Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Vĩnh Phúc đẩy mạnh công tác huấn luyện sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng

Trong xã hội hiện đại ngày nay, sơ cấp cứu (SCC) không chỉ là kiến thức, kỹ năng cần biết mà cần được xem là một yêu cầu, một điều kiện thiết yếu đối với mọi người, mọi cơ quan, đơn vị, tổ chức và cộng đồng.

Diễn tập sơ cấp cứu tại Quảng trường Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Phúc (tháng 9 năm 2023)

Thực tế cho thấy, nếu người bị tai nạn được sơ cấp cứu kịp thời, đúng cách có nhiều khả năng giữ được tính mạng, hoặc ngăn không cho tình trạng tổn thương, bệnh lý diễn biến xấu đi, góp phần thúc đẩy quá trình lành bệnh và hồi phục. Nếu mọi người, mọi cộng đồng, tổ chức, cơ quan, đơn vị đều được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu và những trang thiết bị sơ cấp cứu cơ bản thì hoàn toàn có thể chủ động thực hiện sơ cấp cứu cho chính mình hoặc những người xung quanh trong các trường hợp rủi ro không mong muốn như tai nạn giao thông trước khi có sự xuất hiện của các nhân viên y tế hoặc trước khi người bị nạn được đưa đi cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất.

Để hạn chế rủi ro từ tai nạn giao thông và tai nạn thương tích, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều chương trình, cách làm thiết thực nhằm nâng cao kiến thức về kỹ năng sơ cấp cứu cho người dân. Tích cực phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đào tạo đội ngũ tập huấn viên, hướng dẫn viên sơ cấp cứu đạt chuẩn; chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của địa phương tổ chức các hoạt động sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng; bước đầu triển khai hoạt động huấn luyện sơ cấp cứu cho đội ngũ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn các xã phường và tuyên truyền về phòng tránh tai nạn thương tích cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Kết quả, trong năm 2023, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức được 25 lớp huấn luyện sơ cấp cứu cho 1.140 cán bộ, công nhân, người lao động, tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Trong đó, 7 lớp huấn luyện cho công nhân và người lao động trong khối doanh nghiệp, 11 lớp huấn luyện cho lực lượng tham gia phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp xã, 7 lớp huấn luyện cho đội ngũ cán bộ và tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Thông qua các buổi tập huấn, các học viên được phổ biến kiến thức và thực hành kỹ năng kỹ năng sơ, cấp cứu, phòng tránh tai nạn, thương tích; nguyên lý cơ bản về sơ, cấp cứu tại chỗ; băng bó vết thương; kỹ thuật cầm máu tạm thời, cố định gãy xương tạm thời, hồi sinh tim phổi, băng, ép (khi chưa có nhân viên y tế); kỹ thuật chuyển nạn nhân an toàn bằng cáng và không cáng…; Đặc biệt, việc tổ chức tập huấn cho người lao động trong các doanh nghiệp được Hội CTĐ tỉnh đẩy mạnh triển khai. So với các dạng tai nạn thương tích khác, tai nạn lao động trong các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất luôn có nguy cơ tiềm ẩn, vì vậy, việc đẩy mạnh hướng dẫn, tập huấn sơ cấp cứu kịp thời sẽ hạn chế được những tác động của tai nạn lao động tới sức khỏe trước mắt cũng như lâu dài của người lao động.

Chị Nguyễn Thị Mai, Trưởng Phòng Hành chính nhân sự, Hợp tác xã Vật liệu xây dựng Tuổi trẻ cho biết: “Đảm bảo an toàn trong lao động, sản xuất là 1 trong 3 tiêu chí quan trọng luôn được đơn vị quan tâm. Do đó, việc tạo điều kiện để người lao động được tham gia tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu là hoạt động cần thiết, góp phần lan tỏa, nâng cao nhận thức của người lao động về nguy cơ tai nạn thương tích nói chung, tai nạn giao thông, an toàn lao động sản xuất nói riêng và tầm quan trọng của sơ cấp cứu trong các tình huống khẩn cấp”.

Hoạt động tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Sơ cấp cứu Thế giới năm 2023, với chủ đề “Sơ cấp cứu trong thế giới số” và diễn tập tình huống sơ cấp cứu tai nạn giao thông đường bộ diễn ra ngày 7/9, tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức, có sự tham gia của hơn 700 đại biểu là các cán bộ, chiến sĩ, người lao động, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã đánh dấu một bước quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của sơ cấp cứu, nhấn mạnh vai trò của công nghệ số trong truyền thông nâng cao nhận thức, phổ quát kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu; đồng thời, kêu gọi sự tham gia, hưởng ứng của toàn xã hội với hoạt động hỗ trợ, cứu giúp các nạn nhân; huy động sự quan tâm của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và cộng đồng về sơ cấp cứu và phòng tránh tai nạn thương tích; sự kiện đã để lại nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp của bạn bè quốc tế, người dân và cả những người đang trực tiếp tham gia hoạt động SCC dựa vào cộng đồng.

Hiện nay, công tác sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã đạt được những kết quả bước đầu, nhưng còn có nhiều khó khăn do thiếu nguồn nhân lực, vật lực để xây dựng lực lượng sơ cứu viên tại cộng đồng; chưa xây dựng và đa dạng hóa các mô hình về sơ cấp cứu đặc biệt trong các lĩnh vực ứng phó thảm họa, vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng dịch, bệnh. Thực trạng hoạt động của các trạm, chốt sơ cấp cứu dọc theo các tuyến quốc lộ chưa thực hiện được, trang thiết bị sơ cấp cứu còn hạn chế, lực lượng tình nguyện viên chưa được thường xuyên tập huấn cập nhật về công tác sơ cấp cứu. Mặt khác, đội ngũ tập huấn viên sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ tỉnh còn mỏng và thiếu…

Hình ảnh diễn tập SCC của các TNV Chữ thập đỏ tại Quảng Trường HCM tỉnh Vĩnh Phúc

Hội Chữ thập đỏ tỉnh xác định công tác sơ cấp cứu tại cộng đồng nói chung, công tác huấn luyện sơ cấp cứu nói riêng là việc làm có ý nghĩa quan trọng và cần thiết, góp phần phòng ngừa và hạn chế tử vong, giúp nạn nhân nhanh chóng phục hồi và hạn chế tổn thương thứ phát, giảm bớt gánh nặng về chi phí cho mỗi cá nhân, gia đình không may xảy ra tai nạn tại cộng đồng, góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Chiến lược phát triển của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2027 đã xác định sơ cấp cứu là một trong 3 khâu đột phá nhằm xây dựng Hội vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại. Để thực hiện được mục tiêu đó cần tập trung vào một số giải pháp sau:

Một là, tập trung đào tạo, bồi dưỡng để xây dựng đội ngũ cán bộ Hội là huấn luyện viên sơ cấp cứu cấp Trung ương và cấp tỉnh. Từ đó, xây dựng lực lượng sơ cứu viên tại cộng đồng và các đội sơ cấp cứu Chữ thập đỏ tại cấp xã.

Hai là, đầu tư về cơ sở vật chất phục vụ cho công tác huấn luyện sơ cấp cứu. Trang bị phương tiện, củng cố, nâng cấp, thành lập các trạm, chốt, điểm sơ cấp cứu tại cộng đồng; vận động trang bị và phát triển các hình thức vận chuyển cấp cứu thuộc Hội Chữ thập đỏ.

Ba là, nghiên cứu, thành lập và tổ chức hoạt động các Đội sơ cấp cứu trong lĩnh vực: ứng phó thảm họa; vệ sinh môi trường; vệ sinh phòng dịch, phòng bệnh…; chủ động phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh tập huấn cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động về công tác sơ cấp cứu, an toàn trong sản xuất và tham gia công tác ứng phó, sơ cứu, cứu hộ, cứu nạn trong tình huống xảy ra.

Công tác sơ cấp cứu không phải của riêng ngành y tế, đòi hỏi phải có sự chung tay, chung sức của cả cộng đồng, của các cấp, các ngành. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của người dân ngày càng cao, do vậy người dân cũng cần có nhu cầu kiến thức về sơ cấp cứu để tự bảo vệ bản thân mình trong mọi tình huống không may xảy ra. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ các mô hình sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng với tinh thần “Sơ cấp cứu vì mọi người và ở mọi nơi”, “sơ cấp cứu sớm, quyết định sự sống cho người bị nạn”, góp phần giảm thiểu rủi ro, tạo dựng cuộc sống an toàn cho mọi người dân, nhất là những người dễ bị tổn thương trong cộng đồng, qua đó, nâng cao vai trò, hình ảnh, vị thế, uy tín của Hội Chữ thập đỏ trong cộng đồng, xã hội.

Nguyễn Thị Quỳnh Liên

Phó Chủ tịch Hôi CTĐ tỉnh Vĩnh Phúc

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1004885
Visit Today : 111
This Month : 4885
This Year : 4885