Sáng ngày 16/01/2024 Đại hội Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Bình Xuyên lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028.

Đến dự và chỉ đạo đại hội có ông  Lê Văn Long, uỷ viên Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Huyện uỷ viên, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên;  đại diện lãnh đạo các phòng, ban trong huyện và 60 hội viên đại diện cho 722 hội viên trong toàn huyện…

Nhiệm kỳ qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin  huyện Bình Xuyên  cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 13 tổ chức hội xã, thị trấn;  có 74 chi hội. Tính đến tháng 12 năm 2023, toàn huyện có 639 người được hưởng chế độ nạn nhân chất độc da cam; trong đó, đối tượng trực tiếp 442 người, gián tiếp là 197 người. Hoạt động Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Bình Xuyên  từng bước được củng cố, kiện toàn thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, Điều lệ hội đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo nạn nhân chất độc da cam tham gia vào tổ chức hội. Công tác tuyên truyền có nhiều cố gắng, chuyển tải kịp thời những thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến hội viên, là cầu nối giữa các nạn nhân chất độc da cam với cộng đồng xã hội. Trong nhiệm kỳ, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Bình Xuyên đã vận động  được trên 500 triệu đồng để thăm hỏi, tặng quà cho các nạn nhân chất độc da cam vào dịp Tết Nguyên đán và Ngày thảm họa da cam (10/8 hàng năm)

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Vĩnh Phúc Lê Văn Long ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin huyện Bình Xuyên  đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Đồng thời, Chủ tịch Hội nêu rõ Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần nhân dân, thực hiện bảo trợ xã hội, quan tâm đến các đối tượng chính sách, người yếu thế trong xã hội, trong đó có nạn nhân chất độc da cam.

Hằng năm, Nhà nước dành hàng chục nghìn tỷ đồng để trợ cấp, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho nạn nhân, hỗ trợ những vùng đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Tuy nhiên, ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin đối với môi trường và sức khỏe con người còn rất nặng nề, các chính sách xã hội chưa thể bù đắp hết. Vì thế, chúng ta cần tiếp tục “chung tay xoa dịu nỗi đau da cam,” giúp các nạn nhân thắp lửa niềm tin, vơi bớt khó khăn, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Ông Lê Văn Long đề nghị Hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin huyện Bình Xuyên xác định rõ phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của Hội trong nhiệm kỳ tới.

Hội cần tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan đến nạn nhân chất độc da cam.

Hội phối hợp tham mưu, đề xuất biện pháp nâng cao hiệu quả vận động nguồn lực hỗ trợ, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân; thực hiện chính sách với người hoạt động kháng chiến, con đẻ của họ bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, bảo đảm mọi chế độ, chính sách phải đến đúng đối tượng được thụ hưởng.

Cùng với đó, Hội cần đổi mới phương thức hoạt động theo phương châm “hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân” chú trọng đề xuất các vấn đề lớn mang tính cơ bản, lâu dài; thực hiện tốt việc vận động nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Đặc biệt, mọi hoạt động của Hội phải xuất phát từ nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nạn nhân chất độc da cam, giúp họ từng bước vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Tại Đại hội  bầu được 17 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Bình Xuyên lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 – 2028.Cũng trong dịp này ông Lê Văn Long tặng Giấy khen cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Bình Xuyên.

Với chủ đề: “Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm, hướng về nạn nhân; đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh; hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao,” Đại hội đã đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2018-2023, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm; xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện./.

Mai Hương

Hội da cam Vĩnh Phúc