Hiện nay, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong toàn huyện Bình Xuyên có 37 cán bộ, 5.560 hội viên. Ngoài số cán bộ và hội viên, các cấp Hội CTĐ còn có 6.818 tình nguyện viên, 365 thanh niên CTĐ.

Đại diện Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, UBND huyện Bình Xuyên, Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam-Chi nhánh Vĩnh Phúc II trao tiền hỗ trợ xây Nhà tình nghĩa (đợt 1) cho hộ nghèo tại xã Tân Phong, Bình Xuyên

Nhờ có đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh niên CTĐ rộng khắp ở các cấp, các ngành, các đơn vị mà hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ trong huyện luôn đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Các cơ sở Hội như: Thị trấn Hương Canh, xã Đạo Đức, Trường THPT Bình Xuyên …là những đơn vị tiêu biểu trong công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ.

Trong 3 tháng đầu năm 2019, các cấp CTĐ trong huyện đã và đang đẩy mạnh công tác nhân đạo và các hoạt động CTĐ như: Xây dựng và phát triển tổ chức Hội, tăng cường công tác truyền thông, đặc biệt làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống, sức khỏe, tinh thần cho các đối tượng tổn thương trên địa bàn… Theo đó, từ đầu năm đến nay, các cấp Hội triển khai các hoạt động nhân đạo với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng, trợ giúp cho trên 4.000 người khó khăn;

Nổi bật trong công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ là phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”Xuân Kỷ Hợi 2019. Trong dịp này toàn huyện đã trao, tặng 3.998 suất quà tết, với tổng trị giá 1.590 triệu đồng cho các đối tượng hộ nghèo, NNDC, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Ngoài ra huyện Hội còn tiếp nhận hỗ trợ xây, sửa nhà cho 04 gia đình thuộc hộ nghèo, NNDC, tổng trị giá 200 triệu đồng do Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Vĩnh Phúc II tài trợ; Hội CTĐ cơ sở còn tiếp nhận, trao tặng 100 bộ quần áo, 10 chiếc chăn bông … cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, trị giá 138.8 triệu đồng; Tổ chức trao tặng 70m gạch lát nền cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà Đại đoàn kết, trị giá 6,5 triệu đồng. Bên cạnh đó Phòng khám CTĐ huyện khám, tư vấn sức khỏe cho 90 lượt ngư­ời nghèo, nạn nhân chất độc da cam, Sơ cấp cứu cho 04 người bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động góp phần làm giảm thiểu tổn hại sức khỏe, tính mạng người bị nạn… Thường xuyên duy trì mô hình chăm lo bữa ăn sáng cho bệnh nhân tại Trung tâm y tế huyện vào sáng thứ 3, thứ 5 hàng tuần, kết quả mỗi bữa cấp cháo dinh dưỡng miễn phí cho 170 lượt người.

Những kết quả trên mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc; đã trợ giúp kịp thời, thiết thực cho các đối tượng khó khăn; góp phần tích cực phát triển phong trào CTĐ ở địa phương, giáo dục truyền thống nhân ái của dân tộc và thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, công tác nhân đạo và các hoạt động CTĐ vẫn c

òn có mặt hạn chế đó là: Chưa phát huy hết tiềm năng và thế mạnh của hệ thống CTĐ; để nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ, trong thời gian tới, các cấp Hội CTĐ trên địa bàn huyện tiếp tục tham mưu các cấp ủy Đảng, Chính quyền đẩy mạnh thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, của  huyện về nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ trong tình hình mới. Trong đó, các cấp Hội CTĐ trong huyện xác định luôn tiếp tục đổi mới phương thức, nội dung hoạt động, sâu sát với cộng đồng, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các tổ chức, các doanh nghiệp và những nhà hảo tâm trên địa bàn, chú trọng đẩy mạnh Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, dự án “Ngân hàng bò”, … để đưa phong trào Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện ngày càng phát triển./.

Phương Liên

SuperWebTricks Loading...