Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC VỚI CÔNG TÁC NHÂN ĐẠO, TỪ THIỆN, GÓP PHẦN QUAN TRỌNG TRONG CÔNG TÁC AN SINH XÃ HỘI, XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO

Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc

Nhân đạo, sẻ chia, tương thân, tương ái là một trong những giá trị văn hóa đạo lý truyền thống của con người Việt Nam, thấm sâu trong các gia đình, dòng họ, xóm làng, cộng đồng xã hội từ thế hệ này đến thế hệ khác. Tinh thần “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”, “thương người như thể thương thân” luôn là một sức mạnh to lớn trong nhân dân ta, đoàn kết, gắn bó để cùng nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn, thiên tai. Những bản sắc tốt đẹp và nhân văn sâu sắc này được chúng ta gìn giữ và phát huy mạnh mẽ trong mọi thời đại.


Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị gặp mặt tình nguyện viên và Nhà tài trợ “Bếp ăn tình thương” trên địa bàn tỉnh năm 2019

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được thành lập vào ngày 23 tháng 11 năm 1946, Hội vinh dự và tự hào được Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập và chính là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội trong suốt 23 năm, là một tổ chức xã hội của quần chúng, hoạt động vì mục tiêu nhân đạo, hòa bình, hữu nghị, góp phần thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

 Trải qua gần 73 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có những chuyển biến tích cực, nhiều khởi sắc; vị trí và vai trò của Hội từng bước được khẳng định; công tác chỉ đạo tiếp tục được đổi mới; việc vận động chính sách được quan tâm hơn; các phong trào, các cuộc vận động của Hội được triển khai đạt kết quả thiết thực, có chiều sâu, thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của các tổ chức, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân, thiết thực trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng đất nước, đặc biệt trong thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập và phát triển không ngừng; Công tác xây dựng tổ chức phát triển cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ được chú trọng. Đến nay, toàn tỉnh có 176 cơ sở Hội; 1.613 Chi hội; 53.460 hội viên; 2.267 tình nguyện viên, 139.663 thanh thiếu niên Chữ thập đỏ và 25 đội tình nguyện viên. Các cấp Hội đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp triển khai thực hiện tốt công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ; tham mưu cụ thể hóa Chỉ thị số 43-CT/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”, Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 09/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về “Nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ trong tình hình mới” bằng các thông tri, kế hoạch thực hiện cụ thể của Tỉnh ủy, UBND tỉnh phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương để triển khai thực hiện; thông qua các cuộc vận động, phong trào lớn do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tháng Nhân đạo”…được tổ chức hàng năm đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, nhà hảo tâm tham gia hưởng ứng phong trào, dần khẳng định được vai trò nòng cốt, chỗ dựa tin cậy, cầu nối quan trọng trong công tác nhân đạo, cụ thể như:

Hàng năm , tổ chức vận động trao, tặng được trên 25.000 suất quà với trị giá trên 8, 5 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam…có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện được vui Xuân, đón Tết cổ truyền dân tộc; qua tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” cho thấy cuộc vận động có sức lan tỏa sâu rộng, tạo hiệu ứng tích cực trong đời sống xã hội. Nhiều mô hình trợ giúp đạt hiệu quả thiết thực, nhiều đối tượng hưởng lợi đã dần ổn định cuộc sống. Kết quả trợ giúp được 32.922 địa chỉ nhân đạo, trong đó có 12 địa chỉ tập thể và số người được trợ giúp là 34.493 người, với tổng số tiền trợ giúp là 95,27 tỷ đồng. Kết quả Cuộc vận động đã góp phần không nhỏ trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của địa phương..

Phong trào vận động hiến máu tình nguyện được đẩy mạnh, có nhiều chuyển biến tích cực cả về chiều sâu lẫn chiều rộng. Phong trào được tổ chức với quy mô ngày càng mở rộng, số người hiến máu ngày càng tăng. Với thông điệp “Cho đi, để nhận lại”, “Cứu người, chính là cứu mình” hàng năm toàn tỉnh vận động, tiếp nhận được từ 13-14.000 đơn vị máu an toàn đạt 1,5% dân số toàn tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện, cao hơn bình quân chung của cả nước (0,3%), đưa Vĩnh Phúc trở thành một trong các tỉnh mạnh nhất thực hiện phong trào HMTN. Trong 10 năm   toàn tỉnh tiếp nhận được 73.937 (đơn vị máu) đảm bảo phục vụ cho công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh ở các bệnh viện trên địa bàn toàn tỉnh.

Cùng với các cuộc vận động, phong trào lớn, Hội đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh, giúp cho họ có điều kiện tiếp xúc cách dịch vụ y tế, trang bị cho người dân kiến thức về phòng bệnh, chữa bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng năm, Hội phối hợp với các bệnh viện như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, Bệnh viện Quân y 109, các đơn vị tài trợ… khám, tư vấn sức khỏe và tặng thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt người. Các mô hình “Bếp ăn tình thương”, “Nồi cháo nhân ái” được cấp Hội cơ sở duy trì và ngày càng thu hút được đông đảo các nhà tài trợ, các tình nguyện viên tham gia, hưởng ứng. Điển hình như Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên phối hợp với Công ty cổ phần tập đoàn Sông Hồng Thủ đô cấp trên 4500 suất cơm trưa miễn phí/1 tháng cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các Trung tâm Y tế, Thành Hội Phúc Yên đã phục vụ trên 6.000 suất cháo và 3.250 suất cơm miễn phí, trị giá hàng trăm triệu mỗi năm…

Có thể nói, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phát huy tốt vai trò cầu nối đưa các nhà tài trợ, nhà hảo tâm đến được với những người dân nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người có hoàn cảnh kém may mắn… giúp họ có được những cái Tết ấm no, những ngôi nhà kiên cố, được chăm lo sức khỏe để vươn lên hòa nhập cộng đồng. Trên cơ sở những kết quả đạt được khẳng định Hội Chữ thập đỏ góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đảm bảo thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của tỉnh, ổn định cuộc sống người dân (Năm 2008 khi chưa có các Cuộc vận động và các  phong trào Chữ thập đỏ, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh là 10,4% và đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,93%).

Để phát huy tốt hơn nữa vai trò của Hội Chữ thập đỏ các cấp trong công tác an sinh xã hội trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh xin đưa ra một số giải pháp sau:

Một là, Chủ động tham mưu và tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể đối với với công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ.

Hai là, Phát huy mạnh mẽ vai trò nòng cốt, cầu nối của tổ chức Hội, trong việc tổ chức các hoạt động nhân đạo. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên mọi phương tiện thông tin đại chúng, nhằm tạo sự chuyển biến hơn nữa trong nhận thức và hành động của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, các tầng lớp nhân dân về truyền thống nhân ái của dân tộc, tích cực tham gia vào các hoạt động nhân đạo, hoạt động chữ thập đỏ;

Ba là, Luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phải thực hiện đúng nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Hội, đó là: tự nguyện, không vụ lợi, công khai, minh bạch, đúng mục đích, đúng đối tượng, kịp thời và hiệu quả…; Chú trọng phát huy yếu tố nội lực, đồng thời  mở rộng quan hệ, hợp tác với các tổ chức Quốc tế để thu hút nguồn lực trợ giúp các đối tượng yếu thế trong xã hội;Bốn là, tăng cường công tác chỉ đạo kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả các hoạt động, rút kinh nghiệm để nâng cao năng lực cán bộ hội các cấp. Đồng thời  làm tốt công tác tôn vinh, khen thưởng kịp thời cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc có nhiều thành tích đóng góp trong công tác nhân đạo và hoạt động phong trào Hội Chữ thập đỏ nhằm thu hút ngày càng nhiều tập thể, cá nhân tham gia./.

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1002608
Visit Today : 87
This Month : 2608
This Year : 2608