ái. Xã hội ta cần lắm những con người như thế! Chị thực sự là tấm gương điển hình trong hoạt động nhân đạo để người dân học tập và noi theo./.

Lê Văn Thắng – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Tường

 

 

 

 

 

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013478
Visit Today : 227
This Month : 5506
This Year : 13478