Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Tấm gương về lòng nhân ái

Ở trường Mầm non tư thục Thanh Nhàn, huyện Vĩnh Tường, cô giáo Phó Hiệu trưởng Đỗ Thùy Chang luôn được đồng nghiệp và học sinh tin yêu, quý mến bởi cô không chỉ giỏi về chuyên môn, trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc, hết lòng vì học sinh thân yêu mà cô còn là một người rất giàu lòng nhân ái.

Bà Đỗ Thùy Chang – Phó Hiệu trưởng trường Mầm non tư thục Thanh Nhàn, huyện Vĩnh Tường cùng với đại diện lãnh đạo Hội CTĐ huyện thăm và tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

Trong gần 10 năm gắn bó với nghề, cô giáo Đỗ Thùy Chang luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một giáo viên mầm non về đạo đức nghề nghiệp. Cô luôn đoàn kết, sống tình nghĩa với đồng nghiệp và góp phần xây dựng khối đoàn kết nội bộ. Cô luôn nhận rõ điều quan trọng cần có ở một giáo viên mầm non đó là tình yêu thương, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì, bền bỉ…Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô luôn giữ hình ảnh một người giáo viên với lối sống lành mạnh, văn minh, lịch sự, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái.

Theo cô giáo Đỗ Thùy Chang, bậc học mầm non chính là cánh cửa đầu tiên trong quá trình hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ. Do đó, mỗi giáo viên mầm non không chỉ đơn thuần là cô giáo, mà còn phải là mẹ, là bác sỹ, ca sỹ, họa sỹ, là tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Vì vậy, trong mỗi trang giáo án, cô luôn trăn trở, đầu tư tâm huyết xây dựng bài giảng, lồng ghép với giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, tạo lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái cho trẻ qua mỗi hoạt động, cô luôn là chuẩn mực và là tấm gương sáng cho trẻ noi theo, đúng phương châm “mỗi thầy giáo cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Cô cũng thường xuyên nghiên cứu những kiến thức trong tài liệu, sách vở, trao đổi cùng đồng nghiệp, tìm hiểu, học hỏi vốn kiến thức trong thực tiễn cuộc sống, tham khảo những trang mạng có nội dung về khoa học nuôi dạy trẻ để có những bài giảng hay và ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong các hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ. Trong các buổi sinh hoạt chuyên đề cô luôn tham gia nhiệt tình, sôi nổi đưa ra những ý tưởng hay, phù hợp, sáng tạo để chia sẻ cùng đồng nghiệp.

Với công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, ngay từ đầu năm học, cô trao đổi với các phụ huynh để nắm bắt tình hình sức khỏe, tính cách, thói quen và các hành vi mang tính đặc biệt của từng trẻ. Từ những thông tin nắm được, cô có những biện pháp để chăm sóc, giáo dục các trẻ em cho phù hợp, tạo các hoạt động học mà chơi, tổ chức các chương trình, các cuộc thi tạo cho trẻ tâm lý thoải mái nhất để vui chơi và học tập. Với tác phong nhanh nhẹn, tháo vát cùng giọng nói truyền cảm, mỗi tiết dạy của cô giáo Đỗ Thùy Chang luôn trở nên thật sinh động, cuốn hút trẻ, cô luôn tạo điều kiện cho trẻ được tự khám phá để giúp trẻ hứng thú với việc học. Qua đó, không chỉ thu hút trẻ vào các hoạt động một cách tự nhiên, mà còn giúp trẻ bộc lộ tối đa khả năng, năng khiếu của bản thân.

Với vai trò là lãnh đạo nhà trường luôn gương mẫu đi đầu, nói đi đôi với làm, có trách nhiệm cao trong công việc, cô luôn sáng tạo, linh hoạt đổi mới hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn như: Đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, cập nhật và chia sẻ những kinh nghiệm về tổ chức các hoạt động dạy học, giải quyết các tình huống trong dạy học; kỹ năng đánh giá giờ dạy; dành thời gian nhiều hơn cho việc phân tích, đánh giá và rút kinh nghiệm các giờ dạy đã được giáo viên trong tổ, nhóm chuyên môn dự giờ. Ngoài ra cô còn tham mưu tích cực cho Ban giám hiệu nhà trường làm thế nào để nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ, thay đổi cách giảng dạy của giáo viên, từ đó đa số giáo viên trong trường đã dạy học linh hoạt phù hợp và trẻ hứng thú hơn.

Với công tác nhân đạo, từ thiện, cô giáo Đỗ Thùy Chang không chỉ tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện tại địa phương mà cô luôn chủ động tìm đến với những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh đang cần được giúp đỡ, giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Cô giáo Đỗ Thùy Chang tâm sự: “Tôi nhận thấy bản thân cũng sinh ra và lớn lên trong một gia đình khó khăn, do vậy tôi cũng rất đồng cảm, yêu thương với những mảnh đời khó khăn, kém may mắn hơn mình. Hưởng ứng các phong trào do Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Tường phát động như Phong trào: “Tết Nhân ái”, phong trào “Người tốt, việc thiện- Xây dựng cộng đồng nhân ái”; Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, xây dựng Quỹ từ thiện huyện Vĩnh Tường. Phong trào Thi đua “Vì người nghèo- Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Tường, Ủy ban MTTQ xã Tam Phúc phát động. Tôi đã tích cực về tuyên truyền, kết nối, vận động cộng đồng dân cư, các cô giáo trong và người nhà trường, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và các nguồn lực xã hội, chăm lo, sẻ chia, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, kém may mắn hơn mình trong và ngoài huyện Vĩnh Tường”.

Đặc biệt với tấm lòng nhân ái, sẻ chia cô còn nhiệt tình tham gia các các chương trình thiện nguyện, vận động các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn trong huyện. Với tâm niệm “trao đi là còn mãi” bản thân cô giáo Đỗ Thùy Chang không nhớ rõ mình đã là “cầu nối” cho biết bao trường hợp là cá nhân, gia đình được hưởng sự hỗ trợ từ cộng đồng, chỉ biết rằng, hễ ai đó ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh lân cận có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cần giúp đỡ, không kể xa, gần, cô đều đến tận nơi chia sẻ và kêu gọi mọi người chung tay, chỉ tính riêng năm 2023 đã vận động, ủng hộ được như: Công đức tôn tạo tượng Tam Bảo-Chùa Đường Long-Yên Lạc số tiền 11.200.000 đồng; hỗ trợ cháu bé Duy An- Phú Đa-Vĩnh Tường tim bẩm sinh số tiền là 4.600.000 đồng; ủng hộ người dân bị ảnh hưởng động đất Thổ nhĩ Kỳ và Sê Ry do động đất là 1.900.000 đồng; hỗ trợ gia đình chị Phượng xã Tam Phúc-Vĩnh Tường có con gái bị chết do tai nạn giao thông với số tiền là 55.500.000 đồng; hỗ trợ em Hiếu (Sông Lô) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn nghiêm trọng số tiền 6.400.000 đồng; hỗ trợ gia đình em Lê Thị Ánh Huyền, xã An Tường-Vĩnh Tường, bị chết do tai nạn giao thông số tiền 41.100.000 đồng; ủng hộ tôn tạo chùa Phật Quang Tự-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc 4.250.000 đồng; ủng hộ gia đình em Đạt, xã Cao Đại-Vĩnh Tường bị chết do tai nạn đuối nước số tiền 14.450.000 đồng; hỗ trợ gia đình anh Hà Văn Dự, Tân Minh- Thanh Sơn-Phú Thọ bị bệnh hiểm nghèo với số tiền là 7.860.000 đồng; hỗ trợ cháu Ngô Nhật Anh Tam Sơn-Cẩm Khê-Phú Thọ, bị tai nạn nghiêm trọng số tiền là 10.000.000 đồng; …

Trong phong trào hiến máu tình nguyện cô giáo Đỗ Thùy Chang luôn tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, người thân, giáo viên tham gia hiến máu, bản thân cô đã hiến máu được gần 10 lần.

Bằng những nỗ lực, cố gắng không ngừng trong dạy học và công tác thiện nguyện, cô giáo Đỗ Thùy Chang, năm 2023 được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”; được ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Vĩnh Phúc tặng giấy khen năm 2023; nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở…cùng nhiều khen thưởng khác. Đó thực sự là những phần thưởng xứng đáng với những cống hiến tận tâm của cô giáo Đỗ Thùy Chang cho sự nghiệp trồng người và tấm lòng nhân ái, thiện nguyện vì cộng đồng.

Lê Văn Thắng

                                                                   Chủ tịch Hội CTĐ huyện Vĩnh Tường

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1014072
Visit Today : 181
This Month : 6100
This Year : 14072