Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Viên đá quý vượt khó

Được sự giới thiệu của Trung tâm Trợ giúp nạn nhân chất độc mầu da cam/Dioxin và người tàn tật – Hội Chữ thập đỏ tỉnh tôi tìm đến cơ sở tranh Đá quý Tuấn Bắc gặp gỡ em Phạm Văn Tài là học viên được Trung tâm phối hợp với Công ty CP xây dựng vận tải và thương mại Tuấn Bắc đào tạo nghề tranh Đá quý. Sinh năm 1987 em đã mắc căn bệnh viêm cột sống dính khớp đã hơn 15 năm nay.

Tâm sự với tôi: từ khi học Trung học cơ sở bệnh của em ở mức độ nhẹ, nhưng vì gia đình khó khăn bố mẹ chỉ trông vào 3 sào ruộng lại tuổi cao, anh trai bươn trải vào Nam kiếm sống. vì vậy khi vào THPT em đã xác định học Văn hóa – học Nghề để sau này tự giúp đỡ bản thân. Nhưng trong quá trình học chỉ còn ít ngày thi Tốt nghiệp em bị lên cơn đau đột ngột phải nhập viện tại Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội. Dù trong quá trình điều trị em đã cố gắng vươn lên nhưng căn bệnh quái ác đã dần dần làm cho em lưng còng, chân không đứng thẳng lên được, khi tôi nhìn ánh mắt của Tài không khỏi chạnh lòng. Qua lời kể của Tài tôi được biết Trung tâm giới thiệu em đến học nghề tại cơ sở Tranh Đá quý Tuấn Bắc. Trong mục 3; Điều 2 Quyết định thành lập Trung tâm Trợ giúp nạn nhân chất độc mầu da cam/Dioxin và người tàn tật của UBND tỉnh về Hướng dẫn và tổ chức lao động nghề nghiệp; truyền nghề, dạy nghề thủ công cho người tàn tật và nạn nhân chất độc da cam, giúp họ hòa nhập cộng đồng, có việc làm và có khả năng thu nhập; Vì vậy em Tài đã được học nghề từ năm 2009, trong thời gian học 06 tháng em được Trung tâm hỗ trợ tiền ăn, ở, đi lại và được đào tạo nghề miễn phí. Trong quá trình học nghề em vẫn phải đi điều trị thường xuyên ở bệnh viện Bạch Mai nhưng sự cố gắng vượt lên bệnh tật dù đau lưng, mỏi gối mồ hôi rơi lã trã em vẫn kiên trì học hỏi, rèn luyện để có được cái nghề trong tay làm lên hi vọng. M. Goorky đã từng nói: “Khát vọng vươn lên, đó chính là mục đích cuộc sống”, và ở Tài đã làm lên những điều tuyệt vời nhất. Sau khi học nghề xong, cơ sở Tranh Đá quý Tuấn Bắc đã nhận em vào làm với mức thu nhập bình quân hơn 4 triệu đồng/01tháng, được nghỉ 04 Chủ Nhật, ngoài ra ngày lễ lớn và Tết nguyên đán được thưởng tiền và quà. Như vậy em đã có thể trang trải tiền mua thuốc hàng tháng. Tôi hỏi em có mong muốn gì? Em chỉ cười hiền và trả lời: Em cố gắng làm việc lấy tiền điều trị bệnh và một phần giúp đỡ gia đình. Chia xẻ với tôi em rất cảm ơn Trung tâm đã thắp sáng niềm tin cho những người như em tàn mà không phế để cuộc đời không còn là màu mây u ám, khi ngước lên chỉ là màu xanh của hi vọng, khát vọng vượt lên chính mình.

Ẩn sau trong mỗi con người như W. GOETHE đã để lại: “Nếu như có một điều gì đó mạnh hơn số phận thì điều đó chính là lòng dũng cảm’’ em Phạm Văn Tài là tấm gương sáng không chỉ đối với người tàn tật, khuyết tật mà còn là viên đá quý càng trải qua thử thách trông gai nghiệt ngã càng mài giũa càng sáng. Chúc cho em luôn có sức khỏe chiến thắng bệnh tật là niềm hi vọng của gia đình, xã hội là chiếc cầu nối cho sự nghiệp nhân đạo tới những khoảng trời như em.

Nguyễn Bích

TT Da cam

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1004893
Visit Today : 119
This Month : 4893
This Year : 4893