Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Hội Chữ thâp đỏ thành phố Vĩnh Yên: 10 năm thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và bài học kinh nghiệm

10 năm thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả và đã có nhiều mô hình, địa chỉ nhân đạo được trợ giúp mang tính bền vững.


vy2

Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Viêt Nam phát động, Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên xác định đây là cuộc vận động lớn có tính xuyên suốt, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và cũng là cơ hội để mỗi cấp hội lấy đó làm căn cứ pháp lý để vận động nguồn lực.

vy1

Kết quả 10 năm thực hiện cuộc vận động, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã xây dựng được nhiều mô hình trợ giúp nhân đạo hoạt động có hiệu quả như: Mô hình nhận đỡ đầu sinh viên vượt khó, từ năm 2008 đến nay đã có 47 sinh viên được trợ giúp trong suốt quá trình học tập và đã có 36 sinh viên ra trường có công ăn việc làm ổn định; Mô hình làm nhà Chữ thập đỏ, nhà tình nghĩa trong 10 năm đã xây mới trên 100 ngôi nhà, trên địa bàn toàn tỉnh; Mô hình trợ cấp thường xuyên cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn và Người có công được duy trì từ cuối năm 2008 đến nay, mỗi năm là 78 đối tượng, số tiền trợ cấp hàng tháng bình quân là 1 triệu đồng/một đối tượng. Đặc biệt tháng 4 năm 2017 đến nay, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã vận động Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô cung cấp bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại ba Trung tâm Y tế huyện Sông Lô, Tam Đảo, Tam Dương từ thứ 2 đến thứ 6, bình quân mỗi tháng là 4.200 xuất ăn, trị giá 92.000.000đ/tháng… và rất nhiều địa chỉ nhân đạo khác được trợ giúp đột xuất, đang được Hội thực hiện. Từ những hình thức trợ giúp trên, nhiều đối tượng, nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được thay đổi căn bản về cuộc sống.

vy3

Sau 10 năm thực hiện cuộc vận động Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên rút ra một số bài học kinh nghiệm chủ yếu sau:

Một là, Với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo cuộc vận động, Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên luôn tranh thủ mọi sự lãnh đạo của Thành ủy, UBND thành phố: Cụ thể, đã tham mưu cho Thường trực Thành ủy, UBND thành phố thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị triển khai cuộc vận động tới toàn thể cán bộ chủ chốt của thành phố, cùng với sự tham gia của một số nhà tài trợ trong và ngoài nước, đã tạo hiệu ứng tích cực trong suốt quá trình thực hiện cuộc vận động.

Hai là, Xác định rõ thế nào là “Một địa chỉ nhân đạo” mới tạo động lực thực hiện tốt cuộc vận động. Địa chỉ nhân đạo phải mang tính bền vững và cuộc sống của họ phải được cải thiện đáng kể. Ví dụ: Như việc làm một ngôi nhà; Nhận đỡ đầu một sinh viên vượt khó; Trợ cấp thường xuyên hàng tháng cho một đối tượng… Nếu không xác định rõ địa chỉ nhân đạo, chỉ tặng một xuất quà đơn thuần tính là “Một địa chỉ nhân đạo” thì giá trị hoạt động nhân đạo thiếu chính xác và là giá trị ảo, mất đi tính nhân văn của cuộc vận động.

Ba là, Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục trên mọi phương tiện thông tin đại chúng, kịp thời biểu dương những gương người tốt, việc tốt trước, trong, sau mỗi sự kiện. Cùng với việc tuyên truyền, Hội Chữ thập đỏ thành phố luôn chú trọng việc xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến và định kỳ tổng kết đánh giá kết quả thực hiện cuộc vận động.

Bốn là, Công tác khảo sát, lựa chọn đối tượng  luôn đảm bảo tính khách quan, trung thực. Hồ sơ trình nhà tài trợ ngắn ngọn, rõ ràng, không nói chung chung và cùng với hình ảnh minh chứng kèm theo để thuyết phục nhà tài trợ. Chủ động đưa ra hình thức trợ giúp phù hợp với hoàn cảnh thực tế đối tượng để cùng thảo luận bàn bạc, thống nhất. Đồng thời làm tốt công tác tổ chức tiếp nhận, trao tặng có sự hiện diện của lãnh đạo Đảng, Chính quyền và những người có uy tín cùng dự, nhằm động viên, khích lệ nhà tài trợ. Trong quá trình trợ giúp đối tượng, Hội thường xuyên nắm bắt, thông tin kịp thời những khó khăn vướng mắc, cùng nhà tài trợ điều chỉnh phù hợp và không tự ý thay đổi phương thức trợ giúp, tránh mọi phiền hà cho đối tượng và nhà tài trợ.

Năm là, Thường xuyên quan tâm, tạo sự gắn bó thân thiện với các nhà tài trợ và làm tốt công tác tôn vinh khen thưởng. Định kỳ tổ chức hội nghị gặp mặt để kịp thời động viên đối với nhà tài trợ. Mở rộng quan hệ, hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các tổ chức phi chính phủ phục vụ cho lợi ích nhân đạo.

Bước sang giai đoạn mới, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tiếp tục là nhiệm vụ quan trọng cần được quan tâm để có những giải pháp tích cực, và vận dụng có hiệu quả những bài học kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn giai đoạn (2008-2018) triển khai các hoạt động tiếp theo. Kết quả cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được Thành ủy, UBND thành phố ghi nhận, đánh giá cao sự cố giắng, nỗ lực của Hội Chữ thập đỏ thành phố, xứng đáng là tổ chức nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân thành phố thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển vì con ng­­ười, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng thành phố Vĩnh Yên trở thành đô thị văn minh hiện đại.

Cao Đức Thắng
Chủ tịch thành Hội Vĩnh Yên

 

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1004891
Visit Today : 117
This Month : 4891
This Year : 4891