Hành trình Đỏ 2024 – Kết nối dòng máu Việt

Hành trình Đỏ – Chương trình vận động hiến máu với sứ mệnh “Kết nối dòng máu Việt” đã được tổ chức trong hơn một thập kỷ vừa qua. Hành trình Đỏ lần thứ XII năm 2024 diễn ra từ ngày 01/6 đến ngày 30/7 tại 51 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong suốt thời gian đó, những thanh âm của Hành trình Đỏ lại được vang lên, những sắc màu của Hành trình Đỏ đã tô thắm mọi nẻo đường, thúc giục hàng trăm ngàn trái tim nhân ái trên khắp dải đất hình chữ S cùng tham gia vào chương trình hiến máu có quy mô lớn nhất, hiệu quả nhất Việt Nam. Hòa chung nhịp đập Vĩnh Phúc cũng góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ điều trị cho người bệnh trong mỗi dịp hè. Đây là năm thứ 8 Vĩnh Phúc tham gia tổ chức “Hành trình đỏ” với mục tiêu tuyên truyền, vận động khoảng 8.000 người đăng ký hiến máu và phấn đấu tiếp nhận 5.100 đơn vị máu an toàn.

TNV tham gia hiến máu Ngày toàn dân Hiến máu

Những năm qua, Vĩnh Phúc là một trong những địa phương tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo của cả nước. Trải qua 7 lần tổ chức “Hành trình đỏ”, Ban Tổ chức đã tiếp  nhận được hơn 16.000 đơn vị máu.

Năm 2023, “Hành trình đỏ” tổ chức được 13 ngày hội, với gần 8.000 người đăng ký tham gia hiến máu, tiếp nhận hơn 6.200 đơn vị máu an toàn vượt 158% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đặc biệt, phong trào HMTN đã phát triển rộng khắp ở các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân.

Đồng chí Trần Phú Phương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), Phó trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh cho biết: “Năm 2023, toàn tỉnh tổ chức được 69 buổi hiến máu với gần 25.000 lượt người tham gia, tiếp nhận được hơn 22.500 đơn vị máu an toàn. Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh tổ chức được 39 buổi hiến máu, thu hút hơn 12.000 lượt người đăng ký tham gia, tiếp nhận được hơn 11.000 đơn vị máu an toàn.

Cùng với các chương trình lớn như “Lễ hội Xuân hồng”, “Ngày toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện”… “Hành trình đỏ” đã ghi lại dấu ấn mạnh mẽ trong trái tim mỗi người. Chương trình không chỉ vận động, tiếp nhận lượng máu từ các tình nguyện viên để khắc phục tình trạng thiếu máu tại các cơ sở y tế, mà còn mang ý nghĩa, trách nhiệm xã hội của mỗi người, cũng như triết lý sống cao đẹp của con người Việt Nam”.

“Hành trình đỏ” Vĩnh Phúc lần thứ 8 diễn ra từ ngày 1/6 – 31/7 tại 9 huyện, thành phố. Ngày hội HMTN cấp tỉnh sẽ diễn ra vào các ngày 5, 7 và 14/7 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Ngày 7/7, tổ chức khai mạc chương trình “Hành trình đỏ” năm 2024 và tôn vinh các tập thể, cá nhân, gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN.

Để chương trình thành công và đạt hiệu quả cao, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh và các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch truyền thông sâu rộng, kêu gọi sự tham gia của toàn xã hội.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Hội CTĐ tỉnh đã tham mưu Ban Chỉ đạo HMTN ban hành kế hoạch, xây dựng nội dung hướng dẫn các đơn vị tổ chức hiến máu đảm bảo an toàn, chất lượng với mục tiêu vận động khoảng 8.000 người đăng ký hiến máu và phấn đấu tiếp nhận 5.100 đơn vị máu (tương đương khoảng 30% chỉ tiêu giao năm 2024); trong 3 ngày hội hiến máu cấp tỉnh, phấn đấu tiếp nhận từ 2.000 – 2.500 đơn vị máu. Thông qua “Hành trình đỏ” tuyên truyền trực tiếp và tư vấn cho khoảng 8.000 lượt người hiểu về căn bệnh Thalassemia.

Với những hiệu quả, lợi ích mà “Hành trình đỏ” mang lại, “Hành trình đỏ” Vĩnh Phúc năm 2024 sẽ thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo người dân, tình nguyện viên tham gia. Thông qua chương trình góp phần nâng cao nhận thức của người dân về nghĩa cử hiến máu cứu người, từ đó tích cực tham gia phong trào HMTN, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu tại các bệnh viện.

Đỗ Hoa – TTHM