Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Chăm sóc, bảo vệ người khuyết tật và trẻ mồ côi

Những năm qua, hàng nghìn người khuyết tật và trẻ mồ côi (NKT&TMC) trên địa bàn tỉnh được các cấp chính quyền, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trợ giúp cả về vật chất và tinh thần, tạo động lực để nhiều NKT&TMC từng bước khắc phục khó khăn, chủ động vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Hội Bảo trợ NTT&TEMC tỉnh và Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup trao tiền hỗ trợ gia đình ông Đào Văn Phúc ở thôn Yên Quán, xã Bình Định, huyện Yên Lạc. Ảnh: Dương Chung
Hội Bảo trợ NTT&TEMC tỉnh và Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup trao tiền hỗ trợ gia đình ông Đào Văn Phúc ở thôn Yên Quán, xã Bình Định, huyện Yên Lạc. Ảnh: Dương Chung

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới do Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup hỗ trợ xây dựng, chị Lê Thị Hân ở thôn Nội Điện, xã An Hòa, huyện Tam Dương vui mừng cho biết: “Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng tôi luôn nhận được sự quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ của các đoàn thể và nhà hảo tâm. Nhờ vậy, các con tôi vẫn tiếp tục được đến trường, chúng tôi được sống trong ngôi nhà đầy ắp tình yêu thương…”.

Được biết, gia đình chị Hân thuộc hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; chồng mất sớm, một mình chị nuôi 2 con nhỏ và mẹ già gần 90 tuổi. 4 năm trước, chị Hân bị chấn thương sọ não nên nhận thức có lúc không bình thường; cách đây 2 năm, chị phát hiện bị ung thư vú và khớp. Ngôi nhà cũ của gia đình chị xuống cấp nghiêm trọng, nhưng không có điều kiện để sửa chữa…

Trước hoàn cảnh đó, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi (NTT&TEMC) tỉnh đã vận động Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup hỗ trợ 60 triệu đồng, giúp gia đình chị Hân xây dựng ngôi nhà mới. Giờ đây, cuộc sống của gia đình chị đã dần ổn định, vơi bớt khó khăn.

Gia đình ông Đào Văn Phúc ở thôn Yên Quán, xã Bình Định, huyện Yên Lạc là hộ nghèo nhiều năm nay. Bản thân ông Phúc bị liệt do tai nạn lao động; vợ ông chỉ làm vài sào ruộng để trang trải cuộc sống gia đình, nuôi người chồng tàn tật và 3 người con đang tuổi đi học, trong đó cô con gái học lớp 11 mắc bệnh xương thủy tinh.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Phúc, Hội Bảo trợ NTT&TEMC tỉnh vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình ông Phúc. Trong đó, Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn VinGroup tặng gia đình ông 20 triệu đồng. Sự hỗ trợ kịp thời này đã tiếp thêm động lực, niềm tin để gia đình ông Phúc cố gắng vươn lên, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chị Hân, ông Phúc là 2 trong số rất nhiều NKT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhận được sự quan tâm, hỗ kịp thời từ các đơn vị, nhà hảo tâm do Hội Bảo trợ NTT&TEMC tỉnh vận động hằng năm. Hiện, toàn tỉnh có hơn 94 nghìn NKT, trong đó có gần 18 nghìn NKT nặng và đặc biệt nặng (chiếm hơn 19%), người khuyết tật thuộc hộ nghèo và cận nghèo chiếm 8%; có hơn 3.000 TMC, trong đó có 117 TMC cả cha và mẹ, 2.500 TMC có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Năm 2023, tổng giá trị hoạt động trợ giúp NKT&TMC đạt gần 1,4 tỷ đồng; trợ giúp cho gần 1.000 hộ gia đình có NKT&TMC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, với các hình thức hỗ trợ bằng tiền mặt, quà tặng, học bổng, hỗ trợ sinh kế…

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NKT&TMC, các cấp hội luôn gần gũi, sát sao để kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của NKT&TMC; đồng thời tuyên truyền, động viên để họ nâng cao ý chí, nghị lực, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Các hoạt động trên của Hội Bảo trợ NTT&TEMC tỉnh đã góp phần thiết thực giúp NKT&TMC trên địa bàn tỉnh vơi bớt khó khăn, tiếp thêm động lực, niềm tin để họ vươn lên trong cuộc sống.

Chủ tịch Hội Bảo trợ NTT&TEMC tỉnh Nguyễn Văn Kiệm cho biết: “Để triển khai hiệu quả các hoạt động hỗ trợ NKT&TMC có hoàn cảnh khó khăn, hằng năm, Hội Bảo trợ NTT&TEMC tỉnh phối hợp với Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo các hội cơ sở rà soát, thống kê, cập nhật danh sách NKT, TMC; tập trung tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác chăm sóc, giúp đỡ NKT&TMC.

Làm tốt công tác xã hội hóa, vận động các cơ quan, đơn vị, tập thể, cá nhân tham gia ủng hộ và giúp đỡ trực tiếp cho các đối tượng NKT&TMC gặp khó khăn dưới nhiều hình thức như tặng quà, sổ tiết kiệm, xe đạp, học bổng, hỗ trợ vốn nuôi bò sinh sản… góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho NKT&TMC, giúp họ tự tin hòa nhập cộng đồng”.

Bích Huệ

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1004884
Visit Today : 110
This Month : 4884
This Year : 4884