Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện trong tình hình mới

Thực hiện Kế hoạch số 169/KH-BCĐ ngày 02/12/2019 của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Vĩnh Phúc về tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2020, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Văn phòng Ban chỉ đạo đã phối hợp với BCĐHMTN và Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu cụ thể cho công tác tuyên truyền, vận động hiến máu năm 2020.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bùng phát tại nhiều địa phương trong cả nước, trong đó Vĩnh Phúc là tỉnh có xuất hiện ca nhiễm đầu tiên, đã gây ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có hoạt động của công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện. Trong tỉnh, nhiều chương trình tổ chức hiến máu theo kế hoạch đã xây dựng bị gián đoạn, như: Chương trình “Lễ hội xuân hồng”; “Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4”….

Ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, đặc biệt trước sự khan hiếm máu do dịch bệnh gây ra, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu Quốc gia chỉ đạo, triển khai cụ thể tại văn bản số 13/CV-BCĐQG ngày 12/3/2020  về việc đẩy mạnh hoạt động hiến máu tình nguyện trong tình hình mới của dịch bệnh Covid-19. Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh cùng Ban Chỉ đạo HMTN các cấp nhanh chóng tiến hành, triển khai công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu mạnh mẽ, sôi nổi.

Ngày hội hiến máu tại thành phố Phúc Yên

Văn phòng BCĐHMTN tỉnh đã nhanh chóng tiến hành triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu trên hầu hết các huyện, thành phố, đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị như: Công an tỉnh, Sở y tế, bệnh viện, các Trung tâm y tế… tiến hành tổ chức hiến máu tình nguyện và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và truyền tải thông điệp “Hiến máu an toàn – Không ngại Covid”. Kết quả, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, từ ngày 24/4 đến 14/5/2020, toàn tỉnh đã tiếp nhận được 1.879 đơn vị máu an toàn, trị giá đạt 470 triệu đồng.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh cùng với BCĐ HMTN các cấp tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện bằng nhiều hình thức, phương tiện khác nhau (băng rôn, pano, áp phích, truyền thanh hoặc trên các kênh thông tin đại chúng báo, đài, mạng xã hội facebook…) để công tác HMTN trở thành hoạt động thường xuyên, được đông đảo quần chúng nhân dân ở mọi tầng lớp xã hội tham gia, góp phần thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, kế hoạch hiến máu năm 2020 (năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu tiếp nhận 14.000 đơn vị máu an toàn và đạt tỷ lệ 1,4% dân số tham gia hiến máu).

Hội Chữ thập đỏ Vĩnh Phúc