HỘI CHỮ THẬP ĐỎ HUYỆN LẬP THẠCH TỔNG KẾT 10 NĂM THỰC HIỆN PHONG TRÀO “TẾT VÌ NGƯỜI NGHÈO VÀ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM” GIAI ĐOẠN 2009-2018.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động từ năm 2009; đây là Phong trào lớn, thường niên của các cấp Hội, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và có sức lan tỏa rộng khắp trong toàn xã hội, thu hút ngày càng nhiều các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia, góp phần quan trọng cùng cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp thực hiện tốt các chính sách an sinh -xã hội trên địa bàn huyện.

lt1

Trong 10 năm qua, từ 2009 đến nay, để tổ chức triển khai tốt Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, các cấp Hội trong huyện đã lựa chọn các nội dung hoạt động trọng tâm, trọng điểm để tập trung chỉ đạo và triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tế và mang lại hiệu quả thiết thực như: như  xây, sửa Nhà tình nghĩa, Nhà Chữ thập đỏ cho người nghèo, nạn nhân da cam; Mô hình văn nghệ gây quỹ; Hũ gạo tình thương… tổng giá trị vận động từ năm 2009 đến năm 2017 Hội đã phối hợp tổ chức, giúp đỡ 14.659 xuất quà tết cho 4.281 người nghèo, 710 nạn nhân chất độc da cam và 9.749 thuộc các đối tượng dễ bị tổn thương khác trị giá 3.920.900.000. Riêng Xuân Mậu Tuất 2018 toàn Hội đã tuyên truyền vận động, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, nhà tài trợ trao tặng được 2.789 suất quà, tặng 01 sổ tiết kiệm và hỗ trợ xây 09 ngôi nhà Chữ thập đỏ cho 2.279 hộ nghèo, 90 nạn nhân da cam, 530 người thuộc các đối tượng dễ bị tổn thương khác đạt trị giá 1.834.700.000đ. Tặng quần áo; sổ tiết kiệm; khám, cấp thuốc miễn phí; hỗ trợ bò giống sinh sản… cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam và các đối tượng khó khăn trên địa bàn. Thông qua các hoạt động của Phong trào đã thể hiện ngày càng rõ về vai trò nòng cốt, cầu nối của các cấp Hội CTĐ trong huyện để các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đến với người nghèo và các đối tượng dễ bị tổn thương cần trợ giúp trên địa bàn, nhất là trong dịp “Tết đến, Xuân về”.

Cùng với cả nước, Lập Thạch đang trong quá trình phát triển và đổi mới với những thuận lợi cơ bản, nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong đó còn có nhiều vấn đề xã hội, nhân đạo cần giải quyết như: Tình hình thiên tai, dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, một số bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn cần được giúp đỡ… Do đó các phong trào hoạt động nhân đạo, từ thiện trong đó có Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” luôn có vai trò và ý nghĩa to lớn.

lt2

Trong 10 năm qua, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” luôn được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các hoạt động nhân đạo và xác định công tác nhân đạo là một bộ phận trong công tác Dân vận của Đảng, Nhà nước; hoạt động của Hội và các phong trào do Hội phát động không chỉ góp phần trợ giúp trực tiếp cho những người có hoàn cảnh khó khăn mà còn giáo dục truyền thống nhân ái của dân tộc cho các thế hệ mai sau.

Nhân dịp tổng kết 10 năm phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2009-2018, UBND huyện đã tôn vinh và khen thưởng cho 05 tập thể và 10 cá nhân có nhiều cống hiến, đóng góp cho phong trào.

Để phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đạt được kết quả cao hơn nữa chúng ta cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động; xác định rõ hoạt động của Hội là hoạt động nhân đạo dựa vào cộng đồng. Tăng cường, phát triển lực lượng tình nguyện viên, cộng tác viên ở tất cả các cấp, các lĩnh vực. Các cấp Hội CTĐ cần năng động, sáng tạo, gắn bó với nhân dân, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức trong hệ thống chính trị, tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và vận động cán bộ, hội viên, các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng trợ giúp kịp thời, thiết thực cho các đối tượng, tạo nên phong trào “Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện” trong toàn xã hội; tiếp tục xác định Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” là phong trào lớn, thường niên của các cấp Hội, qua đó tích cực tuyên truyền vận động và là cầu nối tin cậy của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đến với người nghèo và các đối tượng cần trợ giúp, tạo nên phong trào sôi nổi, rộng khắp, trở thành nét đẹp văn hoá trong đời sống cộng đồng, xứng đáng với vai trò là nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo góp phần xây dựng quê hương Lập thạch ngày càng giàu đẹp.

Bài, ảnh: Nguyễn Hằng
Hội CTĐ huyện Lập Thạch