Blouse trắng – Trái tim hồng

Ngành Y tế được đánh giá là một trong những đơn vị có phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) tiêu biểu của tỉnh. Nhiều y, bác sĩ đã trở thành tấm gương sáng với hàng chục lần tham gia hiến máu và sẵn sàng hiến máu cứu người.

Những năm qua, phong trào HMTN của ngành Y tế tỉnh đã có những đổi mới. Cán bộ, nhân viên y tế luôn ý thức được việc hiến máu cứu người không chỉ là hưởng ứng phong trào tình nguyện do ngành Y tế phát động, mà còn thể hiện trách nhiệm của mỗi người, nhất là cán bộ y tế đối với cộng đồng xã hội, vì thế số cán bộ, nhân viên y tế đăng ký tham gia HMTN liên tục tăng, năm sau cao hơn năm trước, số đơn vị máu thu được luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đã có nhiều đơn vị, cán bộ, nhân viên y tế được khen thưởng, tuyên dương trong công tác HNTN.

Cán bộ, nhân viên ngành Y tế tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Trà Hương

Hiểu rõ cơ thể con người có khả năng tái tạo máu, hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe… do đó, bác sĩ Hoàng Thái Quang, Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo đều đặn tham gia hiến máu từ 1 – 2 lần/năm. Năm 2024 là lần thứ 18 anh tham gia HMTN.

Bác sĩ Quang chia sẻ: “Mỗi lần tôi hiến 350 ml máu, cơ thể vẫn rất thoải mái và sức khỏe bình thường. Tôi bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2002, khi còn là sinh viên và không bỏ qua bất kỳ đợt hiến máu nào do nhà trường tổ chức. Tôi chỉ mong bản thân luôn khỏe mạnh để có thể tham gia hiến máu nhiều lần hơn nữa”.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, những năm qua, phong trào HMTN tại Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên lan tỏa mạnh mẽ. Tham dự Lễ hội Giọt hồng ngành Y tế 2024, Trung tâm Y tế thành phố có gần 100 y, bác sĩ, điều dưỡng đăng ký tham gia HMTN.

Trung tâm có nhiều người hiến máu từ 5 – 10 lần trở lên, được UBND tỉnh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Hội CTĐ tỉnh khen thưởng.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Những năm qua, trung tâm tích cực tuyên truyền đến cán bộ, nhân viên tại trung tâm và các cơ sở y tế trực thuộc về ý nghĩa của việc HMTN, từ đó thu hút đông đảo cán bộ, nhân viên, nhất là các y, bác sĩ trẻ tham gia HMTN.

Bản thân tôi cũng đã 13 lần hiến máu; trên cương vị là bác sĩ tôi hiểu được giá trị của máu trong những tình huống cấp cứu. Vì vậy, cá nhân tôi nói riêng và cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên nói chung đều muốn được hiến máu cứu người”.

Hiểu được ý nghĩa của những giọt máu hồng, những năm qua, ngành Y tế phối hợp với LĐLĐ tỉnh, Hội CTĐ tỉnh, Tỉnh Đoàn… tổ chức nhiều ngày hội HMTN với các thông điệp như “Blouse trắng – Trái tim hồng”, “Cán bộ ngành Y tế hiến máu an toàn”, “Mỗi giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”… qua đó đã tạo sự lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người tới toàn thể các đơn vị, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Trần Phú Phương cho biết: “Những năm qua, ngành Y tế tỉnh luôn là một trong những đơn vị điển hình trong phong trào HMTN. Hằng năm, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đều xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng ngành, đơn vị.

Kết quả, ngành Y tế luôn hoàn thành xuất sắc và vượt các chỉ tiêu được giao. Việc cán bộ y tế tham gia hiến máu thường xuyên vừa phát huy tinh thần vì cộng đồng, vì sự sống của người bệnh, vừa thể hiện phẩm chất “lương y như từ mẫu”.

Phó Giám đốc Sở Y tế Phùng Thị Thu Hà cho biết: “Cùng với nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân, các hoạt động thiện nguyện như khám, chữa bệnh miễn phí, trao tặng quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là phong trào HMTN đã trở thành ngày hội thường niên của ngành Y tế và nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân viên toàn ngành. Qua đó, góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo nguồn máu dự trữ cho các bệnh viện, cứu sống hàng nghìn bệnh nhân cần truyền máu.

Mỗi năm, ngành Y tế Vĩnh Phúc vận động cán bộ, viên chức, người lao động các đơn vị y tế hiến hơn 800 đơn vị máu an toàn. Đối với bệnh nhân, những người cần truyền máu, việc được nhận máu từ chính những người thầy thuốc đang điều trị cho mình là một sự động viên rất lớn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, làm theo lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”.

“Blouse trắng – Trái tim hồng” không còn là câu khẩu hiệu, mà đã trở thành hoạt động thu hút đông đảo tình nguyện viên là những cán bộ, nhân viên y tế đang ngày đêm chăm sóc người bệnh và luôn sẵn sàng chia sẻ giọt máu hồng bất cứ khi nào đủ điều kiện.

Ngành Y tế đã khẳng định việc làm ý nghĩa của những người mặc áo blouse trắng không chỉ thực hiện trách nhiệm và bổn phận thiêng liêng trong việc cứu chữa người bệnh, mà còn xem việc hiến máu là nghĩa cử nhân văn cao đẹp, góp phần lan tỏa phong trào HMTN trong nhân dân, để phong trào ngày càng phát triển.

Bích Huệ