Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Thành ủy Vĩnh Yên – Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 43 – CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X) về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”

Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW (gọi tắt là Chỉ thị 43) ngày 08/6/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X), Kế hoạch số 82-KH/TU ngày 31/3/2010 của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về việc thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 8/6/2010 của Ban Bí thư về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”; Ban Thường vụ Thành ủy đã xây dựng kế hoạch số 06 – KH/TU ngày 27/9/2010 của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, triển khai đến các chi, đảng bộ cơ sở, MTTQ và các đoàn thể gắn việc quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng với quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”, đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Qua việc quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 43- CT/TW, đội ngũ cán bộ hội, hội viên của thành phố đã cơ bản nắm bắt được các nội dung, nhiệm vụ và nhận thức rõ vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Việc nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể Chính trị -Xã hội các cấp, đối với công tác Chữ thập đỏ. Thành ủy đã thường xuyên chỉ đạo UBND thành phố, các ban xây dựng Đảng, MTTQ và các đoàn thể phối hợp chặt chẽ, đôn đốc các cơ sở tạo điều kiện để củng cố tổ chức và tăng cường hoạt động của Hội Chữ thập đỏ các cấp. Ban Thường vụ Thành uỷ, Thường trực Thành ủy thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; trong chương trình lãnh đạo hàng tháng, hàng quý, năm, Thành uỷ đều có nội dung chỉ đạo công tác vận động quần chúng và nhiệm vụ trọng tâm của Hội Chữ thập đỏ; đồng thời ban hành nhiều văn bản  lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời công tác Hội và hoạt động của Hội Chữ thập đỏ như chỉ đạo Đại hội Hội Chữ thập đỏ thành phố nhiệm kỳ 2011 – 2016; cuộc vận động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, và “Cuộc vận động mỗi tổ chức, mỗi các nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” hiến máu nhân đạo…; các hoạt động nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ tổ chức đã góp phần thực hiện tốt các chính sách xã hội nhân đạo của Đảng và Nhà nước, động viện các tầng lớp nhân dân ủng hộ, chăm lo giúp đỡ cho các đối tượng dễ bị tổn thương, gia đình chính sách và nhân dân các vùng bị thiên tai, thảm họa cả trong và ngoài nước…

Kết quả sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW, Hội luôn được quan tâm tạo điều kiện về kinh phí, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động của Hội. Đặc biệt Hội Chữ thập đỏ thành phố được UBND tỉnh quyết định phê duyệt cấp 606 m2 đất, UBND thành phố quyết định xây dựng trụ sở làm việc của Hội gắn với điểm hiến máu cố định với diện tích  250 m2 và đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác của Hội. Đối với Hội Chữ thập đỏ xã, phường 100%  Chủ tịch hội là cán bộ chuyên trách được hưởng phụ cấp hệ số 1,0 theo mức lương tối thiểu, Chi hội trưởng các khu dân cư hưởng phụ cấp hệ số 0,3.

Các lĩnh vực hoạt động nhân đạo có nhiều bư­ớc đột phá như công tác phát triển tổ chức hội, Hội đã Quyết định thành lập 2 Chi hội đặc thù và kết nạp mới trên 500 hội viên. Việc bố trí luân chuyển cán bộ cũng được quan tâm đã luân chuyển một Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường sang làm Phó Chủ tịch UBND phường, ba đồng chí sang làm Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường; Công tác đối ngoại luôn được quan tâm đặc biệt, Hội đã tổ chức tiếp và làm việc với nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đến thăm, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm về công tác Hội và hợp tác giúp đỡ nhân đạo; Công tác xã hội liên tục phát triển đã có nhiều đối tượng hưởng lợi bền vững, như mô hình nhận đỡ đầu sinh viên vượt khó, làm nhà Chữ thập đỏ, nhà tình nghĩa, nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng và trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng đặc biệt khó khăn trong và ngoài địa bàn…; Công tác chăm sóc sức khỏe cũng là thế mạnh của Hội Chữ thập đỏ thành phố, hàng năm đã tổ chức khám, tư vấn sức khỏe định kỳ, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn đối tượng. Đồng thời Hội đã tranh thủ sự hợp tác, giúp đỡ của Quỹ UNILEVER Việt Nam, Viện Chỉnh hình phục hồi chức năng Bộ Lao động TB & XH, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tài trợ tổ chức khám, phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật vận động, trẻ em bị dị tật khe hở môi, khe hở vòm miệng, làm chân tay giả… và duy trì tốt  việc khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho các đối tượng không có khả năng đi viện. Tuyên truyền vận động 4 người đăng ký và để lại di chúc hiến mô, hiến bộ phận cơ thể, hiến xác khi qua đời. Công tác tuyên truyên, vận động hiến máu tình nguyện đã thực hiện tốt chỉ tiêu tỉnh giao; Công tác tuyên truyền, huấn luyện thường xuyên được quan tâm, nhất là công tác huấn luyện sơ cấp cứu Công nghiệp, sơ cấp cứu công đồng, công tác truyên truyền các giá trị hoạt động nhân đạo được đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Do vậy 5 năm liền Hội Chữ thập đỏ thành phố luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp từ thành phố đến Trung ương tặng nhiều Bằng khen, giấy khen, 4 năm liên tục (2011 – 2014) được UBND tỉnh công nhận đơn vị Tập thể lao động xuất sắc. Năm 2012 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3 cho Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên.

Có được những kết quả trên, Thành ủy Vĩnh Yên đã triển khai việc quán triệt và thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW một cách nghiêm túc, nên về mặt nhận thức và chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác nhân đạo đã có chuyển biến tích cực; công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động nhân đạo được tăng cường; sự tham gia của các cấp, các ngành, MTTQ và các đoàn thể nhân dân từ thành phố đến cơ sở trong các hoạt động nhân đạo có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác hội và phong trào Chữ thập đỏ đã thực sự đóng vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo của Đảng, Nhà nước. Nhiều Chi, Đảng bộ đã tổ chức thực hiện có kết quả Chỉ thị 43-CT/TW. Tiêu biểu như Đảng bộ phường Tích Sơn, Ngô Quyền, Hội Hợp, Định Trung, Ban trị sự GHPG Việt Nam thành phố Vĩnh Yên…

Nhiệm vụ trong thời gian tới, Thành ủy Vĩnh Yên  tiếp tục quán triệt Chỉ thị 43- CT/TW ngày 8/6/2010 của Ban Bí thư về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”, xác định công tác nhân đạo là bộ phận quan trọng trong công tác dân vận của Đảng, là nhiệm vụ của mỗi cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên và các tổ chức trong hệ thống chính trị; góp phần giáo dục, đoàn kết các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các chính sách xã hội của Đảng, nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với hoạt động nhân đạo; đặc biệt quan tâm nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ./.

Cao Đức Thắng

                                            Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1002608
Visit Today : 87
This Month : 2608
This Year : 2608