Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

KẾT QUẢ DỰ ÁN TRỒNG RỪNG PHÒNG HỘ, GIẢM THIỂU RỦI RO Ở VĨNH PHÚC VÀ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

 

        Vĩnh Phúc là tỉnh Trung du, năm trên châu thổ Sông Hồng, là tỉnh bán sơn địa, có 3 huyện miền núi là Lập Thạch, Sông Lô và Tam Đảo, với tổng số 39 xã miền núi. Là tỉnh có diện tích lớn các rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Năm 2011 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc bắt đầu thực hiện dự án Trồng rừng  phòng hộ, giảm thiểu rủi ro thảm họa ở 5 xã: Quang Sơn, Ngọc Mỹ, Liễn Sơn, Liên Hòa và Xuân Hòa của huyện Lập Thạch. Sau 5 năm thực hiện, Dự án đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa của tỉnh.

          Dự án  đã góp phần tích cực nâng cao nhận thức cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, một bộ phận không nhỏ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, cộng đồng và người dân về lĩnh vực phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ, rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu.

phát tờ rơi tuyên truyền cho học sinh

          Phát tờ rơi tuyên truyền cho học sinh

         Cán bộ Chữ thập đỏ, một số ban, ngành, đoàn thể nâng cao thêm được về năng lực triển khai và quản lý dự án, kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức hoạt động. Mỗi quan hệ giữa Hội Chữ thập đỏ  và cấp uỷ, chính quyền, các ngành, đoàn thể được tốt hơn. Vị thế, hình ảnh của Hội  được nâng lên. Nâng cao các kỹ năng cho cán bộ, hội viên,  tình nguyện viên Chữ thập đỏ và người dân tại cộng đồng về phòng ngừa và ứng phó thảm họa như: Nâng cao kỹ năng về phòng chống cháy rừng, ứng phó với lụt, bão, sạt lở đất, kỹ năng sơ cấp cứu, kỹ năng và phương pháp truyền  thông; kỹ năng quản lý và bảo vệ rừng, tổ chức sinh kế gia đình, kỹ năng phòng chống dịch bệnh, đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường, sinh thái, kỹ năng về vận động xây dựng nguồn lực Chữ thập đỏ, sơ cấp cứu và phòng chống đuối nước. Dự án đã mang lại lợi ích về vệ sinh, môi trường, nước sạch cho Trạm Y tế  của  xã Ngọc Mỹ và Liên Hòa và 2 xã Xuân Hòa và Liễn Sơn. Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã mở rộng thêm các mối quan hệ với các ngành như: GD-ĐT, Lâm Nghiệp, Cảnh sát PCCC, Công an, NN&PTNT. Rút ra được những bài học, kinh nghiệm không những trong quản lý dự án mà còn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền cơ sở 5 xã dự án và các Ban Điều hành dự án từ Tỉnh đến cơ sở.

          Đặc biệt, Dự án đã triển khai trồng mới được 5,6 ha rừng phòng hộ tại xã Ngọc Mỹ. Đến nay rừng phát triển tốt và có nhiều triển vọng về hiệu quả kinh tế. Công tác quản lý và bảo vệ rừng đã có tiến triển tốt hơn sau 5 năm thực hiện dự án. Các vụ việc cháy rừng ở 5 xã đã giảm đáng kể. Dự án đã xây dựng và phát triển được 5 Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ quản lý và bản vệ rừng, 5 đội ứng phó nhanh với thiên tai, thảm họa và 02 đội TNV về thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt. Các Tình nguyện viên đã được tập huấn, hỗ trợ một số trang, thiết bị và vật dụng phục vụ cho công tác, được trang bị các kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu, cứu nạn, cứu hộ và sơ cấp cứu đuối nước.

          Sinh kế của người dân 5 xã dự án đã phát triển tốt lên với sự ra đời hoặc phát triển thêm của một số hoạt động sinh kế như: Dịch vụ bóc gỗ, nuôi ong, chăn nuôi dúi, lợn rừng, kinh doanh nhà hàng, trồng thanh long ruột đỏ và trồng mía. Thu nhập bình quân đầu người ở các xã đều tăng, đến nay đã đạt gần 30 triệu đồng /1 người / năm. Môi trường, sinh thái, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã được cải thiện đáng kể.

          Có thể khẳng định có ba nhóm kết quả trọng tâm mà dự án Trồng rừng phòng hộ, giảm thiểu rủi ro thảm họa ở Vĩnh Phúc đã đạt được trong giai đoạn 2011 – 2015 đó là:

           1. Nhận thức, kiến thức, ý thức trách nhiệm và năng lực của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và một bộ phận cộng đồng ở 5 xã dự án tỉnh Vĩnh Phúc về phòng ngừa ứng phó thiên tai, thảm họa và thích ứng biến đổi khí hậu đã được nâng lên đáng kể.

          2. Đã xây dựng mới được một lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong công tác quản lý bảo vệ rừng; công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa; công tác vệ sinh, thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt. Xây dựng và phát triển được một số tiểu công trình giảm thiểu rủi ro. Tăng cường và củng cố được các hệ thống cảnh báo sớm. Tổ chức được một số các hoạt động diễn tập về phòng ngừa ứng phó với thiên tai, thảm họa.

          3. Tăng cường được nguồn lực và nâng cao năng lực cho Hội Chữ thập đỏ.

           Dự án trồng rừng phòng hộ, giảm thiểu rủi ro do Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản tài trợ cho Tỉnh hội Vĩnh Phúc thông qua Hiệp hội CTĐ&TLLĐ quốc tế và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã mang lại kết quả đáng khích lệ và có hiệu quả rõ rệt. Để duy trì ổn định và tiếp tục phát triển bền vững những kết quả mà dự án đã mang lại, những giải pháp quan trọng của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc là:

        Thứ nhất là, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng ngừa ứng phó với thiên tai, thảm họa và thích ứng với biến đổi khí hậu.

      Thứ hai là chăm lo huấn luyện, trao đổi và học tập kinh nghiệm, thường xuyên luyện tập các kỹ năng cho cán bộ, hội viên và tình nguyện viện Chữ thập đỏ về công tác ứng phó với thiên tai, thảm họa, kỹ năng xây dựng nguồn lực, truyền thông và phát triển tình nguyện viên.

        Thứ ba là đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác phòng ngừa và ứng phó với thiên tai, thảm họa. Huy động mọi nguồn lực xây dựng các công trình, tiểu công trình giảm thiểu rủi ro.

       Thứ tư là tích cực xây dựng và phát triển lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên các mặt công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa. Xem đây là lực lượng chính của Hội Chữ thập đỏ trong công tác phòng ngừa và ứng phó với thiên tai, thảm họa.

         Thứ năm là phối hợp tốt với các ngành chức năng liên quan để tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền có cơ chế, chính sách và tăng cường đầu tư cho công tác phòng ngừa ứng phó thiên tai, thảm họa. Phát triển tốt Quỹ dự phòng cho công tác phòng ngừa và ứng phó thiên tai, thảm họa và thích ứng với biến đổi khí hậu./.

Đỗ Văn Khởi
                                                            Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Vĩnh Phúc

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013492
Visit Today : 241
This Month : 5520
This Year : 13492