Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Đất nước đang trên đường đổi mới, hội nhập, cả xã hội đang hối hả, hăng hái sản xuất, phát triển kinh tế. Nhưng vẫn còn đó một nỗi đau mang tên nỗi đau da cam, đang từng ngày hành hạ thể xác, tinh thần của những con người từng cống hiến cả tuổi xanh, xương máu để giành lại nền độc lập tự do thống nhất của đất nước. Cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, đó là trách nhiệm của toàn xã hội, của mỗi một người dân Việt Nam, những người đang được hưởng sự độc lập, tự do.

Đồng chí Lê Văn Long-Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Vĩnh Phúc thăm và tặng quà

nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, để chi viện cho chiến trường miền Nam, nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tiễn đưa hơn 10 vạn nam, nữ thanh niên lên đường phục vụ chiến đấu. Đã có hơn 1 vạn người con ưu tú của quê hương Vĩnh Phúc vĩnh viễn không trở về, gần 7.000 người đã để lại một phần thân thể, xương máu trên khắp các chiến trường, hơn 7 ngàn người bị phơi nhiễm chất độc da cam Dioxin.

Trong chiến tranh, những người lính “Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”  vì một nền hòa bình, tự do cho dân tộc. Kết thúc chiến tranh, những người lính may mắn được trở về quê hương, phấn chấn với khúc khải hoàn. Nhưng nhiều người không biết trong cơ thể mình đang mang theo thứ hóa chất độc hại do đế quốc Mỹ trải xuống chiến trường miền Nam từ năm 1961 đến 1971. Để rồi, dù sống trong hòa bình nhưng họ lại đeo đẳng một nỗi đau – nỗi đau da cam.

Chất độc da cam đã khiến bao con người rơi vào tình cảnh đau đớn đến tột cùng cả thể xác lẫn tinh thần. Vết thương nào trên da thịt rồi cũng lành nhưng vết thương da cam không mang hình hài viên đạn, song giống thứ ác quỷ vô hình cứ lặng lẽ gặm nhấm trong dòng máu nạn nhân.

Hiện nay, toàn tỉnh có 7,067 nạn nhân chất độc da cam, trong đó, 5,260 nạn nhân trực tiếp, 1,807 nạn nhân gián tiếp. Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ, chính quyền nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc luôn coi trọng, tích cực tổ chức, thực hiện có hiệu quả các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” đối với những người có công với nước, trong đó có nạn nhân chất độc da cam. Hành động chung tay xoa dịu nỗi đau da cam vừa là tình thương yêu, trách nhiệm, đồng thời tiếp thêm nghị lực để nạn nhân chất độc da cam không buông bỏ cuộc sống, vươn lên.

Ông Nguyễn Văn Sách, sinh năm 1951 TDP Nhị Bờ, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên chia sẻ: Gia đình thuộc hộ khó khăn, bản thân bị bệnh hiểm nghèo ung thư tiền liệt tuyến, thường xuyên phải đi viện do ốm đau bệnh tật. Con trai hiện đang ở cùng nhưng không may bị mắc căn bệnh ung thư gan, chỉ ở nhà điều trị bệnh, không có nguồn thu nhập. Cả gia đình 7 người, nhưng chỉ có người con dâu là đi làm công nhân. Trong khó khăn, gia đình tôi luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền, bà con hàng xóm, “Tối lửa tắt đèn có nhau”, tình người làm ấm lại bao phận đời gian khó.

Để giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam vơi bớt khó khăn, Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tích cực vận động các nguồn lực ủng hộ. Để từ đó có thực lực chia sẻ trực tiếp cho nạn nhân, thân nhân nạn nhân cả vật chất, tinh thần. Từ đầu năm 2022 đến nay, các cấp hội đã vận động, quyên góp, ủng hộ và tặng hơn 2.700 suất quà, trị giá hơn 900 triệu đồng cho các nạn nhân CĐDC; hỗ trợ đột xuất 2 gia đình nạn nhân CĐDC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 5 triệu đồng; tặng 11 xe lăn cho nạn nhân CĐDC. Ngoài ra, Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh phối hợp với ngành LĐ-TB&XH, Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu thanh niên xung phong tư vấn cho hàng nghìn lượt hội viên bị phơi nhiễm chất độc hóa học kê khai và hoàn tất các thủ tục, tổ chức giám định sức khỏe để được công nhận là nạn nhân CĐDC.

Nhân dịp kỷ niệm 61 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam – “Ngày vì nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam”, Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh trích nguồn vận động trao 45 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng tặng các nạn nhân CĐDC mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh; trao tặng 10 xe lăn do Tổ chức cứu trợ y tế và kỹ thuật cho Việt Nam, Lào, Campuchia tài trợ; tổ chức các hoạt động tặng quà; khám, chữa bệnh cho các nạn nhân CĐDC.

Đã non nửa thế kỷ chấm dứt chiến tranh. Nhưng nhiều thứ bệnh hiểm nghèo “khởi nguồn” từ cuộc chiến đã lấy đi phần sức lực già nua của những người lính cũ. Đau đớn hơn là mỗi ngày thức dậy, nhìn thấy các con ngơ ngác, lê lết, gào thét… Trong hoàn cảnh ấy, có nhiều người lính vượt lên nỗi đau, vươn lên trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi tại địa phương. Nhưng phần nhiều trong số họ cần nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước; sự chia sẻ về vật chất, tinh thần của mọi người trong cộng đồng xã hội để phần nào xoa dịu nỗi đau mang tên da cam.

                                                                                                                                                                                                           Phạm Hằng

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013493
Visit Today : 242
This Month : 5521
This Year : 13493