Năm 2018, là một năm có nhiều biến động trong hoạt động của các tổ chức Hội trong tỉnh nói chung cũng như Hội Chữ thập đỏ nói riêng. Thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU ngày 30/12/2016 của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan đơn vị của tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2021, trong năm 2018, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh sắp xếp lại tổ chức bộ máy, kiện toàn tổ chức cơ sở hội, rà soát, củng cố đội ngũ hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ, các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện viên; từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội và Phong trào Chữ thập đỏ.


Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ nhiễm Dioxin Việt Nam tại Pháp trao học bổng, đỡ đầu 6 tháng cuối năm cho các cháu học sinh nghèo vượt khó năm 2018

Ngay từ đầu năm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động tham mưu với UBND tỉnh và phối hợp với các ngành chức năng triển khai thực hiện Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Mậu Tuất 2018. Các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền, vận động và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm thăm hỏi, động viên và tặng được 65.211suất quà Tết cho người nghèo, nạn nhân da cam…trị giá trên 33,5 tỷ đồng (đạt 217% chỉ tiêu được Trung ương Hội giao).

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tiếp tục được triển khai sâu rộng ở tất cả các cấp Hội với nhiều hình thức da dạng, phong phú, đem lại hiệu quả thiết thực, như: Phối hợp với kênh Truyền hình Let’s Việt, kênh truyền hình Nhân ái VTV1, Chương trình “Vì bạn xứng đáng” ghi hình, phát sóng và tổ chức trao tặng gần 200 triệu đồng cho 15 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Tập đoàn Prime Group thực hiện Chương trình “Biến ước mơ thành hiện thực” giúp đỡ cho 05 hộ gia đình khó khăn có vốn để phát triển sản xuất, trị giá trên 500 triệu đồng; vận động, quyên góp, phối hợp với các nhà tài trợ hỗ trợ xây 42 nhà Chữ thập đỏ và 02 công trình xã hội trị giá trên 3,6 tỷ đồng. Hưởng ứng “Tháng nhân đạo” năm 2018, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã vận động, trợ giúp được gần 14 ngàn lượt người có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 2 tỷ đồng. Tổ chức cứu trợ đột xuất cho hàng trăm đối tượng gặp tai nạn rủi ro, bệnh tật nặng; trợ giúp thường xuyên cho nhiều đối tượng khó khăn (trẻ mồ côi, học sinh nghèo vượt khó, Mẹ Việt Nam anh hùng…) trị giá hàng tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp Hội còn tích cực triển khai hỗ trợ các “địa chỉ nhân đạo” bằng nhiều hình thức vận động, hỗ trợ đa dạng khác như: Thăm hỏi động viên, tặng quà cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn; trao học bổng, tặng sổ tiết kiệm cho học sinh nghèo vượt khó; tặng xe lăn, xe lắc, nạng tập đi, máy trợ thính…cho nạn nhân da cam và người khuyết tật; máy lọc nước, hỗ trợ vật liệu xây dựng.. cho các Trung tâm nhân đạo…Kết quả, qua báo cáo của các cấp Hội, trong năm 2018 đã triển khai thực hiện Cuộc vận động được gần 10 tỷ đồng.

Dự án “Ngân hàng bò” tiếp tục được duy trì và dần mang lại hiệu quả, góp phần giúp các gia đình phát triển kinh tế, vơi bớt khó khăn. Trong năm, các cấp Hội đã phối hợp trao tặng 28 con bò cho các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh, trị giá 227 triệu đồng.

Về Công tác chăm sóc sức khỏe được các cấp Hội trong tỉnh quan tâm và thường xuyên triển khai hoạt động có hiệu quả. Trong năm, Hội phối hợp với các đơn vị, các nhà hảo tâm tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng là người nghèo, người khuyết tật, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam… cho hàng ngàn lượt người; sơ cấp cứu ban đầu cho người bị tai nạn giao thông; tặng quà cho bệnh nhân nhi và bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ bệnh nhân đi mổ tim, mổ mắt…trị giá trên 3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cấp Hội còn phối hợp tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của việc khám sàng lọc, phẫu thuật miễn phí các bệnh về mắt, sứt môi, hở hàm ếch, khuyết tật vận động, cong vẹo cột sống, tim bẩm sinh, dị tật tai-mũi-họng; tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khỏe ban đầu, vệ sinh an toàn thực phẩm, nước sạch, vệ sinh môi trường…; tổ chức tập huấn sơ cấp cứu công nghiệp, sơ cấp cứu tai nạn giao thông cho tình nguyện viên Chữ thập đỏ, cán bộ công nhân viên một số doanh nghiệp trong tỉnh…

Với mô hình “Bếp ăn tình thương” được phát triển và thực hiện ở 8 huyện, thành phố. Hội đã tích cực phối hợp với các đơn vị như: Trung tâm y tế huyện, thành phố; Hội từ thiện tình thương; Công ty CPTM Sông hồng Thủ đô; các nhóm tình nguyện…cấp trên 200 ngàn suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo nội trú tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trường mầm non… trị giá trên 3 tỷ đồng.

Về Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện được triển khai sâu rộng tới các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là vào các dịp như: Ngày toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện (7/4), Chương trình Hành trình đỏ 2018, Ngày hội Hiến máu tình nguyện… bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng trên Báo Vĩnh Phúc, Đài PTTH Vĩnh Phúc, Cổng TTGTĐT tỉnh, trang website tỉnh Hội; phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu, truyền thông lưu động, sinh hoạt câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện… Ngay từ đầu năm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tham mưu Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh triển khai kế hoạch hiến máu tình nguyện năm 2018 tới các cơ quan, đơn vị theo chỉ tiêu phân bổ năm 2018. Tổ chức thành công Chương trình “Hành trình đỏ- Kết nối dòng máu Việt” và “Vĩnh Phúc-Giọt hồng yêu thương” năm 2018 với trên 2.000 người tham gia, thu được 1.200 đơn vị máu an toàn. Tính đến nay, toàn tỉnh đã tiếp nhận được 12.835 đơn vị máu an toàn, trị giá hơn 3 tỷ đồng.

Về Công tác vận động hiến mô, hiến tạng được các cấp Hội triển khai sâu rộng. các cấp Hội đã vận động và tiếp nhận 08 bộ hồ sơ đăng ký hiến mô, hiến tạng…khi qua đời ở huyện Sông Lô, Tam Đảo, TP.Vĩnh Yên.

Để tổ chức các hoạt động hỗ trợ và triển khai các Phong trào, các Cuộc vận  động do Trung ương Hội và tỉnh phát động, các cấp Hội đã tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành kế hoạch vận động xây dựng Quỹ nhân đạo; triển khai mô hình “Thùng gạo tình thương”, “Hòm Quỹ nhân đạo”, lưu diễn văn nghệ gây quỹ từ thiện…vào các dịp như: Tết nguyên đán, Kỷ niệm Ngày TBLS (27/7), Ngày vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin (10/8), Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11)…Kết quả trong năm, các cấp Hội đã tiếp nhận quà và tiền mặt gần 5 tỷ đồng.

Nhìn chung, trong năm 2018 tổng giá trị hoạt động nhân đạo của các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đạt được trên 55 tỷ đồng (tăng 1,5 lần so với giá trị hoạt động đạt được cùng kỳ năm 2017). Hầu hết các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ các cấp đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra theo kế hoạch năm 2018.

Có được kết quả trên là do tập thể Thường trực tỉnh Hội luôn đoàn kết, thống nhất, có sự đồng thuận cao, nhiệt tình trong công tác, có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Công tác Hội và Phong trào Chữ thập đỏ của tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; sự phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể các cấp đã góp phần tích cực nâng cao hiệu quả hoạt động công tác Hội. Các cấp Hội luôn cố gắng, tập trung chỉ đạo các hoạt động có trọng tâm, trọng điểm trong công tác nhân đạo, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của nhân dân, nhất là các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương trong xã hội, đã được trợ giúp vươn lên trong cuộc sống, góp phần thiết thực vào giải quyết chính sách, an sinh xã hội của địa phương. Vai trò, vị thế của Hội tiếp tục được nâng lên, thể hiện rõ trong cộng đồng. Với nhiều hoạt động khởi sắc năm 2018 với nỗ lực và quyết tâm cao, trong năm 2019 các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, với sức mạnh tập thể đoàn kết, khắc phục những khó khăn để tổ chức thực hiện tốt các nội dung hoạt động công tác Hội và Phong trào Chữ thập đỏ, phấn đấu giúp đỡ được ngày càng nhiều hơn cả về vật chất và tinh thần cho những người yếu thế trong xã hội./.

Phạm Thị Kim Dung
Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh

                                                                    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SuperWebTricks Loading...