Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị gặp mặt, tôn vinh cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và nhà tài trợ tiêu biểu

Sáng ngày 21/11, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và các nhà tài trợ tiêu biểu trong hoạt động trợ giúp nhân đạo nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 – 23/11/2019). Tới dự có đồng chí Vũ Việt Văn – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Vũ Hồng Phương, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Đồng chí Vũ Việt Văn – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng các nhà tài trợ tiêu biểu tại Hội ngh

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được thành lập năm 1946, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và là chủ tịch tịch danh dự đầu tiên của Hội. Trải qua 73 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có những chuyển biến tích cực, nhiều khởi sắc; vị trí và vai trò của Hội từng bước được khẳng định; công tác chỉ đạo tiếp tục được đổi mới; việc vận động chính sách được quan tâm hơn; các phong trào, các cuộc vận động của Hội được triển khai đạt kết quả thiết thực, có chiều sâu, thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của các tổ chức, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân, thiết thực trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng đất nước, đặc biệt trong thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập và phát triển không ngừng; Công tác xây dựng tổ chức phát triển cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ được chú trọng. Đến nay, toàn tỉnh có 176 cơ sở Hội; 1.971 Chi hội; 54.726 hội viên; 2.806 tình nguyện viên, 100.593 thanh thiếu niên Chữ thập đỏ và 90 đội, nhóm, câu lạc bộ tình nguyện viên. Các cuộc vận động, phong trào lớn do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tháng Nhân đạo”…được tổ chức hàng năm đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, nhà hảo tâm tham gia hưởng ứng phong trào, dần khẳng định được vị thế vai trò nòng cốt, chỗ dựa tin cậy, cầu nối quan trọng trong công tác nhân đạo.

Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn toàn tỉnh lại cùng Đảng và Nhà nước chung tay chăm lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Thông qua Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, các cấp Hội đã kêu gọi và vận động được trung bình từ 18-25.000 suất quà Tết với trị giá hàng chục tỷ đồng để trao tặng cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam… Trong 10 năm qua, đã tổ chức thăm và tặng 179.138 suất quà Tết, với tổng giá trị 66,3 tỷ đồng.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng, tạo hiệu ứng tích cực trong đời sống xã hội. Nhiều mô hình trợ giúp đạt hiệu quả thiết thực, nhiều đối tượng hưởng lợi đã dần ổn định cuộc sống. Kết quả trong 10 năm thực hiện cuộc vận động, toàn tỉnh đã trợ giúp được 32.922 địa chỉ nhân đạo, trong đó có 12 địa chỉ tập thể và số người được trợ giúp là 34.493 người, với tổng số tiền trợ giúp là 95,27 tỷ đồng. Kết quả Cuộc vận động đã góp phần không nhỏ trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của địa phương…

Phong trào vận động hiến máu tình nguyện được đẩy mạnh, có nhiều chuyển biến tích cực cả về chiều sâu lẫn chiều rộng. Phong trào được tổ chức với quy mô ngày càng mở rộng, số người hiến máu ngày càng tăng. Với thông điệp “Cho đi, để nhận lại”, “Cứu người, chính là cứu mình” hàng năm toàn tỉnh vận động, tiếp nhận được từ 13-14.000 đơn vị máu an toàn đạt 1,5% dân số toàn tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện, cao hơn bình quân chung của cả nước (0,3%), đưa Vĩnh Phúc trở thành một trong các tỉnh mạnh nhất thực hiện phong trào HMTN. Trong 10 năm   toàn tỉnh tiếp nhận được 73.937 (đơn vị máu) đảm bảo phục vụ cho công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh ở các bệnh viện trên địa bàn toàn tỉnh.

Cùng với các cuộc vận động, phong trào lớn, Hội đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh, giúp cho họ có điều kiện tiếp xúc các dịch vụ y tế, trang bị cho người dân kiến thức về phòng bệnh, chữa bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng năm, Hội phối hợp với các bệnh viện như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, Bệnh viện 109, các đơn vị tài trợ… khám, tư vấn sức khỏe và tặng thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt người. Các mô hình “Bếp ăn tình thương”, “Nồi cháo nhân ái” được cấp Hội cơ sở duy trì và ngày càng thu hút được đông đảo các nhà tài trợ, các tình nguyện viên tham gia, hưởng ứng. Điển hình như Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên phối hợp với Công ty cổ phần tập đoàn Sông Hồng Thủ đô cấp trên 4500 suất cơm trưa miễn phí/1 tháng cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các Trung tâm Y tế, Thành Hội Phúc Yên đã phục vụ trên 6.000 suất cháo và trên 3.000 suất cơm miễn phí, trị giá hàng trăm triệu mỗi năm…

Năm 2019, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tiếp tục được triển khai có hiệu quả, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, phù hợp với nhu cầu của đối tượng hưởng lợi, góp phần tham gia thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. Năm 2019, cũng là năm được đánh dấu bởi nhiều sự kiện, hoạt động có sức lan tỏa lớn như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” toàn hội đã vận động và trao tặng được 27.455 suất quà, với tổng trị giá trên 14 tỷ đồng; “Tháng Nhân đạo” năm 2019  trợ giúp được 16.813 lượt người, trị giá 7,87 tỷ đồng; vận động kinh phí hỗ trợ xây được 136 ngôi nhà tình nghĩa, nhà Chữ thập đỏ, trị giá trên 9,05 tỷ đồng; …tổng giá trị hoạt động công tác Hội từ đầu năm đến nay đạt trên 51,5 tỷ đồng trợ giúp cho hàng nghìn người có hoàn cảnh khó khăn.

Có thể nói, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc luôn phát huy tốt vai trò cầu nối đưa các nhà tài trợ, nhà hảo tâm đến được với những người dân nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người có hoàn cảnh kém may mắn… giúp họ có được những cái Tết ấm lo, những ngôi nhà kiên cố, được chăm lo sức khỏe để vươn lên hòa nhập cộng đồng. Trên cơ sở những kết quả đạt được khẳng định Hội Chữ thập đỏ góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đảm bảo thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của tỉnh, ổn định cuộc sống người dân (Năm 2008 khi chưa có các Cuộc vận động và các phong trào Chữ thập đỏ, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh là 10,4% và đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,93%).

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Hội CTĐ tỉnh đạt được trong những năm qua. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh cần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác nhân đạo và các hoạt động CTĐ trong tình hình mới, phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng kêu gọi, đề nghị các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp tục phát huy tấm lòng vàng, đồng hành, chia sẻ nhiều hơn nữa, giúp đỡ, hỗ trợ bằng những hành động thiết thực cho các đối tượng yếu thế trên địa bàn, giúp họ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Nhân kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/2019), Hội Chữ thập đỏ tỉnh tôn vinh các tập thể, cá nhân, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và các nhà tài trợ tiêu biểu có nhiều đóng góp trong hoạt động trợ giúp nhân đạo trong những năm qua và mong muốn họ sẽ tiếp tục đồng hành, cùng vai sát cánh với Hội Chữ thập đỏ tỉnh với tinh thần cộng đồng trách nhiệm, chung sức vì mục tiêu nhân đạo, đồng sức, đồng lòng đem niềm vui đến với người nghèo và những người yếu thế trong xã hội.

                                                                                                Phạm Hằng

Chia sẻ bài viết:

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013498
Visit Today : 247
This Month : 5526
This Year : 13498