Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Hành trình đỏ Vĩnh Phúc năm 2021 – Kết nối dòng máu Việt

Những năm qua, Vĩnh Phúc được Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đánh giá là một trong những địa phương có kết quả hiến máu cao.

Nếu như năm 2008, toàn tỉnh chỉ tiếp nhận được 4.819 đơn vị máu; thì năm 2019, số máu tiếp nhận đã đạt 16.941 đơn vị (tăng gấp 3,5 lần); năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đầu tiên chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đây cũng là lý do khiến số đơn vị máu tiếp nhận trong năm 2020 có sự giảm nhẹ; toàn tỉnh chỉ tiếp nhận hơn 10.400 đơn vị máu. Tính chung cả giai đoạn 2010-2020, toàn tỉnh tiếp nhận được gần 136.000 đơn vị máu an toàn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Nguyễn Văn Bình cho biết: “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN đã nhận được sự tham gia của đông đảo người dân và đạt kết quả cao; số đơn vị máu tiếp nhận năm sau cao hơn năm trước. Đến nay, số lượng máu dùng cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đạt 100%; toàn tỉnh có 1,3% dân số tham gia hiến máu”.

Chương trình Hành trình đỏ 2021 do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN, Công ty cổ phần VTV Corp và các trung tâm truyền máu, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN và Hội CTĐ 44 tỉnh/thành phố tổ chức thực hiện.

Trong 8 năm qua (2013-2020), chương trình đã được tổ chức tại 54 tỉnh/thành phố và tiếp nhận hơn 350.000 đơn vị máu, góp phần quan trọng trong việc khắc phục tình trạng khan hiếm máu trên phạm vi toàn quốc. Đây là năm thứ 5 Vĩnh Phúc đồng hành cùng Chương trình Hành trình đỏ.

Để chuẩn bị tốt cho ngày hội HMTN, ngay sau khi có văn bản của Hội CTĐ Việt Nam về nội dung Chương trình Hành trình đỏ, Hội CTĐ tỉnh đã tham mưu Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình. Hội chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, đồng thời, phân bổ các chỉ tiêu hiến máu đến các đơn vị trong tỉnh.

Theo đó, trong thời gian từ ngày 15/6 – 8/8/2021, 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức chức Chương trình Hành trình đỏ “Kết nối dòng máu Việt”, với mục tiêu đề ra vận động khoảng 5.000 người đăng ký hiến máu, tiếp nhận 3.000 đơn vị máu an toàn.

Dự kiến Ngày hội hiến máu Hành trình đỏ lần thứ V diễn ra ngày 23/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, phấn đấu có từ 2.000 – 2.500 người tham gia đăng ký hiến máu, tiếp nhận 1.000 – 1.200 đơn vị máu an toàn.

Em Nguyễn Văn Cường, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên Chữ thập đỏ tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo cho biết: “Hiện nay, Câu lạc bộ Thanh niên Chữ thập đỏ tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo đã thực hiện tuyển chọn tình nguyện viên đăng ký tham gia hỗ trợ Chương trình Hành trình đỏ với mục tiêu tuyển chọn được từ 100 – 200 tình nguyện viên là cán bộ, tình nguyện viên cơ sở, học sinh các trường THPT, đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sau khi được lựa chọn, các tình nguyện viên sẽ được tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động hiến máu và kiến thức hiến máu an toàn. Trong Chương trình Hành trình đỏ 2021, các tình nguyện viên sẽ thực hiện diễu hành, phát tờ rơi tuyên truyền và trực tiếp phục vụ tại ngày hội hiến máu tự nguyện”.

Năm nay, Chương trình Hành trình đỏ diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tự nguyện tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tham mưu Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nguyễn Thị Quỳnh Liên cho biết: “Để Chương trình Hành trình đỏ được diễn ra thuận lợi, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã xây dựng nội dung hướng dẫn các đơn vị tổ chức hiến máu đảm bảo an toàn theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Ngoài việc chấp hành nội quy phòng, chống dịch bệnh, các hoạt động hiến máu sẽ được kéo dài thời gian, thực hiện giãn cách tại các vị trí lấy máu, cũng như phân bổ thời gian hợp lý cho người đến hiến máu”.

Hy vọng rằng, Hành trình đỏ 2021 tại Vĩnh Phúc sẽ để lại không chỉ là những ấn tượng với sắc đỏ nhiệt huyết mà hơn hết đó là sự nhận thức của người dân về nghĩa cử hiến máu cứu người, từ đó tích cực tham gia phong trào hiến máu tự nguyện, sẵn sàng tham gia hiến máu, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong điều trị bệnh nhân.

                                   Hoan Nguyễn

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1002607
Visit Today : 86
This Month : 2607
This Year : 2607