Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Thắp sáng tương lai cho những sinh viên nghèo vượt khó

Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ  nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát dộng. Trong hơn 10 năm qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên luôn năng động sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, nhiều mô hình trợ giúp nhân đạo được hình thành và phát triển mang lại hiệu quả thiết thực cho nhiều đối tượng. Trong đó có “Mô hình nhận đỡ đầu sinh viên viên vượt khó”.

Em Nguyễn Thị Hải Anh (thứ 3 từ phải qua trái) trong ngày nhận bằng Bác sĩ là một sinh viên nghèo vượt khó được Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên nhận đỡ đầu.

 Năm 2008, năm đầu thực hiện cuộc vận động, Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên đã nhận thức và xác định rõ ý nghĩa cuộc vận động, từ đó đã có những hướng đi đúng đắn được các nhà tài trợ trong và ngoài nước hưởng ứng tích cực. Khởi đầu cuộc vận động là “Mô hình nhận đỡ đầu sinh viên viên vượt khó”, do Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam tài trợ, đã tiếp sức cho 15 sinh viên học Đại học, mỗi sinh viên 12 triệu đồng/năm và 75 học sinh các cấp, mỗi học sinh 3 triệu đồng/năm cho đến hết năm 2011 do nền kinh tế thế giới bị suy thoái trầm trọng phía Công ty đơn phương cắt viện trợ. Không dừng bước trước những khó khăn, Hội Chữ thập đỏ thành phố tiếp tục vận động các nhà tài trợ trong nước, trợ giúp các em cho đến khi tốt nghiệp ra trường, cũng từ đó Hội Chữ thập đỏ thành phốliên tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của nhiều nhà tài trợ trong và ngoài nước.

Tính đến hết tháng 6 năm 2019 đã có 43 sinh viên vượt khó được trợ giúp trong suốt quá trình học tập, tất cả các em đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, song các em đều có bản lĩnh vươn lên để lập thân, lập nghiệp. Điều đặc biệt trong số 43 sinh viên có hai đôi chị em là  Nguyễn Thị Hải Anh, Nguyễn Thị Hải Yến đều là sinh viên trường Đại học Y Hà Nội, em Nguyễn Thị Hải Anh sau 6 năm học tập, tiếp tục thi đỗ Bác sỹ Nội trú Đại học Y Hà Nội, Nguyễn Thị Hải Yến đang là sinh viên năm thứ 4. Ngoài ra còn có hai chị em Nguyễn Kiều Oanh, Nguyễn Kiều Trang đều là sinh viên khoa Trung Anh, Trường Đại học Hà Nội, em Nguyễn Kiều Oanh sau khi tốt nghiệp ra trường tiếp tục được chọn cử tuyển du học tại Trung Quốc, em Nguyễn Kiều Trang hiện đang là sinh viên năm thứ 4. Điều đáng suy nghĩ là cả hai cặp chị em trên đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do bố mẹ ly hôn, các em không có nhà ở, phải đi ở thuê, một mình mẹ nuôi các em ăn học, nhưng các em luôn vượt lên tất cả để có được kết quả như ngày hôm nay.

         Không phụ công dưỡng dục của gia đình, sự dạy dỗ của Thầy, cô và sự giúp đỡ của cộng đồng, tất cả số sinh viên được trợ giúp sau khi tốt nghiệp ra trường đều có công ăn việc làm ổn định. Điển hình như em Lê Xuân Thình, hiện đang là Bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, nay đang theo học Bác sỹ Nội trú Đại học Y Hà Nội; em Phùng Thị Gái sau khi tốt nghiệp ra trường được ở lại làm giảng viên Trường Đại học Luật Hà Nội. Đặc biệt em Phan Thị Hạnh là người khuyết tật, sau 4 năm theo học tại Trường Đại học Ngoại Thương ra trường về làm việc tại Công ty cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô đã phát huy tốt khả năng là một trong số cán bộ được Ban lãnh đạo Tập đoàn tin tưởng giao nhiều công việc trọng trách; Hai em Dương Quốc Đạt, Phùng Thị Nghĩa đều mồ côi cả cha và mẹ được Hội Chữ thập đỏ thành phố vận động trợ giúp suốt từ khi học Trung học phổ thông đến khi tốt nghiệp đại học. Em Dương Quốc Đạt cử nhân kinh tế làm việc tại Công ty Hon đa Việt Nam có mức lương cao ổn định, em Phùng Thị Nghĩa cử nhân sư phạm đã thành lập Trung tâm Ngoại ngữ và rất nhiều em có Công ty, Văn phòng riêng, thu nhập ổn định, tạo công ăn việc làm cho nhiều người khác…

Tính đến thời điểm hiện tại, Hội Chữ thập đỏ thành phố còn 4 sinh viên đang được trợ giúp. Những tổ chức, cá nhân tiêu biểu góp phần cho sự thành công “Mô hình nhận đỡ đầu sinh viên viên vượt khó”. Đó là Công ty TNHHShinwon Ebenezer Việt Nam; Công ty cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô; Công ty TNHH giáo dục Montessozi; Công ty Cổ phần A&T và cá nhân Thượng tọa Thích Giác Minh, trụ trì Chùa Tích Sơn; ông Phùng Đắc Quyền, Công ty cổ phần Bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc… Thành quả của các em hôm nay cũng là động lực giúp Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên tiếp tục phấn đấu làm tốt hơn nữa công tác nhân đạo. Với Phương châm “Công khai minh bạch, đúng người, đúng đối tượng cần trợ giúp, tiền, hàng nhà tài trợ được trao tận tay người hưởng lợi trước sự chứng kiến của đảng, chính quyền các cấp và nhà tài trợ”. Đồng thời thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên khóa V, nhiệm kỳ 2016-2021. Đó là, “Việc giúp đỡ đối tượng cần đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, tạo động lực giúp đối tượng mang tính bền vững”. Từ cuộc đời, số phận và niềm vui của các sinh viên chúng ta càng thêm tin vào một chân lý của cuộc đời, như lời tâm niệm của Đại thi hào Ấn Độ R.Tagor: “Sau mỗi đớn đau, bất hạnh của con người-trên con đường hành trình đầy chông gai đó, phía trước bao giờ cũng có một phần thưởng-một bông hoa hồng” Thắp sáng tương lai cho những sinh viên vượt khó như Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tiếp tục làm./.

Cao Đức Thắng – Chủ tịch Hội CTĐ TP.Vĩnh Yên

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1002603
Visit Today : 82
This Month : 2603
This Year : 2603