Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Hội chữ thập đỏ Vĩnh Phúc 17 năm- một chặng đường

Sau 17 năm tái lập, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Vĩnh Phúc-tổ chức xã hội quần chúng, vì mục tiêu nhân đạo đã từng bước vượt lên những khó khăn, thách thức, tạo điều kiện để các cấp Hội thực hiện tốt mọi chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần giải quyết chính sách an sinh xã hội của Nhà nước tại các địa phương;Suốt chặng đường 17 năm qua, Hội CTĐ tỉnh luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”

Sau 17 năm tái lập, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Vĩnh Phúc-tổ chức xã hội quần chúng, vì mục tiêu nhân đạo đã từng bước vượt lên những khó khăn, thách thức, tạo điều kiện để các cấp Hội thực hiện tốt mọi chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần giải quyết chính sách an sinh xã hội của Nhà nước tại các địa phương; Giữ vững vai trò là chiếc cầu nối để hàng ngàn tấm lòng nhân ái có thể đến được với những cảnh đời còn nhiều bất hạnh. Tô thắm truyền thống nhân ái, tình thương yêu con người, tinh thần đoàn kết của nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Trong những năm qua, kết quả công tác hội luôn đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch thông qua các hoạt động phong trào, mô hình tiêu biểu như: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với 1 địa chỉ nhân đạo”, hiến máu tình nguyện, nồi cháo tình thương, phòng ngừa ứng phó thảm họa, chăm sóc sức khỏe nhân dân… Công tác Hội và phong trào CTĐ có bước chuyển biến tích cực, luôn bám sát Hội cơ sở, từ đó có những hoạt động phù hợp, kịp thời góp phần chăm lo, giúp đỡ có hiệu quả các đối tượng khó khăn và dễ tổn thương hòa nhập cộng đồng; các cấp Hội thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, chủ động trong việc vận động các nguồn lực, nâng cao ý thức trách nhiệm của từng cán bộ, Hội viên trong công tác vận động cứu trợ.
Trong 5 năm (2008- 2013) các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã trợ giúp cho 1.536 học sinh nghèo vượt khó; Cứu trợ đột xuất cho 2.492 trường hợp; Trợ giúp thường xuyên thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” cho 1.918 địa chỉ, giá trị gần 7 tỷ đồng. Ngoài việc thăm hỏi, tặng quà các đối tượng khó khăn, Hội còn vận động xây dựng được 207 Nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam; Xây dựng và duy trì được 03 “Bếp ăn tình thương” cung cấp cơm và cháo miễn phí cho Người bệnh nghèo điều trị nội trú tại bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Tường, Bệnh viện Tâm thần tỉnh và Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên.

IMG_2965 (Copy)
Suốt chặng đường 17 năm qua, Hội CTĐ tỉnh luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Trong ý nghĩ, trong mọi hành động, tâm niệm đó như là sợi chỉ xuyên suốt, để các cấp Hội đến gần với các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng cả trách nhiệm và cả lòng nhiệt huyết, sự thành tâm. Toàn thể cán bộ, hội viên, Thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ không ngừng phấn đấu nỗ lực, tích cực tham gia các chương trình y tế của địa phương. Hội CTĐ các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho nhân dân về kiến thức vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, vận động các gia đình có trẻ em trong độ tuổi đi tiêm chủng phòng các bệnh truyền nhiễm. Hàng năm, Hội phối hợp với Ngành Y tế tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho hàng chục nghìn lượt người, đối tượng thuộc diện chính sách, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam và hội viên Chữ thập đỏ. Tổ chức khám sàng lọc, tặng quà, phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng miễn phí cho hàng trăm trẻ em khuyết tật. Trong công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, Hội cũng đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến máu nhân đạo. Đến nay, công tác hiến máu nhân đạo trên địa bàn tỉnh đang phát triển nhanh theo hướng bền vững. Năm 2008, Vĩnh Phúc là tỉnh có Phong trào và kết quả vận động hiến máu ở mức trung bình so với bình quân của cả nước thì đến nay, phong trào của tỉnh nhà đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các tỉnh trong cụm thi đua đánh giá là một trong những tỉnh có phong trào và kết quả hiến máu dẫn đầu, tiêu biểu của miền Bắc. Ở thời điểm năm 2008, toàn tỉnh thu gom được tổng số 4.000 đơn vị máu; thì năm 2009 đã đạt hơn 5.000 đơn vị máu; và năm 2010 đạt 8.100 đơn vị. Đến năm 2013, con số này đã lên hơn 14.000 đơn vị máu an toàn, đạt tỷ lệ gần 1,2% dân số Vĩnh Phúc tham gia hiến máu, trong khi chỉ tiêu bình quân cả nước năm 2013 là 1,05% dân số tham gia hiến máu.

IMG_3006 (Copy)

Để có được những thành tích nổi bật đó, không thể không nhắc đến vai trò của công tác tuyên truyền, vận động. Trung bình mỗi năm, các cấp Hội trong tỉnh cho đăng tải hơn 1.000 tin, bài, ảnh hoạt động trên các báo, đài truyền hình Trung ương và địa phương; Phối hợp với Đài PTTH tỉnh thực hiện phát sóng các chuyên mục nhân đạo và tin thời sự về hoạt động của Hội. Dẫu biết rằng, không phải bản tin nào phát đi cũng sẽ nhận được những “hồi âm” như mong muốn. Thế nhưng, bằng niềm tin, bằng trách nhiệm, những cán bộ làm công tác tuyên truyền của các cấp hội đã từng bước cố gắng để có những bản tin với nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng và có sức ảnh hưởng tích cực tới các tầng lớp nhân dân và đặc biệt là đối với các nhà tài trợ. Khó khăn, thử thách là lẽ thường tình. Thế nhưng, hoạt động phong trào đã tạo được tiếng nói đồng vọng từ phía cộng đồng, chung tay nâng đỡ những cảnh đời còn nhiều bất hạnh.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tỉnh hội đã đưa nguồn công quỹ đến gần hơn với những đối tượng chính sách trong các dịp như kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27-7; Vận động xây mới nhà tình nghĩa, tổ chức khám, tư vấn, cấp thuốc, tặng quà miễn phí cho các thương, bệnh binh; tổ chức cho tình nguyện viên tham gia các hoạt động tu sửa, dọn dẹp nhà cửa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; tu sửa và thắp nến tri ân tại một số Nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn. Lãnh đạo tỉnh Hội và các huyện, thành, thị Hội đã trực tiếp thăm và biếu quà cho các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng hiện còn sống trên địa bàn tỉnh…Bên cạnh đó, một số phong trào thi đua của Hội CTĐ đã trở thành phong trào của quần chúng nhân dân, được nhiều tổ chức và đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng như: Phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam; Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; Phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…
Với những thành tích đã đạt được, ngày 10/10/ 2013, Hội CTĐ tỉnh đã vinh dự được Chủ tịch nước Quyết định tặng thưởng Huân chương lao động Hạng nhất do có thành tích xuất sắc trong công tác từ thiện nhận đạo góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH giai đoạn 2008-2012.
Những năm tiếp theo, Hội CTĐ tỉnh tập trung thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ trọng tâm như: Hoạt động Chữ thập đỏ về cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; chăm sóc sức khoẻ nhân dân; sơ cấp cứu ban đầu; hiến máu nhân đạo…Tin rằng với những nỗ lực không ngừng của mỗi cán bộ, hội viên, Hội CTĐ tỉnh thực sự trở thành địa chỉ nhân đạo tin cậy, đồng hành cùng những khó khăn của người dân trong cuộc sống./.

Bài, ảnh: Hoàng Cúc

Chia sẻ bài viết:

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013944
Visit Today : 53
This Month : 5972
This Year : 13944