Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Hiệu quả công tác chăm lo đời sống nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Những năm qua, công tác chăm sóc, trợ giúp nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp, ngành và các tổ chức chính trị – xã hội quan tâm thực hiện tốt. Qua đó, góp phần xoa dịu nỗi đau, động viên tinh thần, giúp các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin vươn lên hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Liên – Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh thăm, tặng quà nạn nhân Ngô Thị Yến, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên (Tháng 8/2023).

Chiến tranh đã đi qua, nhưng di chứng của chiến tranh thì vẫn còn mãi, một trong những biểu hiện cụ thể là di chứng chất độc da cam/dioxin mà hậu quả để lại rất nặng nề, gây nên những bất hạnh, thương đau cả về thể xác và tinh thần đối với nhiều nạn nhân và nhiều gia đình. Chăm lo đời sống cho nạn nhân chất độc da cam là việc làm nhân đạo, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội.

Để góp phần xoa dịu nỗi đau cho các nạn nhân, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể cùng nỗ lực hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân vượt qua khó khăn, vươn lên hòa nhập cuộc sống. Đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức thăm hỏi động viên và tặng quà cho các nạn nhân trên địa bàn. Đồng thời chủ động triển khai quyết định hỗ trợ làm nhà, mua bò giống, hỗ trợ tiền hàng tháng cho nạn nhân. Qua đó, tạo sự thương yêu, đùm bọc, xây dựng tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 5.300 nạn nhân nhiễm chất độc da cam, trong đó có 3.844 nạn nhân trực tiếp; 1.489 nạn nhân gián tiếp. Năm 2023, Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền, vận động nguồn lực trợ giúp được trên 3.800 nạn nhân chất độc da cam, với tổng trị giá trên 4 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới và sửa chữa 11 ngôi nhà; trao 100 chăn ấm; tặng 11 xe lăn cho nạn nhân khó khăn vận động; phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt khám, cấp thuốc miễn phí cho 240 lượt nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn các huyện Sông Lô, Lập Thạch, Tam Đảo, Yên Lạc, Tam Dương và thành phố Vĩnh Yên.

Ngoài ra, Trung tâm Trợ giúp nạn nhân chất độc màu da cam và người tàn tật của Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp với các đơn vị tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăm mắc bệnh hiểm nghèo; tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình vay vốn không lấy lãi để các nạn nhân có điều kiện phát triển kinh tế…

Ông Tạ Văn Nhàn, tổ dân phố Nội Giữa, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin. Ông có sinh được 04 người con, trong đó có một người con bị nhiễm chất độc da cam, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều năm qua, gia đình ông phải ở trong ngôi nhà đã bị hư hỏng nặng nhưng gia đình ông chưa có khả năng sửa chữa. Trước hoàn cảnh đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà cho ông Nhàn. Qua đó giúp gia đình ông có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động, sản xuất.

Bên cạnh hỗ trợ về nhà ở, vốn sản xuất,… công tác chăm lo sức khỏe nạn nhân chất độc da cam cũng không ngừng được quan tâm và từng bước được xã hội hóa. Cùng với đó, thông qua các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ tỉnh kết hợp với công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức của mọi người về hậu quả của chất độc da cam/dioxin. Nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm thường xuyên chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ bằng nhiều hình thức khác nhau như: hỗ trợ thường xuyên, hỗ trợ sinh kế; hỗ trợ xe lăn…

Bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đang từng bước khẳng định vai trò là chỗ dựa vững chắc, thường xuyên nắm từng hoàn cảnh, gia đình nạn nhân để xây dựng kế hoạch giúp đỡ phù hợp, đồng thời là nơi kết nối những tấm lòng nhân ái, sẻ chia của cộng đồng đối với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn.

Dương Phương – Phòng CTXH&TT

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1014073
Visit Today : 182
This Month : 6101
This Year : 14073