Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Vĩnh Phúc: Chủ động phòng, chống, không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Những ngày qua, số ca mắc Covid-19 trên cả nước có xu hướng gia tăng trở lại, tính riêng ngày 13/4, Việt Nam ghi nhận 497 ca, cao nhất kể từ đầu năm 2023 đến nay. Tại Vĩnh Phúc cũng đã rải rác xuất hiện các ca mắc Covid-19. Chủ động các biện pháp phòng, chống, kiểm soát tình hình dịch Covid-19, Sở Y tế đã yêu cầu các địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế.
Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho thấy, từ ngày mùng 9 – 13/4/2023, Vĩnh Phúc đã ghi nhận 16 ca mắc Covid-19, riêng ngày 12/4, toàn tỉnh có 5 ca mắc mới. Tuy nhiên, có những trường hợp mắc Covid-19 nhưng không thực hiện khai báo với cơ sở y tế nên số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng có thể cao hơn so với số liệu báo cáo của cơ quan chức năng.

Theo đánh giá của chuyên gia y tế, số ca mắc Covid 19 có xu hướng gia tăng do miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển mùa, nồm ẩm kéo dài là điều kiện thuận lợi cho các loại virus phát triển, trong đó có vi rút SARS-CoV-2. Ngoài ra, người dân đang có tâm lý chủ quan trong việc phòng bệnh, không sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng cũng như khử khuẩn thường xuyên. Trong khi đó, hiệu lực của vaccine có giới hạn, thông thường chỉ sau 6 tháng sẽ suy giảm dần nên khả năng những người đã tiêm phòng bị mắc hoặc tái mắc Covid-19 không nhỏ.

Trong bối cảnh dịch bệnh có xu hướng diễn biến phức tạp, nhất là kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 đang đến gần, nguy cơ bùng phát dịch rất lớn nếu người dân không nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Ngày 13/4/2023, Sở Y tế đã ban hành văn bản khẩn về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc duy trì hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; đội phản ứng nhanh tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, các đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch thường trực, tiếp nhận mọi thông tin, kịp thời báo cáo, xử lý khi có tình huống phát sinh. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự giác khai báo khi mắc Covid-19, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch trong tình hình mới. Đặc biêt, tuân thủ nghiêm quy định đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; bắt buộc đeo khẩu trang đối với người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn; tuân thủ các hướng dẫn, chuẩn đoán điều trị Covid-19 và khám bệnh khi có các dấu hiệu bất thường…

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo việc mắc hoặc tái mắc Covid-19 trong bối cảnh đã tiêm vaccine có thể không đe dọa tới tính mạng nhưng vẫn khiến bệnh nhân bị di chứng, ảnh hưởng tới sức khoẻ và chất lượng cuộc sống lâu dài, nhất là những người có bệnh nền, sức đề kháng kém. Dịch Covid-19 chưa kết thúc và các biến thể mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn vẫn có thể xuất hiện và tạo thành đợt dịch không mong muốn. Chính quyền các địa phương cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này. Người dân chưa tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine cần tiếp tục đăng ký tiêm khi đến lịch; với những người đã tiêm đủ mũi vaccin vẫn tái mắc Covid-19 cần chú ý theo dõi sức khoẻ, điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Thu Thủy
Chia sẻ bài viết:

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013482
Visit Today : 231
This Month : 5510
This Year : 13482