Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo

Để đảm bảo mọi người, mọi nhà đều được đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi, hạnh phúc, “không ai bị bỏ lại phía sau”, các cấp, ngành, địa phương của tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực chung tay chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

 

Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, các chính sách, chương trình giảm nghèo, phong trào hỗ trợ người nghèo trên địa bàn tỉnh đã được triển khai toàn diện, mang lại hiệu quả thiết thực.

Qua đó, tạo điều kiện giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm dần qua các năm.

Đến cuối năm 2023, toàn tỉnh còn 2.096 hộ nghèo đa chiều, chiếm 0,61%; số hộ cận nghèo là 4.778 hộ, chiếm 1,38%.

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ đặc thù, công tác chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn luôn được tỉnh quan tâm triển khai nhằm đảm bảo mọi người dân đều được đón Tết cổ truyền đầy đủ, đầm ấm; thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với đời sống nhân dân; tiếp thêm niềm tin, động lực để người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Hằng năm, Sở LĐ-TB&XH chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch hỗ trợ, thăm và tặng quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo. Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh đã thực hiện hỗ trợ cho 3.465 hộ nghèo (100% hộ nghèo) và 1.716 hộ cận nghèo có đối tượng bảo trợ xã hội với tổng kinh phí gần 3,5 tỷ đồng.

MTTQ và các tổ chính chính trị-xã hội của tỉnh đã phối hợp chặt chẽ cùng các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát động sâu rộng phong trào “Tết vì người nghèo”, huy động sự tham gia của các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh trong công tác chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, đảm bảo 100% hộ nghèo, cận nghèo đều được tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán.

MTTQ các cấp trong tỉnh đã vận động, huy động các nguồn lực để tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hơn 18.000 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn khác với tổng số tiền hơn 10,6 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bùi Hữu Hưng cho biết: “Để chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, MTTQ các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và mọi người dân chung tay chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng thời, phối hợp với các cấp, ngành triển khai các hoạt động thăm và tặng quà Tết kịp thời, đúng quy định, đảm bảo công khai, minh bạch, thiết thực, hiệu quả”.

Cùng với MTTQ các cấp, những ngày này, các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể của tỉnh tích cực vào cuộc với mong muốn mang một cái Tết trọn vẹn, ý nghĩa, đầm ấm đến những hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện Kế hoạch số 84 của LĐLĐ tỉnh về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ” với nhiều hoạt động thiết thực hướng tới người lao động nghèo, lao động có hoàn cảnh khó khăn như phối hợp các doanh nghiệp tổ chức “Gian hàng 0 đồng”, “Gian hàng phúc lợi”; trích Quỹ “Vì công nhân lao động nghèo” và nguồn do UBND tỉnh hỗ trợ, cùng các nguồn vận động khác tổ chức trao 10.000 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) tặng đoàn viên, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn…

Triển khai phong trào “Tết Nhân ái” năm 2024, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã và đang phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ, giúp đỡ người nghèo và các đối tượng yếu thế, để mọi người, mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết.

Bên cạnh hoạt động tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà, theo kế hoạch, nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực khác sẽ được Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai nhằm mang đến cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn một cái Tết đầm ấm, ý nghĩa như chương trình “Chợ Tết Nhân ái” tại Nhà hát tỉnh với các gian hàng giá 0 đồng, tặng phiếu mua hàng trị giá 500.000 đồng và lì xì 500.000 đồng cho 570 hộ gia đình nghèo, hộ đặc biệt khó khăn; tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người có hoàn cảnh khó khăn; phục vụ chụp ảnh Tết, cắt tóc, viết thư pháp miễn phí cho người nghèo…

Một mùa Xuân mới đang đến rất gần, sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành và sự chia sẻ, động viên, tình cảm “tương thân, tương ái” của cộng đồng trong dịp Tết cổ truyền không chỉ giúp các hoàn cảnh khó khăn có một cái Tết đầm ấm, ý nghĩa mà còn tiếp thêm niềm tin, động lực để họ vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt công giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Lê Mơ

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1004884
Visit Today : 110
This Month : 4884
This Year : 4884