Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

HUYỆN VĨNH TƯỜNG LÀM TỐT CÔNG TÁC HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN

Trong những năm qua, huyện Vĩnh Tường là một trong những đơn vị làm tốt các hoạt động từ thiện – nhân đạo – xã hội, trong đó phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) được triển khai có hiệu quả, phát triển rộng khắp với sự hưởng ứng nhiệt tình, đông đảo của các cán bộ, đảng viên, thanh niên và nhân dân, từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng máu trong điều trị cấp cứu người bệnh. HMTN là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là một nghĩa cử cao đẹp của con người với con người. Với sự vào cuộc mạnh mẽ của Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Vĩnh Tường, phong trào HMTN ở huyện ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, góp phần quan trọng vào việc cứu sống và điều trị cho các bệnh nhân.

Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện luôn xác định, để làm tốt công tác HMTN thì nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là phải tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trên cơ sở đó, các hình thức tuyên truyền được đẩy mạnh với nội dung đa dạng, phong phú và tiếp cận được nhiều đối tượng. Đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn đưa tin về hoạt động HMTN ngày một tăng về số lượng và chất lượng; Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện tuyên truyền, vận động tại chỗ thông qua các đợt HMTN tập trung, cấp phát tờ rơi. Các hội, đoàn thể cũng tích cực, chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo huyện triển khai tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ hội, đoàn viên và nhân dân.

t

Ông Lê Chí Thái – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo cuộc vận động HMTN huyện phát biểu tại ngày hội

Hàng năm, huyện Vĩnh Tường tổ chức từ 1 – 2 đợt hiến máu tập trung. Để triển khai tốt công tác này, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện đã chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan, nhất là đội ngũ y, bác sĩ thuộc Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Y tế Vĩnh Tường để đảm bảo nhân lực, vật lực phục vụ cho công tác lấy máu nhanh chóng, an toàn. Đặc biệt, rút kinh nghiệm qua nhiều đợt tổ chức HMTN tập trung, huyện đã đề ra giải pháp nâng cao toàn diện chất lượng khâu tổ chức, đảm bảo sự thuận lợi cũng như quyền và lợi ích của người tham gia hiến máu.

Địa điểm tổ chức HMTN tập trung được bố trí tại những khu vực công cộng có không gian rộng rãi, thoáng mát nhưng vẫn đảm bảo tính trang trọng, đồng thời đảm bảo kết hợp được yếu tố tuyên truyền trực quan. Trước mỗi đợt HMTN tập trung, Ban chỉ đạo vận động huyện đều chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức sớm, có phương án cụ thể, chi tiết, huy động đông đảo lực lượng tình nguyện viên tham gia. Đặc biệt, để giảm thời gian chờ đợi, tạo tâm lý thoải mái cho người đi hiến máu, tại các đợt HMTN tập trung, huyện luôn bố trí từ 6- 8 bác sĩ và hàng chục nhân viên y tế, điều dưỡng tham gia, phối hợp làm tốt hơn khâu khám sức khỏe trước khi cho máu và tiến hành lấy máu nhanh chóng, an toàn. Khâu theo dõi và tư vấn sau khi lấy máu cũng được quan tâm hơn, nhất là đối với những người lần đầu tiên đi cho máu để họ yên tâm và nhiệt tình tham gia HMTN vào những lần sau”.

Nhờ làm tốt công tác vận động và chú trọng đổi mới khâu tổ chức HMTN, số lượng người đăng ký và tham gia HMTN cũng như hiến máu đột xuất trên địa bàn huyện Vĩnh Tường những năm qua không ngừng tăng nhanh về số lượng và chất lượng. Cuối năm 2017 và đầu năm 2018, qua 2 lần tổ chức HMTN tập trung, toàn huyện thu được 747 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu tỉnh giao 247 đơn vị máu, đồng thời có 40 lượt người tham gia hiến máu đột xuất.

t1

t2

Lãnh đạo UBND huyện động viên tinh thần các tình nguyện viên hiến máu

t3

chu đáo và hướng dẫn cụ thể về chế độ ăn uống và sinh hoạt sau ngày hiến máu để đảm bảo sức khỏe

t4

t5

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu đang được các y, bác sỹ, kỹ thuật viên của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám sức khỏe trước hiến máu

Ông Lê Chí Thái – Phó Chủ tịch UBND huyện-Trưởng Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Vĩnh Tường chia sẻ: “Để công tác HMTN đạt kết quả cần làm tốt công tác khảo sát, tuyên truyền, tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện, xây dựng kế hoạch phân bổ chỉ tiêu phù hợp thực tế của từng địa phương; thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo các cấp, chú trọng công tác phối hợp tổ chức các đợt hiến máu, bảo đảm an toàn, vệ sinh, thời gian, địa điểm, lực lượng tình nguyện viên, y bác sỹ; thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người hiến máu và người vận động hiến máu; sự quan tâm sâu sát đến phong trào, từ đó chỉ đạo sát, đúng, phù hợp của người đứng đầu các cấp cùng với tính gương mẫu, đi đầu của họ sẽ là minh chứng thuyết phục nhất, hiệu quả nhất để phong trào hiến máu tình nguyện nói riêng cũng như các hoạt động nhân đạo, từ thiện khác đạt được kết quả cao nhất”.

Tham gia hiến máu, chị Vũ Thị Trang – Phó trưởng Ban Tuyên giáo – Dân vận Huyện ủy chia sẻ“Tôi rất vinh dự được tham gia một hoạt động có ý nghĩa như thế này, đây là lần thứ 3 tôi tham gia HMTN, tôi nhận thức rõ ý nghĩa của HMTN “rằng 1 giọt máu hơn vạn lời nói’, nếu những giọt máu của mình hiến sẽ giúp đem lại sự sống cho một ai đó thì mình cảm thấy rất vui và tự hào. Tôi cũng mong muốn mọi người hãy tham gia HMTN nhiều hơn nữa để có nhiều cuộc đời được cứu vớt”.

Là một trong những tình nguyện viên nhiệt tình tham gia chương trình hiến máu tình nguyện, bác Nguyễn Quang Lợi (xã Lũng Hòa) cho biết “Đây là lần thứ 8 bác tham gia hiến máu tình nguyện. Tham gia hiến máu, bác thấy mình đã làm được một việc có ý nghĩa, mong rằng, đơn vị máu tình nguyện của mình sẽ kịp thời giúp đỡ một người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm do thiếu máu”.

Là giáo viên trường Tiểu học xã Tân Tiến, chị Đỗ Thị Tuyết cho biết: “Xuất phát từ cái tâm của mình mà chị tham gia HMTN, chị cảm thấy hạnh phúc và hy vọng những giọt máu hồng hôm nay sẽ mang đến tương lai, hạnh phúc cho những người bệnh; đóng góp chúc công sức nhỏ bé của mình giúp ích cho đời, tạo phúc cho con cháu”.

Khi phong trào HMTN lan tỏa sâu rộng, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị, cá nhân và hộ gia đình trở thành những điển hình tiêu biểu trong phong trào HMTN. Năm 2017, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị tôn vinh cá nhân và gia đình HMTN tiêu biểu. Qua đó, đã có hàng chục lượt cá nhân và tập thể trong huyện được Ban Chỉ đạo tỉnh biểu dương, khen thưởng vì có nhiều đóng góp cho phong trào HMTN. Các cơ quan, đơn vị khối Giáo dục, Ban CHQS huyện, Công an; các xã Vĩnh Sơn, An Tường, Tân Cương, Yên Bình, Thượng Trưng, Phú Thịnh, Việt Xuân, Bình Dương… là những địa phương có số người tham gia HMTN trung bình hàng năm đạt 130% trở lên so với chỉ tiêu được giao; về hộ gia đình, có gia đình anh Ngô Quang Trung (xã Yên Bình) 13 lần HMTN; về cá nhân, có anh Trần Xuân Anh (xã Tam Phúc) 12 lần HMTN, anh Lê Văn Phố (xã Chấn Hưng) 11 lần HMTN, anh Phạm Tuấn Tú (xã Phú Thịnh), chị Nghiêm Thị Hạnh (Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường) đều 10 lần HMTN, anh Hà Văn Hiếu (xã Việt Xuân), anh Nguyễn Minh Hải (xã Bình Dương), anh Phan Bá Biên (xã Việt Xuân), anh Trương Công Tình (xã Vĩnh Sơn) 09 lần HMTN, anh Bùi Văn Sang (xã Yên Lập), anh Hạ Văn Trường (xã Vĩnh Sơn), anh Nguyễn Văn Thủy (xã Tam Phúc), anh Trần Hữu Mậu (xã Việt Xuân), anh Nguyễn Văn Hải (xã Lũng Hòa), anh Nguyễn Văn Quảng (xã An Tường), anh Lê Đức Toàn (xã Bình Dương) đều 08 lần HMTN…

HMTN là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là một nghĩa cử cao đẹp của con người với con người. Chúng ta tin tưởng rằng trong những năm tiếp theo phong trào HMTN ở huyện Vĩnh Tường ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, góp phần quan trọng vào việc cứu sống và điều trị người bệnh.

                                                                 Lê Văn Thắng
Chủ tịch Hội CTĐ huyện Vĩnh Tường

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1014084
Visit Today : 193
This Month : 6112
This Year : 14084