Một gia đình hiến máu tiêu biểu

Anh Phan Bá Thụy, Chủ tịch Hội CTĐ xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường không chỉ là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện ở địa phương, mà anh còn vận động người thân cùng lan tỏa nghĩa cử cao đẹp đó. Nhờ sự tham gia hưởng ứng tích cực của các thành viên, gia đình anh Thụy là 1 trong 4 gia đình hiến máu tình nguyện tiêu biểu của huyện Vĩnh Tường, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen năm 2024.

987_972_i518ok.jpg
Anh Thụy trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Bắt đầu tham gia phong trào hiến máu tình nguyện từ năm 2010 trong một lần Hội CTĐ huyện tổ chức hiến máu tình nguyện, là cán bộ của UBND xã, thấy mọi người hăng hái đi hiến máu, anh Thụy cũng nhiệt tình tham gia.

Anh Thụy kể lại: “Qua công tác tuyên truyền, tôi hiểu được tầm quan trọng, giá trị của việc hiến máu. Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân đang phải chiến đấu với bệnh tật, rất cần tiếp máu, các cơ sở y tế cũng cần có nguồn máu để kịp thời cung cấp cho các bệnh nhân. Do đó, tôi suy nghĩ càng hiến được nhiều máu thì càng quý giá bởi “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Cũng trong lần hiến máu đó, tôi đã tìm hiểu về tình hình sức khỏe của bản thân, những thay đổi của cơ thể sau khi hiến máu nên không lo lắng nhiều. Sau lần hiến máu đó, tôi đã nghỉ ngơi theo hướng dẫn của bác sĩ, sức khỏe không chỉ ổn định lại bình thường mà bản thân tôi còn thay đi lượng máu cũ để sản sinh ra máu mới. Từ đó trở đi, đều đặn hằng năm, tôi luôn tham gia các đợt hiến máu do huyện tổ chức. Trung bình từ 2-3 lần/năm, tính đến nay, tôi đã 18 lần hiến máu tình nguyện”.

Từ những lần tham gia hiến máu của bản thân, anh Thụy đã truyền đạt ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hiến máu đến vợ và con gái. Nhờ tấm gương của chồng mình, vợ anh Thụy – chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, hiện là giáo viên Trường mầm non Cao Đại cũng đăng ký tham gia các đợt hiến máu nhân đạo.

986_973_i517ok.jpg
Niềm vui của anh Thụy, chị Nhung khi xem lại những Bằng khen, Giấy khen ghi nhận về việc tham gia phong trào hiến máu tình nguyện.Ảnh: Trà Hương

Chị Nhung tâm sự: “Trước đây, tôi rất sợ và cảm thấy hoa mắt, chóng mặt khi nhìn thấy máu. Tuy nhiên, qua những lần đồng hành cùng chồng tham gia phong trào hiến máu, nhận thức được ý nghĩa của việc làm nhân đạo này cùng lời động viên của chồng, nên tôi đã mạnh dạn tham gia. Đều đặn từ năm 2017 đến nay, tôi đã trở thành tình nguyện viên với 4 lần hiến máu”.

Con gái của anh chị là Phan Nhật Lệ (sinh năm 2003) đã tiếp nối việc làm của bố mẹ tham gia hiến máu 2 lần và hiện đang là thành viên Câu lạc bộ Thanh niên vận động hiến máu của Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tính đến nay, cả gia đình anh Thụy đã có 24 lần hiến máu tình nguyện. Giờ đây, cứ mỗi lần huyện Vĩnh Tường tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đều có sự tham gia của các thành viên trong gia đình anh. Không chỉ vậy, gia đình anh còn tham gia các sự kiện lớn như “Hành trình đỏ – Kết nối dòng máu Việt” do Hội CTĐ tỉnh tổ chức.

Đều đặn hưởng ứng tham gia phong trào hiến máu tình nguyện, gia đình anh Thụy đã được tôn vinh là gia đình hiến máu tiêu biểu của huyện Vĩnh Tường, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Cá nhân anh Thụy được UBND huyện tặng nhiều Giấy khen vì có thành tích tham gia hiến máu tình nguyện giai đoạn 2021-2023.

Với vai trò là Chủ tịch Hội CTĐ xã Việt Xuân, anh Thụy còn là một trong những tuyên truyền viên tích cực, giúp phong trào hiến máu của xã phát triển mạnh mẽ, nhiều năm liền luôn hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu hiến máu được giao.

Chủ tịch Hội CTĐ huyện Vĩnh Tường Lê Văn Thắng nhận xét: “Phong trào hiến máu của huyện Vĩnh Tường những năm qua có sự phát triển mạnh mẽ với những kết quả ấn tượng. Những tấm gương cá nhân, tập thể điển hình trong phong trào xuất hiện ngày càng nhiều, trong đó gia đình anh Phan Bá Thụy ở xã Việt Xuân là một trong những gia đình hiến máu tiêu biểu của huyện.

Đây không chỉ là niềm tự hào, vinh dự của cá nhân anh Thụy mà còn là niềm vinh dự chung của huyện, cho thấy phong trào hiến máu trên địa bàn huyện ngày càng phát triển, nhận được sự ủng hộ tích cực của mỗi cá nhân và cộng đồng”.

Thảo My – Báo Vĩnh Phúc