Sáng 11/1, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Hiện, toàn tỉnh có hơn 5.300 nạn nhân nhiễm chất độc da cam (CĐDC), trong đó có 3.844 nạn nhân trực tiếp; 1.489 nạn nhân gián tiếp. Năm 2023, Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh đã tập trung củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ chức hội cơ sở; phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm, phát động phong trào “Tháng hành động vì nạn nhân CĐDC”.

Trong năm, các cấp hội đã vận động và phối hợp vận động được hơn 4 tỷ đồng. Từ nguồn lực vận động được, các cấp hội tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7), Ngày Thảm họa da cam (10/8)… cho hơn 3.800 lượt nạn nhân và gia đình nạn nhân CĐDC; hỗ trợ đột xuất cho 2 gia đình nạn nhân CĐDC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; xây mới và sửa chữa 4 ngôi nhà; trao 100 chăn ấm; tặng 11 xe lăn cho nạn nhân khó khăn vận động; phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt khám, cấp thuốc miễn phí cho 860 lượt nạn nhân CĐDC trên địa bàn các huyện Sông Lô, Lập Thạch, Tam Đảo, Yên Lạc, Tam Dương và thành phố Vĩnh Yên.

Ngoài ra, các đơn vị còn phối hợp với Trung tâm Trợ giúp nạn nhân chất độc màu da cam và người tàn tật của Hội Chữ thập đỏ tỉnh khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm đối tượng là nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăm mắc bệnh hiểm nghèo; tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình vay vốn không lấy lãi để các nạn nhân có điều kiện phát triển kinh tế…

Năm 2024, hội tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nhiệm vụ được UBND tỉnh giao năm 2024; Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028; tiếp tục củng cố tổ chức hội vững mạnh, đổi mới phương thức hoạt động hướng về cơ sở, gắn bó với nạn nhân.

Đẩy mạnh tuyên truyền về thảm họa da cam, thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư, nguyện vọng, những vướng mắc của nạn nhân nhiễm CĐDC để đề xuất kịp thời lên cấp trên xem xét giải quyết, hỗ trợ.

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội năm 2023.

Mai Hương

Hội da cam tỉnh Vĩnh Phúc