Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Giúp người nghèo an cư, lạc nghiệp

Những năm qua, nhờ sự nỗ lực kết nối, hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), sự chung tay của cộng đồng xã hội, nhiều ngôi nhà CTĐ đã được xây dựng và trao tặng người yếu thế, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có chỗ ở ổn định để yên tâm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.


Đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tiền hỗ trợ xây nhà cho gia đình chị Đỗ Thị Huyến, thôn Xuân Chiểu, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường. Ảnh: Dương Chung
Gia đình chị Đỗ Thị Huyến ở thôn Xuân Chiểu, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường thuộc hộ nghèo. Chị Huyến là mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ, bản thân chị thường xuyên ốm đau, bệnh tật; ngôi nhà 3 mẹ con chị đang ở đã xuống cấp nghiêm trọng. Vì vậy, mong muốn có được một ngôi nhà khang trang là mơ ước của mẹ con chị.

Trước hoàn cảnh đó, Hội CTĐ tỉnh đã trích nguồn quỹ vận động nhân đạo, hỗ trợ 30 triệu đồng giúp chị Huyến xây một ngôi nhà mới. Ngoài ra, Hội CTĐ huyện Vĩnh Tường cũng kêu gọi, kết nối với các đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ 50 triệu đồng; Tập đoàn Prime hỗ trợ gạch lát nền. Sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, anh em họ hàng đã giúp đỡ gia đình chị Huyến hoàn thiện ngôi nhà với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng.

Ngày bàn giao nhà mới, chị Huyến xúc động cho biết: “Cuối cùng ước mơ của tôi đã trở thành hiện thực. Tôi xin cảm ơn Hội CTĐ, đơn vị tài trợ và các nhà hảo tâm đã quan tâm, chia sẻ với gia đình tôi. Từ nay, mẹ con tôi đã có chỗ che mưa, che nắng; tôi sẽ cố gắng làm việc, kiếm tiền nuôi các con ăn học nên người”.

Chị Huyến là một trong nhiều trường hợp khó khăn được các cấp Hội CTĐ trong tỉnh phối hợp với các đơn vị, tổ chức hỗ trợ xây nhà ở qua các chương trình nhân đạo. Những ngôi nhà CTĐ là nguồn động viên to lớn về vật chất và tinh thần, giúp các hộ khó khăn về nhà ở có điều kiện tốt hơn, cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 3.400 hộ nghèo đa chiều, chiếm 0,99% và hơn 5.800 hộ cận nghèo đa chiều, chiếm 1,7%. Để phấn đấu đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 0.69% (tương đương giảm 1.100 hộ nghèo), Hội CTĐ tỉnh chọn phương án xây nhà CTĐ là 1 trong 5 mô hình công tác xã hội nhân đạo trong Nghị quyết Đại hội Hội CTĐ tỉnh lần thứ VIII.

Với mục tiêu phấn đấu mỗi năm hỗ trợ xây dựng từ 50 nhà trở lên, Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí làm nhà CTĐ; chỉ đạo Hội CTĐ cơ sở khảo sát nhu cầu, bình xét hộ đủ điều kiện để xây nhà, lập danh sách cụ thể; tổ chức họp, thống nhất với nhân dân về cách thức triển khai làm nhà với các tiêu chí “cứng nền, bền mái, cứng tường”.

Trong 5 năm qua, Hội CTĐ các cấp đã vận động, hỗ trợ xây mới 213 ngôi nhà CTĐ với tổng trị giá 17,8 tỷ đồng. Từ đầu năm 2022 đến nay, Hội CTĐ các cấp đã xây mới và sửa chữa gần 60 ngôi nhà CTĐ, trị giá hơn 3,5 tỷ đồng.

Những ngôi nhà được trao tặng không chỉ đơn thuần là tài sản có giá trị, là chốn đi về, che nắng, che mưa của các gia đình, mà còn là nơi chứa đựng tình cảm của những người làm công tác nhân đạo, là sự sẻ chia của cộng đồng, của tình làng, nghĩa xóm đối với những gia đình còn khó khăn về nhà ở.

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Trần Phú Phương cho biết: “Mô hình nhà CTĐ là một trong những hoạt động thế mạnh, nổi bật của các cấp Hội CTĐ trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Không chỉ tích cực triển khai mô hình thông qua các phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Tháng Nhân đạo”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”… mà việc bình xét, lựa chọn đối tượng hỗ trợ luôn được các cấp hội nghiêm túc thực hiện, bảo đảm công khai, minh bạch, kịp thời; các nguồn tài trợ đảm bảo sử dụng đúng mục đích, hiệu quả nên đã tạo hiệu ứng tích cực, nhân lên tinh thần đoàn kết, tương trợ trong cộng đồng”.

Với vai trò là cầu nối và điều phối trong công tác nhân đạo, thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm mở rộng, đa dạng các hoạt động trợ giúp nhân đạo mang tính bền vững, lâu dài. Những ngôi nhà CTĐ được xây dựng từ sự chung sức của cộng đồng đã giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở sớm ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên phát triển kinh tế”.
Phạm Hằng

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013482
Visit Today : 231
This Month : 5510
This Year : 13482