Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Đảm bảo nguồn máu cấp cứu và điều trị dịp Tết

Dịp đầu năm mới, nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân tăng cao. Để hạn chế tối đa việc khan hiếm nguồn máu trong dịp Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh và các bệnh viện đã có kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu nhằm lưu trữ nguồn máu phục vụ cấp cứu dịp trong và sau Tết.

Bác sĩ Phan Duy Viện, Phó trưởng Khoa Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Thời điểm hiện tại, ngân hàng máu của bệnh viện vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụngcho bệnh nhân. Tuy nhiên, thời gian trong và sau Tết Nguyên đán, vấn đề thiếu máu điều trị, cấp cứu cho bệnh nhân luôn trở thành nỗi lo lớn. Nguyên nhân là do vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, số người bệnh tới điều trị xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết dạ dày tăng cao, đây cũng là nhóm bệnh cần sử dụng nhiều máu trong điều trị. Một nguyên nhân quan trọng khác khiến lượng máu dịp Tết trở nên khan hiếm là nguồn máu cung cấp giảm do không có người hiến máu, bởi đối tượng hiến máu chủ yếu là học sinh, sinh viên đang trong kỳ nghỉ. Để đảm bảo có đủ lượng máu phục vụ bệnh nhân trong dịp Tết, Khoa Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải tính toán chi tiết việc sử dụng máu trong điều trị như sử dụng máu có chọn lọc, ưu tiên những trường hợp cấp cứu, đồng thời chủ động nguồn máu dự trữ. Bình quân ngày thường mức dự trữ của bệnh viện khoảng 100 đơn vị máu, những ngày Tết mức dự trữ phải tăng lên 150 đơn vị máu”.

Là cầu nối nhân đạo, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã tích cực phát động, đẩy mạnh phong trào hiến máu nhân đạo. Hội phối hợp với các đoàn thể chính trị – xã hội, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên toàn tỉnh tổ chức nhiều buổi mít tinh, tuyên truyền phát động phong trào hiến máu. Đến cuối tháng 11/2020, toàn tỉnh đã tổ chức được 36 buổi hiến máu, vận động được hơn15.000 lượt người đăng ký tham gia và tiếp nhận được 10.405 đơn vị máu an toàn. Phó trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nguyễn Văn Bình cho biết: Năm 2020, Vĩnh Phúc là địa phương đầu tiên và chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên công tác HMTN không thực hiện được trong 3 tháng đầu năm, gây ảnh hưởng nhiều đến kết quả công tác HMTN. Tuy nhiên, phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh đã từng bước có sự thay đổi. Đối tượng hiến máu chủ yếu không còn là học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, cán bộ, công chức, viên chức mà là đông đảo người dân, đoàn viên, thanh niên khối xã, phường, thị trấn…

Để ổn định nguồn máu dự trữ trong thời điểm này, Ban Chỉ đạo HMTN tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tiếp tục vận động các đơn vị, doanh nghiệp và người dân tham gia hiến máu trước khi nghỉ Tết Nguyên đán. Hội CTĐ chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, cơ sở vật chất cần thiết để tổ chức các buổi hiến máu. Đồng thời, tiếp tục tăng cường các hoạt động truyền thông về HMTN, tạo chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân với cộng đồng xã hội.

Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng và với chính bản thân mình. Để các bệnh viện vơi bớt nỗi lo thiếu máu, để các bệnh nhân có đủ máu điều trị, mỗi người hãy chung tay, chia sẻ nguồn sống với những trường hợp cần máu để điều trị, mang lại cơ hội được cứu sống cho nhiều bệnh nhân, để mọi người đều có một mùa Xuân vui tươi, trọn vẹn.

                                                                                                Bích Huệ

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013474
Visit Today : 223
This Month : 5502
This Year : 13474