Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc sơ kết công tác quý III, triển khai công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ quý IV năm 2019

Sáng ngày 09/10/2019, tại UBND huyện Tam Dương, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ quý IV năm 2019.

Dự Hội nghị có: Đồng chí Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ trì Hội nghị; đồng chí Đặng Công Hòa – UVBTV huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Tam Dương; đồng chí Đỗ Quang Tú – Phó Trưởng phòng Đoàn thể Ban Dân vận Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; các đồng chí trong Thường trực, trưởng phó các phòng ban, trung tâm, 2 hội trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình – UVBCH Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ trì Hội nghị quán triệt nội dung Hội nghị và triển khai nhiệm vụ

Tại Hội nghị đã đánh giá một cách toàn diện, khách quan kết quả thực hiện nhiệm vụ của các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh trong quý III năm 2019. Kết quả đó được thể hiện cụ thể trên các lĩnh vực công tác của Hội:

Trong công tác cứu trợ xã hội, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc đã duy trì và hỗ trợ thường xuyên cho 306 trường hợp là “địa chỉ nhân đạo”, hộ nghèo, sinh viên nghèo vượt khó, Mẹ Việt Nam anh hùng, trẻ em mồ côi, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… trị giá  631,9 triệu đồng; 49 trường hợp gặp rủi ro, hỏa hoạn, thiên tai, tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo, mồ côi, đặc biệt khó khăn đột xuất… được Hội tổ chức cứu trợ kịp thời với tổng số tiền 1,53 tỷ đồng.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7, Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam 10/8, Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin 10/8/2019 – 10/9/2019, Tết Trung thu, khai giảng năm học mới, các đơn vị đã tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng hơn 2 ngàn suất quà, 79 chiếc xe lăn, 20 xe đạp, 04 máy trợ thính và nhiều hiện vật giá trị khác, trị giá gần 700 triệu đồng cho các đối tượng chính sách, nạn nhân da cam, các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn…nhằm tri ân những người có công với đất nước, động viên, góp phần giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh vơi bớt nỗi vất vả, nhọc nhằn và thắp lên niềm vui trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ trích nguồn kinh phí vận động nhân đạo, vận động các nhà tài trợ, đồng thời phối hợp với các đơn vị, cá nhân như: Hội Nữ doanh nhân tỉnh Vĩnh Phúc, bà Masako Sakata (người Nhật Bản), Tập đoàn Prime, Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup… hỗ trợ kinh phí xây 18 nhà tình nghĩa, nhà Chữ thập đỏ, hỗ trợ vật liệu xây dựng; thực hiện Chương trình “Biến ước mơ thành hiện thực” giúp đỡ 03 hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, huyện Yên Lạc, huyện Vĩnh Tường, huyện Tam Đảo nhận; trao tặng mới và tiếp tục gia hạn 188 suất học bổng cho đối tượng học sinh, sinh viên nghèo vượt khó trên địa bàn các huyện, thành phố. Tổng trị giá hoạt động đạt 2,3 tỷ đồng.

Dự án “Ngân hàng bò” tiếp tục được Hội triển khai tích cực từ việc khảo sát, lập hồ sơ đến giải ngân và theo dõi quản lý dự án. Trong quý III/2019, có 43 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã được hỗ trợ vốn nuôi bò sinh sản với tổng kinh phí là 657 triệu đồng (trong đó bao gồm: vốn đối ứng của địa phương, ngân sách cấp và Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ).

Về lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe, trong quý III, Hội đã phối hợp với các đơn vị: Bệnh viện Quân Y 109, Bệnh viện K74, Viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Hội Đông Y, Trung tâm Y tế… tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, duy trì các hoạt động chăm sóc sức khỏe tại nhà cho 4150 lượt người thuộc đối tượng người nghèo, nạn nhân da cam, gia đình chính sách, sơ cấp cứu người bị tai nạn giao thông, phẫu thuật thay thủy tinh thể, bệnh nhân nhi… trị giá hoạt động đạt trên 645 triệu đồng.

Đặc biệt, mô hình “Bếp ăn tình thương” tiếp tục được duy trì đều đặn, thường xuyên tại các Trung tâm Y tế, bệnh viện, trường mầm non tại các huyện, thành phố. Trong quý, đội ngũ tình nguyện viên “Bếp ăn tình thương” trong tỉnh đã nấu và cấp trên 48 ngàn suất cơm, cháo miễn phí, trị giá trên 778 triệu đồng nhằm giúp cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các bệnh viện, Trung tâm Y tế và các cháu học sinh vơi bớt khó khăn. Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh quan tâm đến việc nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ tình nguyện viên, do đó, Hội đã tổ chức lớp tập huấn cho 120 tình nguyện viên các huyện, thành phố của mô hình “Bếp ăn tình thương” về công tác vận động nguồn lực và kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm để từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của mô hình.

Trong công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa, dựa trên Kế hoạch phòng, chống, ứng phó thảm họa thiên tai năm 2019, Hội CTĐ các cấp phối hợp với Ban PCTT và TKCN cùng cấp tích cực tuyên tuyền, hướng dẫn người dân cách phòng ngừa và ứng phó với thiên tai, thảm họa, đặc biệt trong mùa mưa bão năm 2019, kịp thời cứu trợ, giúp đỡ những gia đình bị thiệt hại do thiên tai, mưa bão. Đồng thời, Hội còn tổ chức cứu trợ đột xuất các trường hợp gặp rủi ro, hỏa hoạn, thiên tai, tai nạn, đồng bào tại các tỉnh bạn gặp thiên tai, khó khăn như Thanh Hóa, Bắc Kạn, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai…trị giá trên 388,6 triệu đồng.

Công tác hiến máu tình nguyện, hiến mô, tạng trong quý III năm 2019 đạt được nhiều kết quả tích cực. Hội đã tổ chức tiếp nhận di chúc và đăng ký hiến mô, tạng của một người tình nguỵen tại TP.Vĩnh Yên. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các cơ quan truyền thông của tỉnh và địa phương tuyên truyền, vận động công tác hiến máu tình nguyện bằng nhiều hình thức như: In ấn, phát tờ rơi, tranh ảnh, pano, áp phích, tuyên truyền lưu động… Trong quý, Trung tâm Hiến máu nhân đạo và Văn phòng Ban chỉ đạo tỉnh đã phối hợp với Ban chỉ đạo của các huyện, thành phố tuyên truyền cấp phát 3.000 tờ rơi, 1.000 tờ hỏi đáp về hiến máu tình nguyện, 1.000 áp phích, treo 150 băng rôn, khẩu hiệu, chuyển 10 đĩa VCD và 10 băng đài tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện. Có thể nói, công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện đã được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các ngành chú trọng, chất lượng công tác tuyên truyền ngày càng được nâng cao, thu hút được sự quan tâm của nhiều người, nhận thức và hiểu biết của quần chúng nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực.

Đặc biệt, Hội đã tổ chức được nhiều chương trình hiến máu lớn: Chương trình Hành trình đỏ – “Kết nối dòng máu Việt” năm 2019, Hành trình đỏ Vĩnh Phúc lần thứ ba, Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng doanh nghiệp” lần thứ nhất và nhiều Ngày hội hiến máu tại các địa phương, đơn vị như : Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, huyện Tam Đảo, huyện Tam Dương, Công ty Toyota Boshuki… Kết quả, đã có hơn 4000 lượt người tham gia đăng ký hiến máu và tiếp nhận được 2941 đơn vị máu an toàn.

Để đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ, thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, nâng cao nhận thức của cộng đồng, xã hội về công tác nhân đạo, ủng hộ và làm công tác nhân đạo, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã chú trọng đẩy mạnh và làm tốt công tác tuyên truyền.

Các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với cơ quan truyền thông như: Báo Vĩnh Phúc, Đài PTTH tỉnh, Cổng thông tin giao tiếp điện tử tỉnh, Đài truyền thanh các huyện, thành phố tuyên truyền các hoạt động thăm hỏi, tiếp nhận, tặng quà, đặc biệt nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7, Ngày vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam 10/8, Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin 10/8 – 10/9, phong trào hiến máu tình nguyện và các hoạt động thường xuyên của Hội trong công tác nhân đạo, từ thiện; tiếp tục duy trì các hoạt động, cập nhật tin bài thường xuyên trên trang website và fanpage của Hội CTĐ tỉnh, huyện, thành phố; Bản tin Nhân đạo Vĩnh Phúc được xuất bản đều đặn…Các hình thức, nội dung tuyên truyền ngày càng phong phú và đa dạng. Thư ngỏ kêu gọi ủng hộ Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và dữ liệu “địa chỉ nhân đạo” được đăng tải trên Cổng thông tin giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc và website của tỉnh Hội; hơn 300 “địa chỉ nhân đạo” tỉnh Vĩnh Phúc được cập nhật trên bản đồ “địa chỉ nhân đạo” toàn quốc; nhiều băng rôn, khẩu hiệu, áp phích tuyên truyền được thực hiện…

Công tác vận động nguồn lực tiếp tục được đẩy mạnh và đa dạng hóa. Đây được coi là 1 trong 3 mặt công tác cơ bản nhất, có tính quyết định trong xây dựng tổ chức Hội vững mạnh,đảm bảo giúp cho Hội Chữ thập đỏ chủ động ứng phó với những thách thức và tình huống trong công tác nhân đạo, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của Hội. Do vậy, các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở tích cực vận động nguồn lực bằng nhiều hình thức đa dạng với các mô hình nổi bật như: Chương trình “Chăn nuôi giỏi giúp bạn vượt khó” trong các trường học ở TP.Phúc Yên; mô hình “Hũ gạo tình thương”, phong trào “Nuôi lợn nhựa” ở huyện Tam Dương; phối hợp đặt thùng quỹ tại Bưu điện 9 huyện, thành phố…Kết quả vận động thu được hàng tỷ đồng phục vụ cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện nhằm xây dựng tinh thần “tương thân, tương ái”, tính nhân văn trong cộng đồng.

Trong quý III/2019, có rất nhiều đơn vị làm tốt công tác vận động nguồn lực như: Hội TP.Vĩnh Yên, Hội TP.Phúc Yên, Hội huyện Lập Thạch. Nhiều đơn vị vận động, duy trì được nguồn quỹ ủng hộ thường xuyên: Hội huyện Sông Lô vận động ủng hộ Quỹ bếp ăn tình thương 30 triệu đồng; ở Yên Lạc, mỗi cơ sở đều có quỹ hơn 10 triệu đồng trở lên, 1 số cơ sở có quỹ lớn (như: xã Liên Châu có 50,6 triệu đồng, thị trấn Yên Lạc có 46 triệu đồng, xã Tam Hồng có 43 triệu đồng, xã Nguyệt Đức có 31 triệu đồng); 6/16 cơ sở của Hội Bình Xuyên có quỹ từ 5 triệu đồng trở lên… Tổng giá trị các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ trong quý III/2019 đạt trên 10 tỷ đồng.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, khó khăn, trong quý IV/2019 tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục củng cố, phát triển tổ chức Hội, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ. Đôn đốc, triển khai các cấp Hội tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021, tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến đúng tiến độ.

2. Xây dựng và thực hiện chương trình phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo các cấp trong công tác thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trường học năm học 2019-2020.

3. Tiếp tục rà soát, cập nhật dữ liệu “Địa chỉ nhân đạo” đăng trên hệ thống INHANDAO, Cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc, trang Website của Hội. Rà soát, khảo sát, lập hồ sơ các đối tượng khó khăn, khuyết tật, nạn nhân da cam…chuẩn bị thực hiện các chương trình hỗ trợ như: Cấp học bổng, cấp xe lăn, xe đạp, phẫu thuật chỉnh hình…

4. Tiếp tục đôn đốc, triển khai các chương trình hiến máu tình nguyện trong năm 2019 để đạt chỉ tiêu và kế hoạch do BCĐ vận động HMNĐ tỉnh đề ra. Tổng kết Chiến dịch “Những giọt máu hồng” – hè năm 2019, tôn vinh, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích cao trong công tác tuyên truyền, vận động và tham gia hiến máu. Xây dựng kế hoạch phối hợp với sở Giáo dục và đào tạo tổ chức ngày hội hiến máu lớn. Tổ chức tập huấn cho các cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội viên, tình nguyện viên… về hiến máu tình nguyện. Phấn đấu toàn tỉnh vượt chỉ tiêu hiến máu tình nguyện Trung ương giao.

5. Tiếp tục vận động nguồn lực cho công tác khám, chữa bệnh nhân đạo, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và các Bếp ăn tình thương trên địa bàn. Phối hợp tổ chức các chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miến phí, tặng quà cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch của BCĐ tỉnh năm 2019. Các huyện, thành phố phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu năm 2019 về công tác chăm sóc sức khỏe.

6. Các cấp Hội chủ động mở rộng các hình thức vận động nguồn lực đa dạng, phong phú, phù hợp với từng địa phương. Đẩy mạnh tuyên truyền các giá trị nhân đạo và hoạt động CTĐ trong cộng đồng xã hội; xây dựng tình thương yêu, đùm bọc, chia sẻ, lan tỏa trong từng người dân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn. Phát hành Bản tin Nhân đạo Vĩnh Phúc số 58, 59. Chủ động, đa dạng hóa các hình thức, nội dung tuyên truyền và phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 – 23/11/2019) và hoạt động của Hội CTĐ các cấp.

7. Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức về nghiệp vụ công tác Hội, sơ cấp cứu…cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ.

8. Tham mưu với cấp ủy, chính quyền và chuẩn bị nguồn lực triển khai thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Canh Tý 2020.

9. Chuẩn bị các điều kiện chỉ đạo và tổ chức Đại hội đại biểu Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019-2024.

10. Chỉ đạo các cấp Hội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020./.

Văn phòng Hội CTĐ tỉnh

Chia sẻ bài viết:

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1004875
Visit Today : 101
This Month : 4875
This Year : 4875