Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Hội Chữ thập đỏ Vĩnh Phúc- cầu nối của những tấm lòng nhân ái

       

02 

Ông Phạm Văn Giang – UVTW Hội – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc

       Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Vĩnh Phúc- tổ chức xã hội quần chúng vì mục tiêu làm nhân đạo, đã từng bước vượt lên những khó khăn, thách thức, tạo điều kiện để các cấp Hội thực hiện tốt mọi chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần giải quyết chính sách an sinh xã hội của Nhà nước tại các địa phương; Giữ vững vai trò là chiếc cầu nối để hàng ngàn tấm lòng nhân ái có thể đến được với những cảnh đời còn nhiều bất hạnh. Tô thắm truyền thống nhân ái, tình thương yêu con người, tinh thần đoàn kết của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

        Đến nay, toàn tỉnh có 178 Hội cơ sở  và tương đương, với tổng số 73.229 hội viên. Trong những năm qua, kết quả công tác hội luôn đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch. Hội đã tổ chức và duy trì có hiệu quả các hoạt động phong trào, mô hình tiêu biểu như: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, hiến máu tình nguyện, nồi cháo tình thương, phòng ngừa ứng phó thảm họa, chăm sóc sức khỏe nhân dân… Công tác Hội và phong trào CTĐ có bước chuyển biến tích cực, luôn bám sát Hội cơ sở, từ đó có những hoạt động phù hợp, kịp thời góp phần chăm lo, giúp đỡ có hiệu quả các đối tượng khó khăn và dễ tổn thương hòa nhập cộng đồng; các cấp Hội thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, chủ động trong việc vận động các nguồn lực, nâng cao ý thức trách nhiệm của từng cán bộ, Hội viên trong công tác vận động, cứu trợ.

        Trong năm 2015, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã lập được 4.086 hồ sơ địa chỉ nhân đạo và đã trợ giúp cho 3.827 lượt người với tổng trị giá  2,8 tỷ đồng. Trong đó, trẻ em mồ côi, học sinh nghèo vượt khó, học sinh bị khuyết tật do di chứng chất độc da cam là những đối tượng được dành nhiều sự quan tâm, giúp đỡ bằng việc hỗ trợ học phí, tặng sổ tiết kiệm. Tỉnh Hội cũng đã hỗ trợ đột xuất các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thương binh liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam với tổng trị giá 132 triệu đồng; tổ chức trao tặng 140 chiếc chăn ấm cho nạn nhân chất độc da cam; 50 xe lăn cho người khuyết tật. Tỉnh Hội chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành, thị tiếp tục triển khai Chương trình “Ngân hàng bò” vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ, hỗ trợ bò sinh sản cho các đối tượng khó khăn.

       Ngoài việc thăm hỏi, tặng quà các đối tượng khó khăn, Hội còn vận động xây dựng nhiều Nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam với tổng trị giá hàng tỷ đồng; Hỗ trợ duy trì và hỗ trợ xây dựng  “Bếp ăn tình thương” cung cấp cơm và cháo miễn phí cho Người bệnh nghèo điều trị nội trú tại bệnh viện Đa khoa các huyện, thị. Bên cạnh đó, công tác trợ giúp nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người nghèo luôn được quan tâm, chú trọng. Các khóa đào tạo may công nghiệp cho đối tượng nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật tiếp tục được mở rộng. Tiếp tục duy trì lớp học trợ giúp trẻ khuyết tật trí tuệ các kỹ năng hòa nhập cộng đồng cho 18 cháu…

      Tỉnh Hội đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành các hoạt động phòng ngừa ứng phó thảm họa trong khuôn khổ dự án “ Trồng rừng ngập mặn giảm thiểu rủi ro” do Hội CTĐ Nhật Bản tài trợ. Trong năm 2015, đã tiến hành tập huấn gây quỹ, tập huấn phòng ngừa ứng phó thảm họa cho giáo viên, cho cán bộ chính quyền, tập huấn sinh kế cho người dân… với tổng trị giá hơn 350 triệu đồng.

      Đồng hành trên suốt hành trình của mình, Hội CTĐ tỉnh luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Trong ý nghĩ, trong mọi hành động, tâm niệm đó như là sợi chỉ xuyên suốt, để các cấp Hội đến gần với các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng cả trách nhiệm và cả lòng nhiệt huyết, sự thành tâm. Toàn thể cán bộ, hội viên, Thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ không ngừng phấn đấu nỗ lực, tích cực tham gia các chương trình y tế của địa phương. Hội CTĐ các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho nhân dân về kiến thức vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, vận động các gia đình có trẻ em trong độ tuổi đi  tiêm chủng phòng các bệnh truyền nhiễm. Hàng năm, Hội phối hợp với Ngành Y tế tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho hàng chục nghìn lượt người, đối tượng thuộc diện chính sách, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam và hội viên Chữ thập đỏ. Hội phối hợp với các tổ chức Y tế để khám sàng lọc, phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng miễn phí cho trẻ em khuyết tật. Trong công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, Hội cũng đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến máu nhân đạo. Đến nay, công tác hiến máu nhân đạo trên địa bàn tỉnh đang phát triển nhanh theo hướng bền vững. Và Vĩnh Phúc được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các tỉnh trong cụm thi đua đánh giá là một trong những tỉnh có phong trào và kết quả hiến máu dẫn đầu, tiêu biểu của miền Bắc. Năm 2015, Hội CTĐ tỉnh đã tổ chức thành công chuỗi các hoạt động hiến máu tình nguyện “Kết nối dòng máu Việt”  và “Hành trình Đỏ” Vĩnh Phúc lần thứ nhất, vận động trên 5.000 người đăng ký tham gia hiến máu, kết quả tiếp nhận được gần 2.000 đơn vị máu.

      Để có được những thành tích nổi bật đó, không thể không nhắc đến vai trò của công tác tuyên truyền, vận động. Trung bình mỗi năm, các cấp Hội trong tỉnh cho đăng tải hơn 1.000 tin, bài, ảnh hoạt động trên các báo, đài truyền hình Trung ương và địa phương; Phối hợp với Đài PTTH tỉnh thực hiện phát sóng các chuyên mục nhân đạo và tin thời sự về hoạt động của Hội. Dẫu biết rằng, không phải bản tin nào phát đi cũng sẽ nhận được những “hồi âm” như mong muốn. Thế nhưng, bằng niềm tin, bằng trách nhiệm, những cán bộ làm công tác tuyên truyền của các cấp hội đã từng bước cố gắng để có những bản tin với nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng và có sức ảnh hưởng tích cực tới các tầng lớp nhân dân và đặc biệt là đối với các nhà tài trợ. Khó khăn, thử thách là lẽ thường tình. Thế nhưng, hoạt động phong trào đã tạo được tiếng nói đồng vọng từ phía cộng đồng, chung tay nâng đỡ những cảnh đời còn nhiều bất hạnh.

       Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tỉnh hội đã đưa nguồn công quỹ đến gần hơn với những đối tượng chính sách trong các dịp như kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27-7; Vận động xây mới nhà tình nghĩa, tổ chức  khám, tư vấn, cấp thuốc, tặng quà miễn phí cho các thương, bệnh binh; tổ chức cho tình nguyện viên tham gia các hoạt động tu sửa, dọn dẹp nhà cửa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; tu sửa và thắp nến tri ân tại một số Nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn. Lãnh đạo tỉnh Hội và các huyện, thành, thị Hội đã trực tiếp thăm và biếu quà cho các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng hiện còn sống trên địa bàn tỉnh…Bên cạnh đó, một số phong trào thi đua của Hội CTĐ đã trở thành phong trào của quần chúng nhân dân, được nhiều tổ chức và đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng như: Phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam; Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; Phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…

      Với những thành tích đã đạt được, Hội CTĐ tỉnh đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng nhất. Nhằm giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được, thời gian đến, Hội CTĐ tỉnh tập trung thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ trọng tâm như: đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, phát triển “Ngân hàng bò” các hoạt động truyền thông về an toàn giao thông, sơ cấp cứu, chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng, phòng chống bệnh, dịch. …Tin rằng với những nỗ lực không ngừng của mỗi cán bộ, hội viên, Hội CTĐ tỉnh thực sự trở thành địa chỉ nhân đạo tin cậy, đồng hành cùng những khó khăn của người dân trong cuộc sống./.

Chia sẻ bài viết:

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013948
Visit Today : 57
This Month : 5976
This Year : 13948