Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Vĩnh Phúc tổ chức Lễ hội xuân hồng lần thứ 5

Năm 2023 là năm thứ 5 Lễ hội Xuân hồng được tổ chức tại Vĩnh Phúc. Với thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, Lễ hội Xuân hồng là sự kiện hiến máu tình nguyện (HMTN) lớn nhất được nhiều người mong đợi trong năm.

Hoạt động hiến máu tình nguyện đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân và các tình nguyện viên.

Khác với các lễ hội đầu Xuân, Lễ hội Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà người đến tham dự không cầu mong điều gì cho bản thân, gia đình, mà ngược lại họ đến để trao tặng những giọt máu quý giá nhằm mang lại sự sống cho nhiều người bệnh đang cần máu. Chính sự khác biệt đó đã đưa Lễ hội Xuân hồng trở thành lễ hội của lòng nhân ái, kết nối trái tim giữa con người với con người trong những ngày đầu năm mới.

Phó trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Trần Phú Phương cho biết: “Thời gian nghỉ Tết dài, các hoạt động hiến máu không được tổ chức đều đặn; đây cũng là thời điểm có rất ít người tham gia hiến máu. Vì vậy, những năm gần đây, để không bị khan hiếm máu trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức HMTN làm 2 đợt trước và ngay sau Tết cổ truyền, góp phần bổ sung nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện trong và sau Tết”.

Lễ hội Xuân hồng là sự kiện khởi động cho hàng loạt các chương trình HMTN trong năm. Chương trình đã vượt qua các sự kiện hiến máu thông thường, trở thành một hoạt động văn hóa lành mạnh, bổ ích và thiết thực trong những ngày đầu Xuân mới.

Những ngày đầu tháng 1/2023, trước thềm Tết Nguyên đánXuân Quý Mão, dù rất bận rộn, nhưng anh Nguyễn Minh Tuấn, thành phố Vĩnh Yên vẫn tranh thủ tham gia chương trình “Chủ nhật đỏ” lần thứ XV, hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2023 do Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức tại Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc.

Anh Tuấn cho biết: Mặc dù cuối năm công việc bận rộn, nhưng tôi vẫn tranh thủ đến để tham gia hiến máu. Những ngày gần Tết, tôi nghĩ đến những người bệnh nghèo, không may mắc bệnh, cần máu để truyền, họ chỉ mong được khỏe mạnh để về nhà đón Tết với gia đình. Tôi nghĩ nếu giọt máu của mình có thể mang về một mùa Xuân bình an cho người bệnh thì không có lý do gì tôi lại chần chừ, bởi mùa Xuân ấy cũng bình an với chính chúng ta, khi chúng ta biết nghĩ cho người khác”.

Nhiều năm nay, Vĩnh Phúc luôn là một trong các đơn vị dẫn đầu toàn quốc về phong trào HMTN. Nếu như năm 2000, phong trào HMTN chỉ thực hiện được tại một số huyện với lượng máu tiếp nhận được chỉ vài trăm đơn vị, đến năm 2006, con số này tăng lên 3.568 đơn vị, thì trong nhiệm kỳ 2016-2021, phong trào HMTN ngày càng được đẩy mạnh, tổ chức với quy mô ngày càng mở rộng, số người hiến máu ngày càng tăng.

Trong năm 2022, toàn tỉnh tổ chức được 45 buổi hiến máu, vận động được khoảng 20.000 lượt người đăng ký tham gia hiến máu, thu về hơn 17.700 đơn vị máu an toàn (đã quy đổi). Hng năm, toàn tỉnh vận động, tiếp nhận được từ 13.000-17.000 đơn vị máu an toàn, đạt tỷ lệ 1,3- 1,5% dân số tham gia hiến máu, cơ bản đáp ứng được nhu cầu máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, một số chương trình hiến máu lớn tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng như Lễ hội Xuân hồng, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, Hành trình đỏ – Kết nối dòng máu Việt…

Lễ hội Xuân hồng 2023 với thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống” đã được bắt đầu từ ngày 25/12/2022, tổ chức thành công 3 chương trình hiến máu, tiếp nhận 750 đơn vị máu an toàn. Phó trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Trần Phú Phương cho biết: “Thời điểm này, các địa phương, đơn vị đang đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai Lễ hội Xuân hồng năm 2023. Giống với mọi năm, chương trình nhằm tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân có đủ sức khỏe tích cực tham gia HMTN, đáp ứng đủ lượng máu cho cấp cứu và điều trị trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đồng thời phát huy nét đẹp văn hóa “Hiến máu cứu người” vào dịp đầu Xuân”.

Chiến dịch đặt ra chỉ tiêu vận động từ 4.000 người trở lên đăng ký hiến máu và tiếp nhận khoảng 2.500 đơn vị máu. Các nội dung chính trong chiến dịch gồm tổ chức ngày hội HMTN chào mừng Tết Nguyên đán Quý Mão; Chương trình Chủ nhật đỏ lần thứ XV; Chương trình hiến máu – Blouse trắng – Trái tim hồng chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2)…

Các đơn vị tham gia Lễ hội Xuân hồng năm 2023 gồm thành phố Phúc Yên, thành phố Vĩnh Yên, các huyện, đơn vị Vĩnh Tường, Tam Đảo, Tam Dương, Lập Thạch, Bình Xuyên, LĐLĐ tỉnh, Tỉnh Đoàn, Sở GDĐT, Sở Y tế… Lễ hội Xuân hồng năm 2023 được tiến hành trong 2 tháng, từ ngày 25/12/2022 – 25/2/2023.

Sự lan tỏa của phong trào HMTN nói chung, Lễ hội Xuân hồng nói riêng có được trong thời gian qua là nhờ vào sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân và sự nỗ lực tuyên truyền vận động của các cơ quan, đơn vị và các tình nguyện viên. Cùng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ và tinh thần sẻ chia, nhân ái, Lễ hội Xuân hồng sẽ tiếp tục lan tỏa, trở thành nét văn hóa đẹp trong dịp đầu năm mới. Từ đó, góp phần nâng cao vị thế, khẳng định vai trò của Hội CTĐ tỉnh trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Phạm Hằng

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1014080
Visit Today : 189
This Month : 6108
This Year : 14080