Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc với công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực tham gia công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa, thiên tai, hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân.

Đồng chí Lê Văn Long-Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc cùng đoàn công tác đi cứu trợ người dân tỉnh Quảng Bình chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Đồng chí Lê Văn Long-Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc cùng đoàn công tác đi cứu trợ người dân tỉnh Quảng Bình chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ.

 Xác định công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa, thiên tai là việc làm quan trọng và cấp thiết đối với các cấp, các ngành, nhất là của Hội Chữ thập đỏ. Hàng năm Hội CTĐ tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng kế hoạch và phương án phòng ngừa, ứng phó thiên tai; tập trung chỉ đạo cấp Hội xây dựng quỹ dự phòng và lực lượng sẵn sàng cứu trợ khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Phối hợp tuyên truyền qua báo chí và các hoạt động Hội về phòng ngừa, ứng phó thảm họa trong hệ thống Hội và cộng đồng. Các chương trình vận động, ủng hộ đồng bào trong nước do Trung ương Hội phát động được Hội Chữ thập đỏ tỉnh triển khai kịp thời và được cán bộ, hội viên nhân dân trong tỉnh ủng hộ đạt kết quả cao.

Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập được 01 Đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp tỉnh. Là thành viên của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã, Hội CTĐ tỉnh đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân các huyện nơi thường xuyên xảy ra thiên tai, ngập úng, sạt lở các biện pháp tự phòng tránh và ứng phó với thảm họa, thiên tai, đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức và huấn luyện kỹ năng phòng ngừa và ứng phó thảm họa, thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, kỹ năng sơ cấp cứu, phòng tránh tai nạn thương tích cho đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên CTĐ và người dân tại cộng đồng. Từ năm 2019, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức được 26 lớp tập huấn cho trên 1.700 cán bộ cơ sở Hội, đội ứng phó thiên tai về công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa.

Trong 4 năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ kịp thời cho trên 3.400 người dân chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, với tổng trị giá trên 25 tỷ đồng. Năm 2019, Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn tỉnh đã vận động trên 2 tỷ đồng ủng hộ người dân miền Trung chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ. Năm 2021, vận động trên 10 tỷ đồng ủng hộ người dân trong và ngoài tỉnh chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn tỉnh thường xuyên vận động ủng hộ người dân các tỉnh miền núi phía Bắc như: Hà Giang, Yên Bái, Lai Châu, Lào Cai là các tỉnh thường xuyên chịu thiệt hại do lũ quét, rét đậm, rét hại và sạt lở. Bên cạnh các kết quả đạt được, công tác phòng ngừa ứng phó thảm họa, thiên tai của Hội còn tồn tại một số hạn chế như: Công tác tham mưu của các cấp Hội còn hạn chế, chưa tổ chức tự diễn tập, tham gia diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn còn ít; kinh phí bố trí cho củng cố, trang bị và đào tạo huấn luyện các đội ứng phó thảm họa cơ sở còn hạn chế; một số các đội phòng ngừa thiên tai còn hình thức, nhân sự thường xuyên thay đổi nhưng chưa được kiện toàn bổ sung kịp thời.

Qua quá trình triển khai các hoạt động ứng phó, khắc phục hậu quả do thiên tai xảy ra, Hội Chữ thập đỏ tỉnh có nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra, trong đó cần thực hiện tốt việc huy động các lực lượng ứng phó khẩn cấp tại cộng đồng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã triển khai các hoạt động ứng phó rất hiệu quả. Đặc biệt đã phát huy vai trò “xung kích”, “phản ứng nhanh” trong ứng phó cứu trợ khẩn cấp trước thiên tai, trong thiên tai và sau thiên tai. Bằng cách làm cụ thể, hiệu quả công tác huy động Đội ứng phó cộng đồng trong tình huống khẩn cấp đã giúp người dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Để sẵn sàng phòng ngừa và ứng phó thảm họa trong năm 2023, Hội Chữ thập đỏ tỉnh chú trọng công tác huy động nguồn lực nhằm tăng tính chủ động, đặc biệt là các hoạt động ở giai đoạn phòng ngừa nhằm giảm thiểu thiệt hại cho giai đoạn ứng phó. Sử dụng hiệu quả nguồn lực cứu trợ, thực hiện chế độ thông tin, báo cáo chặt chẽ. Tiếp tục làm tốt công tác nghiên cứu, xây dựng kế hoạch thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa, kết hợp các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, cứu hộ, cứu nạn, sơ cấp cứu, phòng tránh tai nạn thương tích, nước sạch và phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu; nghiên cứu và hướng dẫn các cấp Hội tham gia phòng ngừa và ứng phó với các loại hình thiên tai, các loại hình thảm họa. Kiện toàn tổ chức, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, tình nguyện viên tham gia hoạt động phòng ngừa và ứng phó thảm họa. Phát triển các điểm sơ cấp cứu, lực lượng tình nguyện viên, thanh, thiếu niên CTĐ, huy động nguồn lực trong khắc phục hậu quả thảm họa thiên tai.

Phòng CTXH&TT

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013919
Visit Today : 28
This Month : 5947
This Year : 13919