Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Vượt qua thách thức, khó khăn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020

Năm 2020 diễn ra với nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước đặc biệt chúng ta phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên nhiều quốc gia và vũng lãnh thổ trên thế giới trong đó có Việt Nam, thêm vào đó là tình hình thiên tai, bão lũ xảy ra tại các tỉnh miền Trung; mưa đá, gió lốc, rét đậm rét hại tại các tỉnh miền núi phía Bắc… đã gây ra những khó khăn, thách thức đối với mọi mặt nền kinh tế nói chung và đối với việc thực hiện nhiệm vụ công tác Hội, phong trào Chữ thập đỏ nói riêng. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành đoàn thể; sự ủng hộ nhiệt tình của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc  đã vượt qua những khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt các nhiệm vụ và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, trên từng hoạt động công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ, cụ thể đó là:

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chương trình trao tặng “Nhà Chữ thập đỏ” cho hộ gia đình nghèo trên địa bàn huyện Bình Xuyên năm 2020.

Kết quả trong thực hiện công tác tham mưu: Năm 2020, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 08/6/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; Chỉ thị số 10/CT-CTUBND ngày 24/8/2020 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 08/6/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) và Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 09/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ Về nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Bên cạnh đó, để chuẩn bị tiến tới Đại hội Hội Chữ thập đỏ các cấp, tỉnh Hội cũng đã tham mưu Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ban hành Thông tri số 01-TT/TU ngày 04/12/2020 về việc lãnh đạo tổ chức Đại hội Hội Chữ thập đỏ các cấp tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2021-2026.

Năm 2020, Các hoạt động trong công tác xã hội và trợ giúp nhân đạo đạt được nhiều kết quả cao: tiêu biểu là Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội đã vận động và trao tặng được 25.526 suất quà tết cho người nghèo, nạn nhân da cam, người có hoàn cảnh khó khăn trị giá 13,7 tỷ đồng (đạt 128% so với chỉ tiêu do Trung ương Hội giao);  trợ giúp bằng các hình thức khác như: Tặng quần áo, chăn ấm, xây nhà Chữ thập đỏ…cho 3.313 lượt người, trị giá 1,17 tỷ đồng.

Dự án Ngân hàng bò tiếp tục được duy trì, năm 2020, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã hỗ trợ mới vốn nuôi 144 con bò sinh sản, thực hiện luân chuyển 52 con, trị giá gần 2,1 tỷ đồng.

Với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, Tháng Nhân đạo 2020 các cấp Hội đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trợ giúp được 8.147 lượt người, tổng trị giá đạt 8,113 tỷ đồng; thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh thường xuyên phối hợp với cơ sở rà soát, lập hồ sơ các “địa chỉ nhân đạo” cần quan tâm, hỗ trợ. Kết quả, trong năm 2020, toàn tỉnh đã trợ giúp được 940 “địa chỉ nhân đạo”, trị giá đạt 5,478 tỷ đồng.

Xây Nhà Chữ thập đỏ được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc, mô hình Nhà Chữ thập đỏ được thực hiện trọng tâm trong các dịp đặc biệt như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Tháng Nhân đạo”. Kết quả, trong năm 2020, các cấp Hội đã hỗ trợ kinh phí xây 24 nhà tình nghĩa, nhà Chữ thập đỏ, hỗ trợ kinh phí sửa 01 nhà, tặng gần 3.000m2 gạch lát nền và nhiều vật liệu xây dựng khác cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có nhà ở, nhà ở xuống cấp, dột nát.

Hoạt động trợ giúp nhân đạo luôn được các cấp Hội thực hiện có hiệu quả, mang tính sâu rộng và ngày càng lan tỏa tới đông đảo quần chúng nhân dân. Hỗ trợ cho các trường hợp gặp rủi ro, hỏa hoạn, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi, bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, nhân dân gặp thiên tai, bão lũ…với nhiều hình thức:  Cứu trợ đột xuất; thăm hỏi, tặng quà; tặng chăn ấm, xe lăn, trao học bổng đỡ đầu…Ngoài ra, tỉnh Hội còn phối hợp với Chương trình “Nhịp cầu nhân ái” – kênh VTV1, Chương trình  “Vì bạn xứng đáng” – kênh VTV3 Đài truyền hình Việt Nam ghi hình, kêu gọi tài trợ, tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

 Trong năm 2020, Công tác Chăm sóc sức khỏe là một trong những nhiệm vụ được các cấp Hội chú trọng, đẩy mạnh thực hiện, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trên cơ sở thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã nhanh chóng, kịp thời ban hành và triển khai các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; tiến hành tuyên truyền lưu động tại địa bàn 9 huyện, thành phố; tuyên truyền trên Báo Vĩnh Phúc, Đài PT-TH tỉnh Vĩnh Phúc, trang thông tin điện tử của tỉnh Hội; triển khai thực hiện Dự án “Ứng phó với dịch  Corona”; in ấn và phát hơn 87.000 tờ rơi, poster, làm banner, standy tuyên truyền về dịch bệnh và cách phòng chống dịch bệnh; tổ chức tuyên truyền trực tiếp và cấp phát miễn phí nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang, hỗ trợ phun diệt khuẩn tại các trường học, đền chùa, khu dân cư, chợ…Kết quả, các cấp Hội đã trao tặng và cấp phát miễn phí cho người dân trên 260.000 chiếc khẩu trang (khẩu trang y tế, khẩu trang vải); hơn 10.150 chai nước rửa tay, xà phòng các loại; 6.150 lít dung dịch khử khuẩn; gần 1.730 hộp thuốc bổ và vitaminC. Bên cạnh đó, mô hình “Bếp ăn tình thương tiếp tục được duy trì và hoạt động trở lại sau ảnh hưởng của dịch bệnh tại các bệnh viện, Trung tâm y tế các huyện, thành phố. Trong năm 2020, các đơn vị đã cấp trên 101.640 suất cơm, cháo, sữa miễn phí cho các bệnh nhân nghèo.

Ngoài ra, các đơn vị còn phối hợp tổ chức tuyên truyền, khám, tư vấn sức khỏe, sơ cấp cứu, cấp thuốc miễn phí và tặng quà, duy trì các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chăm sóc sức khỏe tại nhà… cho trên 7.900 lượt người thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em, người cao tuổi trên địa bàn tỉnh.

Luôn quan tâm, sát sao trong công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa

Trong năm 2020, tỉnh Hội đã ban hành Kế hoạch phòng, chống, ứng phó thảm họa thiên tai, thành lập Ban phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên tai Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Ngoài ra, các cấp Hội chủ động phối hợp với Ban PCTT và TKCN cùng cấp tích cực tuyên tuyền, hướng dẫn người dân cách phòng ngừa và ứng phó với thiên tai, thảm họa; chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” để ứng cứu kịp thời khi thiên tai xảy ra.

Tích cực đẩy mạnh công tác vận động hiến máu tình nguyện, hiến mô, tạng: Công tác tuyên truyền, vận động hiến mô, hiến tạng tiếp tục được triển khai tại các huyện, thành phố, trong năm, Hội đã vận động được 02 trường hợp đăng ký hiến mô, tạng (do Hội CTĐ huyện Lập Thạch và Sông Lô thực hiện).

 Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các hoạt động trong công tác vận động hiến máu tình nguyện không thể thực hiện theo kế hoạch đã xây dựng. Ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh và BCĐ các huỵên, thành phố tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền: tổ chức diễu hành, tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về HMTN và hiến máu trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, trên cơ sở điều chỉnh giảm chỉ tiêu của BCĐ quốc gia HMTN, BCĐ tỉnh đã phân bổ lại chỉ tiêu hiến máu năm 2020 cho các đơn vị trong tỉnh. Kết quả, trong năm 2020, toàn tỉnh đã tổ chức được 36 buổi hiến máu với trên 15.000 lượt người đăng ký tham gia, tiếp nhận được 10.405 đơn vị máu an toàn (đạt 104% chỉ tiêu được giao), đạt tỷ lệ 1,2% dân số tham gia hiến máu.

Luôn chú trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền: Các cấp Hội luôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan truyền thông của Trung ương và địa phương (Phối hợp với Chương trình Truyền hình Nhân ái – Kênh VTV1, Chương trình “Vì bạn xứng đáng” – Kênh VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Vĩnh Phúc, Đài PTTH tỉnh, Cổng thông tin giao tiếp điện tử tỉnh, Đài truyền thanh các huyện, thành phố) nhằm tuyên truyền các hoạt động như: thăm hỏi, tiếp nhận, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, các hoạt động nhân “Tháng nhân đạo”; kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7, Ngày vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam 10/8; phong trào hiến máu tình nguyện; tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19; tuyên truyền vận động ủng hộ đồng bào miền Trung bị mưa lũ và các hoạt động thường xuyên của Hội trong công tác nhân đạo, từ thiện. Tiếp tục duy trì các hoạt động, cập nhật tin bài thường xuyên trên trang website và fanpage của các cấp Hội.

 Công tác vận động nguồn lực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong các hoạt động của Hội: Các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở tích cực vận động nguồn lực bằng nhiều hình. Các mô hình vận động đang có hiệu quả tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh như “hũ gạo tình thư­ơng”, “nuôi lợn nhựa”…Đặc biệt, trong năm 2020, các cấp Hội đã nỗ lực kêu gọi, vận động các nguồn lực từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, cá nhân… hỗ trợ và ủng hộ cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt, các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ trên địa bàn tỉnh…

Kết thúc năm 2020 với đầy những biến động, những khó khăn, thách thức. Vẫn còn những nhiệm vụ chưa thể thực hiện theo kế hoạch, những hạn chế còn tồn tại song những kết quả đạt được cũng đã thể hiện sự cố gắng, nỗ lực, đoàn kết của tập thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh; sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực tỉnh Hội. Sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể trong các hoạt động của Hội. Hơn nữa, kết quả này cũng là động lực để các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh nỗ lực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ công tác hội trong thời gian tới, để ngày càng trợ giúp được nhiều đối tượng khó khăn, yếu thế góp phần thiết thực vào việc thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

                                                                                      Nguyễn Văn Bình

                                                                   Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1014083
Visit Today : 192
This Month : 6111
This Year : 14083