Các hoạt động chào mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại thành phố Vĩnh Yên

Góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, tự lực, lực cường, thành phố Vĩnh Yên đang tích cực triển khai công tác tuyên truyền; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2023) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023).

Dọc theo các trục đường chính trung tâm thành phố những ngày này rực rỡ cờ, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Ảnh: Nguyễn Lượng

Những ngày tháng 8 lịch sử, dọc theo các tuyến phố, trục đường chính trung tâm thành phố như đường Kim Ngọc, Ngô Quyền, Nguyễn Tất Thành, Lê Lợi, Trần Phú, Nguyễn Trãi, Hai Bà Trưng…, băng rôn, biểu ngữ, khẩu hiệu, tranh cổ động, cờ đỏ sao vàng được trang hoàng rực rỡ, đảm bảo tính trang nghiêm, trang trọng, tạo diện mạo đô thị văn minh, sạch, đẹp.

Tại Quảng trường Hồ Chí Minh, công viên 29/12, nhiều hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thi đấu thể thao diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân trên địa bàn trong và ngoài thành phố đến xem, cổ vũ.

Điểm nhấn của chuỗi sự kiện là chương trình nghệ thuật quần chúng. Qua đó, góp phần tạo thêm không khí phấn khởi trong nhân dân, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Đại diện Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao thành phố chia sẻ: Thực hiện Kế hoạch số 75 ngày 1/3/2023 của UBND thành phố Vĩnh Yên về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2023, trung tâm đã xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các chương trình phát thanh phản ánh toàn diện hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội trên toàn thành phố.

Trong đó, thực hiện 3 chương trình phát thanh đặc biệt về Lễ kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng 8 thành công và Quốc khánh 2/9; đưa các tin, bài, ảnh về các hoạt động của thành phố kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng 8 thành công và Quốc khánh 2/9. Từ ngày 10/8 đến hết ngày 10/9, thành phố tiến hành trang trí cờ hoa với 100 pano tấm nhỏ, 50 băng rôn, 50 biểu ngữ và 900 cờ phướn mềm, cờ hồng kỳ trên các tuyến đường chính.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, an ninh trật tự, an toàn xã hội trong suốt thời gian tổ chức các hoạt động, thành phố đang tích cực chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác chăm sóc, cắt tỉa thảm cỏ, thảm màu, cây đường viền tại dải phân cách, vỉa hè, các vườn hoa, tiểu đảo; tăng cường thu gom rác thải, quét dọn vệ sinh đường phố; kiểm tra, rà soát và cho sửa chữa, thay thế các thiết bị điện chiếu sáng, điện trang trí và tín hiệu giao thông bị hư hỏng trên toàn địa bàn.

Đồng thời, đôn đốc các đơn vị sở hữu cáp viễn thông, cáp điện lực, đường dây thông tin liên lạc thực hiện chỉnh trang, bó gọn cáp; thanh thải những bốt điện thoại, cột điện không sử dụng.

Đối với công tác quản lý, duy trì trật tự đô thị, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban tiến hành ra quân xử lý vi phạm về trật tự đô thị, bảo đảm an toàn giao thông trước, trong và sau các ngày kỷ niệm.

Trong đó tập trung vào một số điểm nóng về vi phạm trật tự đô thị như đường Nguyễn Viết Xuân, đường Kim Ngọc, đường Ngô Quyền, khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh, ngã tư T50, ngã 5 Gốc Vừng.

Cùng với đó, tiến hành sửa chữa nhỏ các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị như lắp đặt bổ sung tấm đan rãnh thoát nước, sơn lại gờ giảm tốc, vạch kẻ đường các vị trí bị hao mòn, bổ sung gờ giảm tốc tại các vị trí tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông…. tại các khu vực trung tâm thành phố, các nơi diễn ra các hoạt động chào mừng.

Đặc biệt, từ ngày mùng 1/9 đến mùng 4/9, các công trình trên địa bàn thành phố đang thi công dở dang sẽ tạm ngừng thi công, đồng thời, thu dọn toàn bộ vật liệu xây dựng tập kết trên vỉa hè, lề đường, tổ chức vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh công trường thi công.

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài bốn ngày, nhu cầu vui chơi, giải trí, tham quan của nhân dân và du khách tới thành phố Vĩnh Yên dự kiến tăng mạnh.

Với các hình thức tuyên truyền phong phú, những chuỗi hoạt động văn hóa, văn nghệ thiết thực, sôi nổi đã và đang diễn ra sẽ góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời quảng bá, giới thiệu với du khách, bạn bè trong và ngoài tỉnh về một đô thị Vĩnh Yên văn minh, hiện đại nhưng đậm chất văn hóa, mang bản sắc riêng.

Hồng Tính