Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc với công tác xây nhà Chữ thập đỏ

Có chỗ ở ổn định là điều mong muốn của tất cả mọi người. Nhưng, đối với người nghèo, thực hiện được ước mơ ấy không phải dễ dàng. Đồng hành với người nghèo, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh đã kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân chung tay, góp sức xây, sửa nhà, biến ước mơ của những hộ nghèo thành hiện thực.

Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho hộ gia đình ông Nguyễn Quốc Hoàng thuộc hộ nghèo của xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo

Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình

Gia đình ông Nguyễn Quốc Hoàng thuộc hộ nghèo của xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo. Ngôi nhà của gia đình ông đã xuống cấp nhưng không có khả năng tu sửa. Trước hoàn cảnh đó, Hội CTĐ tỉnh đã khảo sát và trích nguồn vận động từ Tổ chức Western Union Foundation số tiền 50 triệu đồng; vận động Tập đoàn Prime Group hỗ trợ 100 m2 gạch lát nền, CLB Thiện nguyện chung tay vì người nghèo huyện Tam Đảo hỗ trợ 5 triệu đồng và sự ủng hộ của anh em họ hàng đã giúp ông Hoàng xây dựng ngôi nhà mới khang trang. Sau 2 tháng thi công, ngôi nhà đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới, ông Hoàng xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc hộ nghèo, vợ tôi đi làm giúp việc ở xa, các con đã có gia đình riêng nhưng còn khó khăn, không có điều kiện trợ giúp. Được sự quan tâm của Hội CTĐ tỉnh và các đơn vị tài trợ, giờ đây, gia đình tôi đã có một ngôi nhà vững chãi để ở, ổn định cuộc sống”.

Cũng trong tháng 7/2022, gia đình bà Dương Thị Bảy ở tổ dân phố Cửu Yên 1, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo được Hội CTĐ tỉnh tổ chức khởi công xây dựng ngôi nhà mới. Gia đình bà Bảy thuộc hộ nghèo, đơn thân, nuôi con nhỏ đang tuổi ăn học; bản thân bà thường xuyên ốm đau; ngôi nhà đang ở đã xuống cấp nghiêm trọng. Sau khi khảo sát, Hội CTĐ tỉnh đã trích nguồn vận động nhân đạo hỗ trợ 100 triệu đồng giúp gia đình bà Bảy xây dựng ngôi nhà mới.

Gia đình ông Hoàng, bà Bảy là 2 trong số hàng trăm hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây dựng nhà CTĐ. Đây là sự trợ giúp thiết thực mà Hội CTĐ đã triển khai trong suốt quá trình hoạt động. Những ngôi nhà CTĐ sẽ là tiền đề giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tiếp tục nỗ lực hỗ trợ kịp thời

Hiện nay, toàn tỉnh còn 5.207 hộ nghèo đa chiều, chiếm 1,51% tổng số hộ dân toàn tỉnh; có 5.260 nạn nhân chất độc da cam trực tiếp, hơn 1.800 nạn nhân chất độc da cam gián tiếp, hơn 3.000 trẻ em mồ côi, 419 người già cô đơn không nơi nương tựa và 9.880 người khuyết tật đang rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của toàn xã hội. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam về triển khai Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Hội CTĐ tỉnh đã tích cực vận động các nhà tài trợ, các tổ chức, cá nhân, cán bộ, hội viên tham gia ủng hộ kinh phí để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Với sự vận dụng linh hoạt, gắn với đối tượng cụ thể, cuộc vận động đã được triển khai với nhiều hình thức trợ giúp thiết thực, giúp người nghèo ổn định cuộc sống, trong đó ưu tiên các đối tượng khó khăn là nạn nhân chất độc da cam, phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ, hộ có người tàn tật, người già ốm đau. Tỉnh Hội đã chọn phương án hỗ trợ xây nhà CTĐ là 1 trong 5 mô hình công tác xã hội nhân đạo trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội CTĐ tỉnh lần thứ VIII. Mục tiêu phấn đấu mỗi năm hỗ trợ làm được từ 50 ngôi nhà trở lên.

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Trần Phú Phương cho biết: “Vĩnh Phúc có 3 huyện thuộc vùng núi còn nhiều đối tượng khó khăn là Tam Đảo, Lập Thạch và Sông Lô; nhiều gia đình không có khả năng tự sửa chữa hoặc xây dựng được ngôi nhà chắc chắn để ở. Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của đồng bào, bằng nhiều hình thức khác nhau, Hội CTĐ tỉnh đã vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí làm nhà CTĐ.

Hội đã báo cáo UBND tỉnh, phối hợp với lãnh đạo địa phương, chỉ đạo Hội CTĐ các huyện khảo sát nhu cầu, bình xét, lập danh sách cụ thể; tổ chức họp bàn, thống nhất với nhân dân về cách thức triển khai làm nhà với tiêu chí cứng nền, bền mái, cứng tường”. Trong 5 năm qua, Hội CTĐ các cấp đã vận động và hỗ trợ xây mới được 213 ngôi nhà CTĐ với tổng trị giá 17,8 tỷ đồng, giúp đỡ hàng trăm gia đình khó khăn có được ngôi nhà chắc chắn để yên tâm sinh sống và phát triển kinh tế.

Những ngôi nhà được trao tặng không chỉ đơn thuần là tài sản có giá trị, là chốn đi về, che nắng, che mưa của các gia đình, mà còn là nơi chứa đựng tình cảm của những người làm công tác nhân đạo, là sự sẻ chia của cộng đồng, của tình làng, nghĩa xóm đối với những hộ gia đình còn khó khăn về nhà ở.

Để có nhiều hơn nữa các đối tượng được hỗ trợ, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục nâng cao năng lực của các cấp hội, củng cố và phát triển nguồn quỹ hoạt động nhân đạo các cấp; tiếp tục đổi mới hình thức và đa dạng hóa các phương pháp vận động nguồn quỹ nhằm tăng cường nguồn lực của hội; phối hợp với các địa phương tổ chức hoạt động khảo sát, lựa chọn đối tượng để hỗ trợ theo đúng quy định; triển khai, giám sát công trình đảm bảo tốt các yêu cầu chất lượng để các gia đình ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phạm Hằng

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1002598
Visit Today : 77
This Month : 2598
This Year : 2598