Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện

Phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn tỉnh đã có sự lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình là cán bộ, công nhân, viên chức không chỉ tích cực tham gia hiến máu, mà còn vận động bạn bè, đồng nghiệp, người thân trong gia đình cùng thực hiện nghĩa cử cao đẹp này.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, bằng sự năng động, nhiệt huyết và trái tim nhân ái, thầy giáo Hoàng Đình Nam, Trường tiểu học Tứ Yên, huyện Sông Lô đã có 32 lần hiến máu cứu người và vận động được hơn 1.000 lượt người tham gia hiến máu.

Thầy giáo Hoàng Đình Nam (áo xanh), Tổng phụ trách Đội, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường tiểu học Tứ Yên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

Tốt nghiệp THPT, Hoàng Đình Nam thi đỗ vào Trường cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc (nay là Trường cao đẳng Vĩnh Phúc). Với tính cách hướng ngoại, năng động, anh tích cực tham gia các phong trào Đoàn của trường và được bầu làm Phó Bí thư Liên chi đoàn Khoa tự nhiên.

Để khơi dậy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Nam đã cùng Ban Chấp hành Đoàn trường xây dựng và đề xuất với Ban Giám hiệu nhà trường phát động nhiều phong trào thi đua, thu hút nhiều sinh viên tham gia, trong đó, nổi bật là phong trào HMTN.

Với sự năng động, nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ, trong suốt 3 năm học tại Trường cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc, anh Nam luôn là tấm gương sáng và là người góp phần khơi dậy các phong trào văn hóa-văn nghệ, HMTN của các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên địa bàn. Anh là thành viên CLB hiến máu nhân đạo tỉnh; tích cực tuyên truyền, nhân rộng phong trào HMTN đến các bạn đoàn viên, hội viên, tìm kiếm các địa chỉ cần giúp đỡ và sẵn lòng hiến máu đột xuất.

Sau khi tốt nghiệp, anh Nam về công tác tại Trường tiểu học Tứ Yên. Với cương vị Tổng phụ trách Đội, Bí thư Đoàn trường, anh Nam đã chủ động đề xuất Ban Giám hiệu tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao chào mừng các ngày lễ, Tết; hỗ trợ đồ dùng học tập, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; tổ chức các hoạt động quyên góp, ủng hộ, đến thăm, tặng quà trẻ em vùng cao… góp phần đưa Liên đội Trường tiểu học Tứ Yên trở thành một trong những Liên đội mạnh của huyện Sông Lô.

Với những cống hiến của bản thân, anh Hoàng Đình Nam đã trở thành tấm gương điển hình trong phong trào HMTN. Năm 2008, anh vinh dự là 1 trong 3 gương mặt tiên tiến, điển hình trong phong trào HMTN của tỉnh tham dự lễ tôn vinh 100 cá nhân tiêu biểu toàn quốc và được Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân; năm 2009, anh được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo giai đoạn 2007-2009.

Đặc biệt, năm 2015, anh Nam được Trung ương Hội Chữ thập đỏ tặng Giấy chứng nhận “Tình nguyện viên chữ thập đỏ tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2010-2015”; năm 2018, anh được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong hoạt động thanh niên, thiếu niên chữ thập đỏ ngoài trường học, giai đoạn 2013-2018…

Gia đình giàu lòng nhân ái

Những năm qua, đã có nhiều gia đình đóng vai trò như những hạt nhân, tiên phong trong vận động những đơn vị máu quý giá giúp người bệnh được điều trị kịp thời. Điển hình như gia đình ông Hà Văn Hiếu ở xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường.

Ông Hiếu chia sẻ: “Tôi bắt đầu tìm hiểu và tham gia hiến máu lần đầu vào năm 2007. Sau lần hiến máu đó, tôi thấy sức khỏe của mình ổn định, không có ảnh hưởng gì, nên tôi tích cực tham gia. Đều đặn mỗi năm, tôi hiến máu từ 1 – 2 lần. Chỉ nghĩ đến việc những giọt máu của mình có thể kịp thời cứu giúp được những bệnh nhân đang gặp khó khăn về máu là tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Đến nay, bản thân tôi đã có 22 lần tham gia HMTN và vận động hơn 100 người cùng tham gia”.

Nhận thấy được ý nghĩa từ việc làm tình nguyện của ông Hiếu, gia đình ông rất ủng hộ và tích cực cùng ông tham gia HMTN. Vợ của ông là bà Đỗ Thị Bẩy cũng đã có 5 lần tham gia hiến máu. Chia sẻ với chúng tôi, bà Bẩy cho biết: “Tôi rất tự hào về chồng mình, cũng như rất vui khi gia đình mình có nhiều người tham gia hiến máu.

Chúng tôi luôn quan niệm rằng, sức khỏe là vốn quý nhất của con người, bản thân mình khỏe mạnh, nên sẵn sàng chia sẻ đến những người kém may mắn hơn. Biết gia đình tôi tích cực tham gia hiến máu, bà con hàng xóm và bạn bè còn chủ động nhắn chúng tôi gọi họ để cùng tham gia hiến máu”.

Gia đình ông Hiếu là một trong những gia đình tiêu biểu trong phong trào HMTN ở địa phương, được các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

HMTN đã trở thành nét đẹp mang tính nhân văn và nhân ái. Qua các chương trình HMTN, đã xuất hiện ngày càng nhiều cá nhân, gia đình tình nguyện hiến máu cứu người; nhiều cá nhân, tập thể, gia đình đã được tôn vinh và nhận Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, UBND tỉnh, được Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp tôn vinh, khen thưởng.

Năm 2022, toàn tỉnh có 498 lượt tập thể, gia đình và cá nhân được tôn vinh ở các cấp.

Đồng chí Trần Phú Phương, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh cho biết: “Chính việc làm ý nghĩa của mỗi cá nhân, gia đình, tập thể… đã góp phần tuyên truyền mạnh mẽ hơn phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh. Những giọt máu nghĩa tình đã và đang góp phần chia sẻ những khó khăn với người bệnh; đồng thời, khơi dậy truyền thống, tình yêu thương con người. Những tấm gương sáng nhiệt tình với phong trào hiến máu thực sự rất đáng biểu dương và trân trọng”.

Bích Huệ

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1004883
Visit Today : 109
This Month : 4883
This Year : 4883