Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc với công tác vận động nguồn lực hỗ trợ xây “Nhà Chữ thập đỏ”

Nhiều năm qua, Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn tỉnh đã cùng Đảng và Nhà nước có những nỗ lực không mệt mỏi với nhiều chính sách, chương trình nhằm xóa đói giảm nghèo, bằng nhiều việc làm cụ thể hướng về người nghèo được người dân đồng tình ủng hộ, góp phần đẩy mạnh mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Đồng chí Nguyễn Văn Kiệm – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc trao tặng kinh phí hỗ trợ xây “Nhà Chữ thập đỏ” cho hộ gia đình bà Hà Thị Tuất ở thôn Môn Trì, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường

Trong cuộc sống, không phải lúc nào con người cũng gặp những thuận lợi, may mắn mà ngược lại luôn bị đe dọa trước những biến cố, rủi ro, bất hạnh,… vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi rơi vào những tình huống như vậy, nhu cầu khắc phục khó khăn, đảm bảo cuộc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng trở thành một nhu cầu cấp thiết. Đặc biệt, đối với những người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn họ lại càng dễ bị tổn thương nặng nề, không đủ khả năng tự lo liệu được cho cuộc sống của bản thân và gia đình. Do đó việc vận động nguồn lực để trợ giúp cho người dễ bị tổn thương trong xã hội ngày càng được quan tâm hơn. Với mong muốn các hoạt động trợ giúp người nghèo, nạn nhân chất độc da cam phải thiết thực, hiệu quả lâu dài, Hội Chữ thập đỏ tỉnh triển khai công tác vận động nguồn lực hỗ trợ kinh phí xây “Nhà Chữ thập đỏ” đến các cấp Hội cơ sở và mọi tầng lớp nhân dân. Đây là mô hình hoạt động nhân đạo có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm.

Năm 2018, Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn tỉnh tổ chức vận động và hỗ trợ xây dựng được 55 ngôi “Nhà Chữ thập đỏ”, trị giá trên 4 tỷ đồng. Tiếp nối thành công năm 2018, mô hình xây “Nhà Chữ thập đỏ” tiếp tục được triển khai thực hiện hiệu quả. Trong 9 tháng đầu năm 2019, Hội CTĐ các cấp vận động các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ và giúp đỡ được 71 hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nhà ở khang trang, ổn định cuộc sống với tổng trị giá gần 6 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai vận động nguồn lực để hỗ trợ xây “Nhà Chữ thập đỏ”, các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên luôn tích cực tham gia đóng góp những sáng kiến về cách vận động mới sao cho phù hợp với tình hình thực tế như: vận động doanh nghiệp như thế nào, mức vận động là bao nhiêu, hình thức vận động nào phù hợp đối với từng hộ gia đình…do đó kết quả công tác vận động nguồn lực xây “Nhà Chữ thập đỏ” năm 2019 có những bước tiến triển mạnh mẽ.

Để đảm bảo được tính công khai và minh bạch trong công tác hỗ trợ, các cấp Hội tiến hành khảo sát rất kỹ các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xem có phù hợp với các tiêu chí được hỗ trợ xây nhà hay không, sau đó lập hồ sơ danh sách các gia đình cần hỗ trợ xây nhà, sửa nhà, thống nhất với cấp ủy, chính quyền địa phương và tiến hành vận động nguồn lực để xây nhà. Mỗi ngôi nhà xây mới, Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ trung bình từ 50 đến 100 triệu đồng, đối với những hộ gia đình có hoàn cảnh éo le, không có nguồn kinh phí đối ứng, Hội tìm cách vận động các doanh nghiệp hỗ trợ thêm gạch, ngói, các vật liệu xây dựng khác… để ngôi nhà được hoàn thiện, quyết tâm không để cho các hộ gia đình không thể thoát được nghèo. Từ nguồn hỗ trợ ban đầu của Hội, nhiều hộ gia đình đã có thêm động lực để xây nhà, các cơ quan, đoàn thể địa phương cũng vào cuộc ủng hộ; hàng xóm, láng giềng ủng hộ ngày công, do đó nhiều ngôi nhà được dựng lên với trị giá trên 150 triệu đồng, thậm chí có ngôi nhà trị giá lên tới 300 triệu đồng.

Bà Trần Thị Huấn, thôn Tam Phú-Xã Vân Trục-Huyện Lập Thạch là một trong những hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ kinh phí xây nhà. Dù lên nhà mới được 4 tháng nhưng bà vẫn xúc động khi nhớ lại giây phút đầu tiên được ở trong căn nhà mới, bà chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc hộ nghèo trong xã, cuộc sống gia đình khó khăn do không có thu nhập gì thêm ngoài mấy sào ruộng, những bữa cơm sinh hoạt hàng ngày cũng phải lo lắng, chẳng bao giờ nghĩ mình được ở trong một ngôi nhà mới. Nhiều đêm mưa gió, tôi phải lấy hết các chậu, nồi trong nhà ra để hứng, những lúc ấy chỉ mơ mình được ở trong một căn nhà nhỏ nhưng đủ kiên cố là hạnh phúc lắm rồi, đến khi được Hội Chữ thập đỏ các cấp cùng với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc 2 và Tập đoàn Prime ủng hộ giúp đỡ, mơ ước của tôi đã thành hiện thực…!”.

Cùng chung niềm vui khi được hỗ trợ kinh phí xây nhà, bà Hà Thị Tuất, thôn Môn Trì-Xã Vĩnh Thịnh-Huyện Vĩnh Tường cho biết: “Tôi vui mừng lắm khi có được căn nhà mới do Hội Chữ thập đỏ tỉnh trích nguồn vận động nhân đạo để hỗ trợ, đây là nguồn động viên lớn đối với những người dân có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi, mong rằng các cấp Hội sẽ tiếp tục trợ giúp được nhiều hộ nghèo đang có nhu cầu về nhà ở hơn nữa…”.

Đồng chí Nguyễn Văn Kiệm, Phó Chủ tịch Hội Chữ tỉnh cho biết: “Vận động nguồn lực để hỗ trợ xây “Nhà Chữ thập đỏ” là một việc làm khó, đòi hỏi mỗi cán bộ, hội viên và các tình nguyện viên phải khéo léo, kiên trì bởi kinh phí hỗ trợ cho mỗi hộ là một số tiền lớn, hơn thế nữa các nhà tài trợ yêu cầu ngày càng khắt khe hơn trong việc lựa chọn đối tượng giúp đỡ, nếu chọn đối tượng không đúng với tiêu chí sẽ bị cắt nguồn kinh phí tài trợ nên cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương với tổ chức Hội để khảo sát chính xác các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hiểu được điều đó nên Hội Chữ thập đỏ các cấp luôn thực hiện tốt việc lựa chọn đối tượng, đưa ra được những hình thức trợ giúp hợp lý, thuyết phục được các nhà tài trợ. Vì thế mô hình xây “Nhà Chữ thập đỏ” nhận được sự ủng hộ tích cực của các các tổ chức, doanh nghiệp và mọi tầng lớp nhân dân”. Những căn nhà Chữ thập đỏ mà các cấp Hội vận động xây dựng được không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, tạo điều kiện cho người nghèo “an cư, lạc nghiệp”, mà còn thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của cả xã hội đối với những người thiếu may mắn. Đây chính là nguồn động viên to lớn để những người nghèo vững tin vượt qua khó khăn vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.

Đào Hiếu

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1004878
Visit Today : 104
This Month : 4878
This Year : 4878